Đời sống

Tủ lạnh còn chứa 3 món ăn này thì nên vứt bỏ sớm, ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp

Đây là những món ăn khá quen thuộc với các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn biết rằng chúng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp thì chắc hẳn bạn sẽ thay đổi thói quen ăn uống của mình.

7 món vừa giàu protein lại chứa collagen dồi dào: Phụ nữ chăm ăn để khỏe mạnh, loại bỏ nếp nhăn / 4 thói quen ngày ngày phá hủy nội tạng của bạn, nhưng nhiều người thờ ơ

Dưa muối

Dưa muối có vị chua khá đưa cơm. Đây là món ăn kèm được nhiều người Việt Nam yêu thích. Để dưa lâu chua, nhiều người có thói quen bảo quản dưa trong tủ lạnh.

Bạn nên biết rằng dưa muối không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chức năng tuyến giáp. Vì khi muối dưa chúng ta thường cho vào rất nhiều muối. Khi ăn nhiều dưa muối, cơ thể cũng nạp nhiều I-ốt hơn. Quá nhiều I-ốt sẽ làm tăng hormone tuyến giáp và có thể gây ra các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp,… làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.

Hải sản để qua đêm

Hải sản có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, I-ốt, omega-3 tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 2 lần hải sản. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng I-ốt trong cơ thể, gây rối loạn hormone tuyến giáp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nếu để hải sản qua đêm thì còn nguy hiểm hơn. Lúc này chúng đã bị mất chất, hàm lượng protein bị biến chất, ăn vào sẽ làm tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp.

Ăn hải sản để qua đêm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Ảnh minh họa

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích,… ăn thì ngon miệng nhưng tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Nguyên nhân là bởi thịt chế biến sẵn thường có thêm nhiều phụ gia để tạo vị và có thể bảo quản lâu hơn, ví dụ như hợp nhất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO cũng cho biết: Nếu mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn hàng ngày (tương đương với khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 chiếc xúc xích) thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%.

Ngoài các món ăn trên thì ăn nhiều tinh bột và thức ăn có đường cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến giáp. Một nghiên cứu tại Ý trên 399 trường hợp ung thư tuyến giáp và 616 trường hợp kiểm soát cho thấy thực phẩm có tinh bột và đường khiến hàm lượng đường huyết cao. Chỉ số và tải lượng đường huyết có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

 

Để giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này bạn nên ăn nhiều rau, các sản phẩm từ sữa, hải sản và hấp thụ một lượng vừa phải Genistein – một dạng flavonoid có cấu tạo phân tử gần giống với estrogen, có nhiều trong đậu nành.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm