Thị trường

Hà Nội cấm buôn bán trái cây trên vỉa hè, lòng đường

(DNVN) - Đến hết năm 2018, Hà Nội phấn đấu đạt 100% cửa hàng bán trái cây tại quận nội thành có đăng ký kinh doanh; có biển hiệu nhận diện và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây đảm bảo chất lượng.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5848/QĐ-UBND phê duyệt Đề án "Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội".

Theo đó, một trong những mục tiêu thành phố hướng đến là quản lý hệ thống cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư thuộc các quận nội thành theo hướng văn minh, hiện đại. Đồng thời bảo đảm an toàn thực phẩm, phấn đấu: 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và các điều kiện cần thiết khác theo quy định.

Trong năm 2017 đạt 60%, hết năm 2018 đạt 100% cửa hàng bán trái cây tại quận nội thành có đăng ký kinh doanh; có biển hiệu nhận diện và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây đảm bảo chất lượng... Tiến tới xây dựng hệ thống máy thu ngân, thanh toán nối mạng, thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn thành phố.

Ảnh minh họa.

Nâng cao trách nhiệm, nhận thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh trái cây của các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh cũng như đội ngũ công chức thực thi công tác quản lý. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không chấp hành quy định trong hoạt động kinh doanh trái cây và xóa bỏ các điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng... không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, trật tự đô thị. Phấn đấu trong năm 2018, kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về an toàn thực phẩm tại các cửa hàng kinh doanh trái cây trong các quận nội thành.

UBND thành phố thống nhất quy định và triển khai áp dụng trên địa bàn các quận nội thành để quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh trái cây đảm bảo an toàn thực phẩm, văn minh trật tự, thông tin tới người tiêu dùng biết các địa điểm cung ứng trái cây đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm; tiến tới nhân rộng mô hình trên toàn thành phố.

Phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể; phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành; huy động tối đa các nguồn lực, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, người dân trong quá trình triển khai và giám sát việc thực hiện đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch. Công tác kiểm tra, xử lý sai phạm đảm bảo nghiêm minh, kịp thời theo đúng quy định pháp luật, hạn chế tối đa phiền hà cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Kết hợp đồng bộ, hiệu quả các giải pháp như: Tuyên truyền, giáo dục, vận động, kiểm tra, xử lý, hỗ trợ... các tổ chức, đơn vị, cá nhân thực hiện đề án đạt mục tiêu. Tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất, kinh doanh và công tác quản lý an toàn thực phẩm; tăng cường kết nối giữa các cơ sở sản xuất, phân phối, kinh doanh các sản phẩm trái cây để xây dựng thị trường tiêu thụ bền vững và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc các mặt hàng trái cây.

Nên đọc
Minh Tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo