Khám phá

Bước vào lăng mộ nàng công chúa 17 tuổi, đội khảo cổ kinh ngạc trước hài cốt nam giới gục cạnh quan tài - Ông là ai?

Kết quả giám định đã cho thấy thân phận thật sự của người đàn ông bí ẩn trong lăng mộ nàng công chúa thời Đường.

Quan tài nặng 3 tấn, mộ tặc 9 lần đột nhập đều phải về tay không / Hết hồn những vụ xác chết 'bật quan tài sống dậy' trên thế giới

Năm 1960, tại tỉnh Thiểm Tây, các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện ngôi mộ của một vị công chúa thời Đường. Từ những thông tin có trên bia mộ, họ biết được rằng ngôi mộ này là của công chúa Vĩnh Thái Lý Tiên Huệ, con gái thứ bảy của Đường Trung Tông Lý Hiển.

Theo "Tư trị thông giám", công chúa Vĩnh Thái mất năm 17 tuổi, được an táng cùng với chồng. Nguyên nhân chết là vì công chúa cùng với anh trai và chồng dị nghị về chuyện nam sủng của Võ Tắc Thiên là Trương Dịch Chi, nên bị nữ hoàng hạ lệnh đánh chết.

>> Xem thêm: Võ Tắc Thiên ra lệnh nhét “dị vật” vào miệng tù nhân trước khi xử tử, thứ này người bình thường không thể nghĩ ra

Bước vào lăng mộ nàng công chúa 17 tuổi, đội khảo cổ kinh ngạc trước hài cốt nam giới gục cạnh quan tài - Ông là ai? - Ảnh 1.

Cảnh tượng bên tronglăng mộ(Ảnh: Baidu)

Trong một sử liệu khác thì ghi là công chúa chết vì được ban lụa trắng (tự tử). Tuy nhiên, thông tin trên bia mộ tiết lộ nguyên nhân chính xác cái chết của công chúa là vì khó sinh.

Chuyên gia đã tiến hành phân tích các mảnh xương chậu trong mộ, phát hiện thấy xương chưa đủ phát triển, cho nên khó sinh là hoàn toàn có khả năng. Khi liên hệ với các sử liệu, chuyên gia nhận thấy rằng công chúa mất sau chồng và anh trai một ngày, điều này rất có thể là vì khi nghe tin anh trai và chồng mất, công chúa buồn bã quá mức mà sinh non.

>> Xem thêm: Lịch sử Trung Quốc có 2 triều đại giống nhau đến khó tin, từ thống nhất cho đến sụp đổ đều "như hai giọt nước"

Mặc dù mất khi mang tội, công chúa Vĩnh Thái cũng thuộc dòng dõi hoàng tộc, cho nên mộ của bà cũng được chôn theo vô số của cải quý báu. Sau này, khi vua cha Lý Hiển đăng cơ, đã cho đổi tên mộ thành "lăng".

 

Khi tiến hành khai quật đến ngày thứ sáu, chuyên gia bất ngờ phát hiện bên cạnh cỗ quan tài của nàng công chúa còn có bộ xương của một người đàn ông. Bên cạnh hài cốt là một chiếc rìu đã rỉ sét, phía bên trên đỉnh đầu của người này còn một chiếc lỗ. Quần áo của người này cũng đã bị oxy hóa gần hết.

>> Xem thêm: Giải mã bí ẩn đằng sau ngày đưa tang có 21 chiếc quan tài đi ra từ 7 cổng thành của Bao Thanh Thiên

Bước vào lăng mộ nàng công chúa 17 tuổi, đội khảo cổ kinh ngạc trước hài cốt nam giới gục cạnh quan tài - Ông là ai? - Ảnh 3.

Cận cảnh bức tranh tường trong lăng mộ công chúa. (Ảnh: Net Ease)

 

Sau khi tiến hành giám định bộ xương, các chuyên gia biết được rằng người đàn ông này sống vào khoảng thời Ngũ Đại Thập Quốc và đầu thời nhà Tống. Nhìn thấy bên cạnh bộ xương rải đầy vàng bạc châu báu, các chuyên gia đưa ra suy đoán rằng rất có thể người đàn ông này đã chết vì một tai nạn khi đang đào trộm mộ.

Trộm mộ từ xa xưa đã trở thành một nghề bất hợp pháp hái ra tiền, song không phải ai cũng biết được rằng trộm mộ cũng giống như một canh bạc, được thì được rất nhiều nhưng tính mạng cũng bị đe dọa bất cứ lúc nào. Đây quả là một cái chết không đáng!

>> Xem thêm: Người nông dân đào được 'miếng sắt' hình rồng, mỗi đêm đều nghe thấy tiếng kêu rên kỳ lạ - Đây là thứ gì?

- Video: Những cổ vật mang lời nguyền chết chóc ám ảnh nhất lịch sử. Nguồn: Tiền phong/CNN/The Sun.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm