Khám phá

Giải mã bí ẩn đằng sau ngày đưa tang có 21 chiếc quan tài đi ra từ 7 cổng thành của Bao Thanh Thiên

Ngày đưa tang đầy kì lạ của Bao Thanh Thiên khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Khám phá những kho quan tài bí ẩn trong những hang động trên đỉnh núi / Quét 6 quan tài Ai Cập kỳ dị, sốc nặng vì xác ướp không phải người

Bao Thanh Thiên được xem là một trong những nhân vật lịch sử Trung Quốc được yêu mến nhất vì cả đời sống thanh liêm, chính trực, vì nước vì dân. Đến khi ông mất đi vào năm 1062, người dân muốn tiễn đưa ông đến tận nơi an nghỉ nhưng không thể vì có tới 21 quan tài được đưa đưa ra từ 7 cổng thành, không ai có thể biết được đâu mới là quan tài thực sự chứa thi thể của Bao Thanh Thiên.
>> Xem thêm: Lịch sử Trung Quốc có 2 triều đại giống nhau đến khó tin, từ thống nhất cho đến sụp đổ đều "như hai giọt nước"
Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng Bao Thanh Thiên cũng giống như những quý tộc cùng thời khác, sợ bị bọn trộm mộ dòm ngó nên cố tình đánh lạc hướng. Tuy nhiên sự thật lại không giống như nhiều người lầm tưởng. Trước hết, việc dùng tới 21 quan tài chia ra 7 hướng thành để đi là để người dân không thể đưa ông đến nơi an nghỉ cuối cùng, tránh ảnh hưởng đến nhịp sống thường ngày của người dân.

>> Xem thêm: Võ Tắc Thiên ra lệnh nhét “dị vật” vào miệng tù nhân trước khi xử tử, thứ này người bình thường không thể nghĩ ra

Thứ hai, mục đích của sự kiện đưa tang khá kì lạ này liên quan đến vấn đề phong thủy. Theo đó, thời xưa người ta quan niệm người quá cố dù không còn trên đời nhưng sẽ luôn là thế lực tâm linh đem lại may mắn, bình an cho con cháu. Tuy nhiên, nếu mộ tổ tiên bị khai quật thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của gia tộc, cụ thể ở đây là nhà họ Bao. Khi còn sống, vì quá thanh liêm, ngay thẳng nên Bao Thanh Thiên đã đắc tội với không ít người. Chính vì vậy mà khi ông mất đi, chắc hẳn sẽ có nhiều kẻ vì lòng thâm thù mà muốn phá hoại nơi yên nghỉ của ông. Vì tiên liệu được trước nên Bao Thanh Thiên mới nghĩ ra kế sách này.

>> Xem thêm: Mỗi khi hoàng đế sủng hạnh phi tần, thái giám lại thắp một nén nhang để ngăn chuyện này xảy ra
Ảnh chân dung Bao Thanh Thiên

Thứ ba, sau khi chôn cất 1 quan tài thực sự có thi thể Bao Thanh Thiên thì 20 chiếc quan tài còn lại sẽ được đưa về, chia cho những người dân thường có hoàn cảnh nghèo khó. Đừng lầm tưởng hành động này có ý trù ếm, thời xưa người ta coi đây là hành động mang ý nghĩa của "sự thăng tiến và phú quý". Bởi, nhân dân thời đó còn rất nghèo, đến tiền mua áo quan còn phải tiết kiệm, nhiều người còn phải quấn chiếu chôn, không có nổi cỗ quan tài để an nghỉ.

 

>> Xem thêm: Võ Tắc Thiên đưa ra 2 điều kiện chọn nam sủng, rất ít đàn ông thời hiện đại có thể đáp ứng

Quan tài của Bao Thanh Thiên được khai quật từ năm 1973

Có thể thấy, dù là khi mất đi Bao Thanh Thiên vẫn một lòng hướng về dân chúng. Chính vì vậy mà sau này một số kẻ trộm mộ đã lập ra một quy định đó là không bao giờ cướp mộ Bao đại nhân. Sau này khi nhà Tống diệt vong, quân Tấn dù truy tìm mộ Bao Chửng ráo riết nhưng cũng không được. Phải đến năm 1973, các chuyên gia khảo cổ mới khai quật được mộ của vị quan thanh liêm lừng lẫy một thời. Đúng như tính cách của mình, mộ của Bao Thanh Thiên có rất ít đồ an táng, khác xa những vị quan lớn cùng thời.

>> Xem thêm: Thăm lại Cố cung, Phổ Nghi chỉ vào chiếc bình hoa và nói một câu kỳ lạ khiến ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

- Video: Những cổ vật mang lời nguyền chết chóc ám ảnh nhất lịch sử. Nguồn: Tiền phong/CNN/The Sun.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm