Khám phá

‘Đầm lầy chết’ hơn 900 năm tuổi hiện lên giữa sa mạc như bức tranh tuyệt mỹ

Xác của những cái cây ở Deadvlei đứng hiên ngang qua hàng trăm năm và đẹp đến tuyệt mỹ.

Vẻ đẹp của 6 thành phố cổ huyền thoại trong lịch sử / 'Nghẹt thở' với 99 khúc cua trên con đường khó chinh phục bậc nhất thế giới

Không có chuyến đi nào đến Namibia là trọn vẹn nếu không đặt chân đến sa mạc Namib. Biển cát này trải dài hơn 2.000 km dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Angola, Namibia và Nam Phi. Trong đó, địa điểm tham quan mang tính biểu tượng và đầy tính thẩm mỹ không thể không kể đến chính là Deadvlei.

Deadvlei là một lòng chảo đất sét trắng nằm gần Sossusvlei, bên trong Công viên Namib-Naukluft ở Namibia. Nó còn được viết là DeadVlei hoặc Dead Vlei, cái tên mang ý nghĩa là "đầm lầy chết" (từ tiếng Anh là dead, và tiếng Afrikaans vlei, một hồ hoặc đầm lầy trong một thung lũng giữa các cồn cát).

‘Đầm lầy chết’ hơn 900 năm tuổi hiện lên giữa sa mạc như bức tranh tuyệt mỹ - 1

(Ảnh: Worldkings)

Đây là một lòng chảo đất sét trắng nằm gần cồn cát nổi tiếng Sossusvlei. Trong khu vực này rải rác hàng trăm cây keo chết khô - loài cây từng phát triển mạnh vào thời điểm nước sông Tsauchab ngập tràn vùng đất. Khoảng 900 năm trước, dòng sông bắt đầu chuyển hướng, khiến Deadvlei dần trở nên khô cằn. Trải qua năm tháng, cây cối chết khô bị ánh nắng mặt trời nhuộm đen như những bộ xương trơ trọi trên nền cát.

Tuy nhiên, chúng không biến mất theo thời gian, thay vì phân hủy, những cành cây trụi lá mắc kẹt hàng trăm năm giữa đầm lầy đất sét trắng hóa than đen dưới sức nóng của sa mạc.

‘Đầm lầy chết’ hơn 900 năm tuổi hiện lên giữa sa mạc như bức tranh tuyệt mỹ - 2

(Ảnh: Gypset Magazine)

 

Khi mặt trời nhô lên khỏi đồi cát, uốn lượn như một dải lụa phía xa, xác của những cái cây ở Deadvlei vẫn đứng hiên ngang hàng trăm năm qua và đẹp đến tuyệt mỹ. Còn dưới chân là những dải đất bùn trắng cứng như đá, trên đầu là bầu trời xanh ngắt và xung quanh là những đồi cát đang chuyển mình trong dải nắng sáng diệu kỳ.

‘Đầm lầy chết’ hơn 900 năm tuổi hiện lên giữa sa mạc như bức tranh tuyệt mỹ - 3

(Ảnh: Gypset Magazine)

 

Ở rìa của Deadvlei, du khách có thể leo lên “Big Daddy” còn được gọi là “Crazy Dune” được biết đến là cồn cát cao nhất trên thế giới. Để leo lên đến đỉnh cồn cát có thể mất khoảng 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ. Nhưng những mệt nhọc sẽ được đền đáp với một cảnh quang tuyệt mỹ được thu gọn vào tầm mắt.

‘Đầm lầy chết’ hơn 900 năm tuổi hiện lên giữa sa mạc như bức tranh tuyệt mỹ - 4

(Ảnh: Worldkings)

Đây là một trong những nơi để du khách ngắm bầu trời rõ ràng nhất hành tinh. Cồn cát đỏ, bầu trời xanh khiến khung cảnh đầm lầy chết hiện lên thêm phần huyền ảo, cộng hưởng với sương mù buổi sáng, loài cây bụi salsola và dưa nara vẫn có thể tồn tại, tạo sức sống cho khu rừng cằn cỗi, khiến khung cảnh nơi đây độc đáo đến nỗi du khách không thể nhìn thấy những điều kỳ lạ này ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

‘Đầm lầy chết’ hơn 900 năm tuổi hiện lên giữa sa mạc như bức tranh tuyệt mỹ - 5

(Ảnh: Wolfgang Steiner)

 

‘Đầm lầy chết’ hơn 900 năm tuổi hiện lên giữa sa mạc như bức tranh tuyệt mỹ - 6

(Ảnh: Wolfgang Steiner)

 

Thời điểm tốt nhất để tham quan là vào sáng sớm và chiều muộn. Đây không chỉ là thời điểm chụp ảnh đẹp nhất trong ngày mà còn tránh được ánh nắng trưa gay gắt. Nếu muốn đến tham quan vào lúc mặt trời mọc, bạn nên đến cổng sớm trước giờ mở cửa, khoảng từ 6h đến 6h45 sáng. Nếu đến vào buổi chiều, bạn cần lưu ý thời gian đóng cửa từ 5h15 đến 6h15 chiều.

‘Đầm lầy chết’ hơn 900 năm tuổi hiện lên giữa sa mạc như bức tranh tuyệt mỹ - 7

(Ảnh: Travel News Namibia)

‘Đầm lầy chết’ hơn 900 năm tuổi hiện lên giữa sa mạc như bức tranh tuyệt mỹ - 8

(Ảnh: Deviating The Norm)

‘Đầm lầy chết’ hơn 900 năm tuổi hiện lên giữa sa mạc như bức tranh tuyệt mỹ - 9

(Ảnh: Deviating The Norm)

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm