Khám phá

Giải mã mưu kế của Tư Mã Ý khi lừa Tào Sảng, cướp thiên hạ nhà Tào Ngụy

DNVN – Tư Mã Ý được biết là người đa mưu túc kế và là nhân vật lịch nổi tiếng ở thời kỳ Tam Quốc. Trọng Đạt là người giỏi nhẫn nhịn, biết đoạt lấy thời cơ để lật đổ nhà Tào Ngụy nhằm đặt nền móng cho nhà Tây Tấn.

Không phải Tào Tháo, Tư Mã Ý hay Chu Du, đây mới là người Gia Cát Lượng hận nhất / Đội quân của Tư Mã Ý xuất hiện 1 lão tướng, Gia Cát Lượng vừa nghe tin đã ngẩng mặt lên than trời: "Mệnh ta đến đây đã tận!"

- Video: Giải mã mưu kế của Tư Mã Ý khi lừa Tào Sảng, cướp thiên hạ nhà Tào Ngụy. Nguồn: Sử Ký Trung Hoa.


Tư Mã Ý là nhà chính trị, quân sự phục vụ nước Tào Ngụy thời kỳ Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Trọng Đạt có công lớn bảo vệ được Tào Ngụy trước các cuộc Bắc phạt của Gia Cát Lượng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sau một khoảng thời gian dài nhẫn nhịn Tào Sảng để chờ thời cơ, ông đã tiến hành một cuộc lật đổ ngoạn mục vào năm 249, khiến hoàng đế Nguỵ chỉ còn tồn tại trên lý thuyết. Từ đó vị trí quyền lực nhất của ông trong triều đình nhà Ngụy đã tiếp tục được chuyển giao cho hai con ông là Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu nắm quyền lực thực tế của nhà Ngụy, tạo tiền đề cho cháu của ông là Tư Mã Viêm soán ngôi nhà Ngụy, thành lập nhà Tấn, thống nhất Trung Hoa, chấm dứt thời kỳ Tam Quốc.

1
Thanh Lam (Theo Sử Ký Trung Hoa)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm