Những món ăn lâu đời nhất lịch sử loài người: Bánh mì góp mặt, có cả món người Việt ăn mỗi ngày
Sự thật về chuyện tình Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài: Liệu có thật trong lịch sử Trung Quốc? / 5 nữ hoàng giàu nhất lịch sử nhân loại: Võ Tắc Thiên thống trị top 1, tài sản gấp 62 lần Elon Musk
Ảnh minh họa
Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, việc ăn uống cũng "tiến hóa" theo. Trong quá trình đó, có những món ăn tồn tại trừ hàng chục ngàn năm trước Công nguyên nhưng đến nay vẫn được con người cực kì yêu thích.
Socola
Socola được cho là xuất hiện trong khoảng 1500-400 trước Công nguyên. Người Maya, Aztec và Toltec là những người trồng cây coca đầu tiên. Ban đầu chúng được dùng làm đồ uống cho các chiến binh hoặc những người có cấp bậc cao cho đến những năm 1800, khi bột cacao và thanh socola ra đời (năm 1830 tại Anh) thì chúng dần trở nên phổ biến và được yêu thích cho đến tận bây giờ.
Cà ri Ấn Độ
Món cà ri được cho là xuất hiện vào khoảng 2200-2500 trước Công nguyên. Món ăn này có niên đại xa hơn khoảng 4.000 năm sau những cuộc khai quật của người Indus ở Mohenjo-daro, Pakistan.Ban đầu chúng được gọi là "kari" - từ có nguồn gốc từ tiếng Tamil, nhưng đến thế kỷ 17 thì các thương nhân người Anh chính thức gọi chúng là "cà ri".
Tamales
Tamales là món ăn được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc thịt bò xé nhỏ với đậu và cơm, bọc thịt trong masa (bột ngô) rồi gói thành từng bó. Chúng được cho là xuất hiện từ khoảng 5000 năm trước Công Nguyên, có niên đại lên đến hơn 10.000 năm. Ngày nay Tamales được biến tấu thành nhiều kiểu, có cả tamales ngọt, kết hợp các nguyên nhiệu như đường, quế, bơ, vani với bột masa và nhân bên trong là các loại hạt, mứt trái cây, phô mai kem, trái cây...
Cơm
Từ khoảng 4530 năm trước Công nguyên, con người đã biết trồng lúa và kể từ đó gạo trở thành nguyên liệu gắn bó mật thiết với chuyện ăn uống của con người. Một số bằng chứng chỉ ra rằng món cơm thập cẩm - món cơm nấu trong nước dùng, nước kho,... và được nấu chung với thịt, rau củ,... - có từ thời Hy Lạp, thậm chí còn xuất hiện trong sách dạy nấu ăn của Archestratus - một nhà thơ cực kì nổi tiếng vào thời Hy Lạp cổ đại. Ngày nay, cơm trở thành món ăn hằng ngày của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.
Bia
Ngày nay bia được xem là thức uống giải khát không thể thiếu của đại đa số người trưởng thành. Trên thực tế, nó được cho là xuất hiện vàokhoảng năm 3500 trước Công nguyên. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng chỉ thực sự nổi tiếng và được ưa chuộng khi "cập bến" Lưỡng Hà. Có bằng chứng chỉ ra rằng tại Iran 10.000 năm trước đã sản xuất bia.
Bánh kếp
Bánh kếp được cho là xuất hiện trong khoảng năm 11650 trước Công nguyên, được các nhà nghiên cứu phỏng đoán có niên đại lên đến hơn 70.000 năm. Cách đây 30.000 năm trong Thời kỳ đồ đá, bánh kếp lại có cách chế biến thô sơ. Được biết, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đều ăn kèm món ăn này với mật ong. Nữ hoàng Elizabeth cùng rất thích bánh kếp và làm nó cùng với sữa.
Bánh mì
Xuất hiện trong khoảng 10000–2200 năm trước Công nguyên, bánh mì thời kì đầu được làm giống với bánh mì dẹt nhưng nguyên liệu là từ các loại ngũ cốc xay thô trộn thành bột dính với nước rồi đem nướng trên những tảng đá phẳng. Ở Ấn Độ có những món bánh có kết cấu tương tự bánh mì cổ đại như bánh tortilla, matza, naan và các loại bánh mì dẹt khác. Miếng bánh mì lâu đời nhất được biết đến có niên đại hơn 14.000 năm, trùng với sự phát triển của cách loại hạt trong nông nghiệp.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người Việt Nam duy nhất được xem là triết gia: Thế giới nể trọng, tên được đặt cho 1 con đường ở TP.HCM
Loại gỗ có giá trị gấp 10 lần vàng, 1 cây cũng có giá hơn 350 tỷ nhưng không ai dám trồng, lý do là gì?
Trường THPT chuyên lâu đời nhất Việt Nam: Nhiều lãnh đạo từng học, là niềm hãnh diện của cả đất nước
Đây là tên gọi đầu tiên của Hà Nội, người Hà Nội lâu năm chưa chắc đã biết, nó có ý nghĩa gì?
Mổ ‘xác ướp người ngoài hành tinh’, các nhà khoa học phát hiện ra 1 bí mật gây 'sốc'
Khúc gỗ đen xì có giá hơn cả 'nghìn lượng vàng', tại sao lại đắt như vậy?