Thị trường

Đề nghị khẩn trương đa dạng hóa nguồn cung vaccine phòng Covid-19

DNVN - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gửi công văn số 2511 QLD-KD cho các cơ sở nhập khẩu thuốc, sản xuất thuốc về việc tăng cường, đa dạng hoá nguồn cung vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị cổ phần hóa 3 công ty vaccine / Tâm lý lạc quan về vaccine COVID-19 đẩy giá vàng châu Á đi lên

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, nhu cầu về vaccine tăng cao, làm cho nguồn cung vaccine cho Việt Nam bị ảnh hưởng. Vì vậy, để tăng nguồn cung, tăng khả năng tiếp cận với nhiều nguồn vaccine phòng covid-19 an toàn, hiệu quả, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc tiếp tục các nỗ lực khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine phòng Covid -19 từ các nguồn nhập khẩu (Astrazeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, JSC Generium (Sputnik V), Moderna, Sinovac...) đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả và đúng nguồn gốc xuất xứ để cung cấp vào Việt Nam trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Công văn của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho các cơ sở nhập khẩu thuốc, sản xuất thuốc về việc tăng cường, đa dạng hoá nguồn cung vaccine phòng Covid-19.
Ngoài ra, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất , nghiên cứu tiếp tục đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng, chống dịch Covid-19 để sớm chủ động được nguồn vaccine trong nước.
Đây là lần thứ hai Cục Quản lý dược gửi công văn cho các đơn vị trên trong bối cảnh nhu cầu của thế giới về vaccine tăng cao khiến nguồn cung cho Việt Nam bị ảnh hưởng.
Trước đó, ngày 23/02/2021, Cục Quản lý Dược đã có công văn số 1438/QLD-KD gửi các cơ sở sản xuất thuốc, xuất nhập khẩu thuốc yêu cầu khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 19/02/2021 trong việc nhập khẩu vaccine phòng chống dịch Covid-19 từ nước ngoài và đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vaccine phòng Covid -19 trong nước.
Trong diễn biến liên quan, hôm 23/3, COVAX Facility thông báo cho Cục Y tế Dự phòng Việt Nam về việc cung ứng chậm vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam với lý do các nhà sản xuất mở rộng quy mô và tối ưu hóa quá trình sản xuất vaccine.
Dự kiến, lô vaccine đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao trong ba tuần tới. Số lượng vaccine này thấp hơn số lượng dự kiến theo thông báo trước đó. Số lượng giao hàng của lô đầu tiên dựa trên tỷ lệ phân chia công bằng nguồn cung ứng hiện có đối với các thành viên thụ hưởng của chương trình COVAX Facility.
Được biết, ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Vaccine Nanocovax do Công ty NANOGEN phát triển đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày 26/02/2021. Vaccine Covivac do IVAC phát triển bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15/3/2021.
Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm