Thị trường

VN-Index “bốc hơi” 88 điểm sau 5 phiên giảm liên tiếp

Lực cung bán chốt lời và bán tháo diễn ra mạnh trên toàn thị trường khiến VN-Index mất gần 18 điểm, nối mạch giảm 5 phiên liên tiếp.

Siêu thị Nhật tìm kiếm nguồn hàng từ doanh nghiệp Việt / Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/9/2022: Đồng USD tăng mạnh

(Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

4 phiên giảm, thị trường chứng khoán tiếp tục đi xuống trong phiên hôm nay (29/9). Dù chỉ sốVN-Indexcó thời điểm tăng hơn 13 điểm trong đầu phiên sáng, tuy nhiên lực cầu tham gia không duy trì được lâu và có xu hướng suy yếu dần trước khi nhường chỗ cho lực cung gia tăng mạnh, từ đó khiến chỉ số quay đầu giảm hơn 17 điểm về cuối phiên.

Nhóm bluechip diễn biến kém tích cực. Riêng rổ VN30 có tới 20 mã giảm điểm, áp đảo hoàn toàn so với 6 mã xanh, nổi bật là BVH, FPT, GVR, KDH, MSN, MWG, PLX, POW, VIC, VHM… với mức giảm ghi nhận từ 1 - 5%, qua đó trở thành tác nhân kéo điểm chỉ số chỉ số thị trường đi xuống.

Trong đó, VIC của Vingroup là mã gây tác động xấu nhất lên thị trường khi bị bán mạnh 5% về 54.600 đồng, qua đó làm mất gần 2,8 điểm của thị trường.

Nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng cũng diễn biến không mấy tích cực. Khoảng thời gian cuối phiên chiều ghi nhận áp lực bán gia tăng khiến các cổ phiếu như: VCB, CTG, TCB, MBB, VPB, STB, SHB, LPB, VIB kết phiên trong sắc đỏ với mức giảm từ 0,8 - 3%, theo đó khiến thị trường mất đi trụ đỡ quan trọng và nới rộng đà giảm của thị trường.

Tương tự nhóm chứng khoán, các cổ phiếu cũng thu hút dòng tiền tham gia khá tích cực ở đầu phiên sáng, tuy nhiên cũng nhanh chóng quay đầu giảm điểm trước áp lực bán mạnh từ nhà đầu tư và gần như không có nhịp hồi cụ thể trong phiên.

 

Các cổ phiếu như VCI, SSI, HCM, VND, SHS, FTS, MBS, VDS, CTS, APG… đỏ điểm từ 1 - 6%, thậm chí VIX giảm kịch sàn, qua đó trở thành một trong những tác nhân khiến thị trường giảm điểm mạnh.

Tại nhóm bất động sản, xây dựng, gần như phần lớn các cổ phiếu đều đóng cửa trong sắc đỏ và xanh lơ. Đà giảm tiêu cực nhất ghi nhận ở nhóm xây dựng khi các cổ phiếu tiếp tục có một phiên bị bán mạnh.

HBC, CTD, HTN, VCG, HHV, C4G, FCN, LCG đồng loạt kết phiên sát sàn và kịch sàn "trắng bên mua". DXG, BCM, HDC giảm hết biên độ và kết phiên trong sắc "xanh lơ", qua đó càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Các nhóm ngành khác như năng lượng, thép, cảng biển, thủy sản, bảo hiểm cũng đồng loạt thể hiện kém tích cực.

Trong khi nhóm bán lẻ với nhiều cổ phiếu có vốn hóa và thị giá lớn sau những phiên giảm điểm trước đó, đến phiên này ghi nhận diễn biến có phần phân hóa, Các cổ phiếu như MWG, PET, MSN, FRT vẫn tiếp tục bị bán mạnh và quay đầu giảm điểm từ 1,5 - 3,1%.

 

Ở chiều ngược lại, DGW, VRE lại thu hút được dòng tiền, qua đó tăng điểm phục hồi tích cực. Hai cổ phiếu PNJ và SAB giao dịch quanh mốc giá tham chiếu.

Cổ phiếu ngành khí GAS giữ được sắc xanh với mức hồi phục 1% lên 105.000 đồng. Các mã trụ khác cũng duy trì sắc xanh trong phiên là VNM của Vinamilk, REE, NVL của Novaland hay PDR của Phát Đạt...

Chốt phiên giao dịch 29/9, VN-Index giảm 17,55 điểm xuống 1.126,07 điểm và mất tổng cộng 88 điểm sau 5 phiên giảm liên tiếp, về mức thấp nhất 20 tháng qua. Toàn sàn có 118 mã tăng, 347 mã giảm và 67 mã đứng giá.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 2,94 điểm xuống 249,41 điểm; toàn sàn có 68 mã tăng, 110 mã giảm và 49 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0,62 điểm xuống 85,22 điểm; toàn sàn có 131 mã tăng, 147 mã giảm và 64 mã đứng giá.

Xét về khối lượng giao dịch đạt gần 13.000 tỷ đồng; trong đó, giá trị giao dịch tương ứng trên HOSE đạt hơn 11.232 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 36,04 tỷ trên sàn HOSE; nổi bật bán STB, KDH, HPG, NLG...

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm