Quốc tế

Báo Anh: Bắn liên tiếp tên lửa Kinzhal ở Ukraine, Nga còn bao nhiêu vũ khí siêu thanh?

Mới đây tờ Inews của Anh đã đăng tải bài phân tích trong đó ước tính số lượng vũ khí siêu thanh mà Nga có thể còn lại sau 2 vụ khai hỏa tên lửa Kinzhal ở Ukraine.

Tên lửa Nga vừa dồn dập tấn công mục tiêu gì ở Tây Ukraine khiến cháy nổ kinh hoàng? / Toàn cảnh chiến sự tối 27/03: Tây Ukraine đột ngột là điểm nóng, tên lửa Nga ồ ạt tập kích

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine tới nay, quân đội nước này đã khai hỏa tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) phá hủy các mục tiêu Ukraine trong liên tiếp 2 ngày 18 và 19/3 (giờ địa phương).

Hôm 21/3, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov đã giải thích lý do họ chọn sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal

Cụ thể mục tiêu đầu tiên là kho đạn nằm trong một căn cứ kiên cố nằm ngầm ở khu vực Ivano-Frankivsk còn mục tiêu thứ 2 là kho nhiên liệu ở Konstantinovka được bảo vệ chặt bởi các hệ thống phòng không.

Các cảnh quay liên quan tới cuộc tấn công sử dụng vũ khí siêu thanh của Nga ở ở khu vực Ivano-Frankivsk, Ukraine.

Cùng tuyên bố nói trên, Tướng Konashenkov lưu ý rằng Kinzhal có khả năng bay tới mục tiêu cách khoảng 1.000 km trong 10 phút, khả năng "tàng hình""bất khả xâm phạm" trước phòng không đối phương cùng động năng lớn đem lại sức phá hủy cực mạnh.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng xác nhận tuyên bố của vị tướng Nga khi cho rằng tên lửa siêu thanh Nga"có cùng đầu đạn với bất kỳ tên lửa đã phóng trước đó (đầu đạn thông thường) - không tạo ra nhiều khác biệt ngoại trừ việc gần như không thể ngăn chặn nó".

Vậy vũ khí siêu thanh là gì? Vũ khí siêu thanh là các loại vũ khí có khả năng di chuyển nhanh hơn Mach 5 (5 lần tốc độ âm thanh).

Có hai loại vũ khí siêu thanh chính - tên lửa hành trình siêu thanh và phương tiện lướt siêu thanh.

Tên lửa hành trình siêu thanh được đẩy bằng động cơ phản lực tốc độ cao còn phương tiện lướt siêu thanh được phóng lên cao và lướt trên khí quyển trái đất ở độ cao từ 40 đến 100 km để tiếp cận mục tiêu.

Báo Anh: Bắn liên tiếp tên lửa Kinzhal ở Ukraine, Nga còn bao nhiêu vũ khí siêu thanh? - Ảnh 3.

Đồ họa của tờ The Sun (Anh) về tên lửa siêu thanh Kh47M2 Kinzhal.

Hiện tại không có cách nào để đánh chặn các vũ khí loại này. Ngoài đầu đạn thông thường, vũ khí siêu thanh cũng có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân chiến thuật hoặc chiến lược.

Vậy câu hỏi là Nga còn bao nhiêu vũ khí loại này sau 2 tên lửa Kinzhal được sử dụng ở Ukraine?

Mặc dù được phát triển tại nhiều nơi trên thế giới nhưng được biết tính đến tháng 12/2021 chỉ có khoảng 15 đơn vị vũ khí siêu thanh được tiết lộ chính thức - và chỉ có Nga và Trung Quốc sở hữu chúng.

Vẫn chưa biết chính xác Nga có bao nhiêu tên lửa loại này kể từ khi họ công bố việc sở hữu vũ khí siêu thanh vào năm 2018.

Báo Anh: Bắn liên tiếp tên lửa Kinzhal ở Ukraine, Nga còn bao nhiêu vũ khí siêu thanh? - Ảnh 5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tên lửa siêu thanh Kinzhal vào năm 2018 cùng 5 loại vũ khí chiến lược khác.

Xung đột Nga - Ukraine
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm