Quốc tế

Bom hạt nhân B61-12 Mỹ sẽ bị phòng không Nga phá vỡ như 'đập hạt dẻ'

Bom hạt nhân B61-12 được Mỹ trang bị cho tiêm kích F-35 theo nhận xét sẽ không thể gây ra bất ngờ nào cho phòng không Nga.

Súng trường tấn công AK-19 sẽ được các nước NATO 'xếp hàng đặt mua' / Hải quân Mỹ sẽ 'trở thành trò cười' ở Biển Đen vì các chiến hạm mới của Nga

Bom hạt nhân B-61-12 dự kiến sẽ được tích hợp vào tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm F-35A Lightning II của Không quân Mỹ để thực hiện chức năng “kiềm chế Nga”.

Theo trang Popular Mechanics, B61-12 là một quả bom hạt nhân chiến thuật được thiết kế để tiêu diệt hầm trú ẩn hay mục tiêu nằm dưới sự bảo vệ vững chắc của đối phương. Tuy nhiên đương lượng nổ của nó không vượt quá 50 kiloton.

Tạp chí Mỹ nhấn mạnh rằng bom hạt nhân B61-12 có thể được sử dụng để phá hủy các sở chỉ huy, kho vũ khí và địa điểm tập kết quân của kẻ thù tiềm tàng.

Tuy nhiên mục tiêu chính của vũ khí này theo đánh giá chính là sở chỉ huy kiểm soát tên lửa của Nga, khi cuộc tấn công diễn ra sẽ phá vỡ chuỗi chỉ huy giữa Moskva và lực lượng hạt nhân chiến thuật của họ.

Phản ứng trước bài báo của Popular Mechanics, chuyên gia Konstantin Sivkov, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, Đại tá hải quân đã nghỉ hưu, trong một cuộc phỏng vấn với PolitRussia đã đưa ra một số bình luận đáng chú ý.

Ông Kivkov cho rằng mối đe dọa được tạp chí Mỹ mô tả là khá thực tế. Hơn nữa, Washington từ lâu đã coi bom B61-12 là một trong những vũ khí chính để thực hiện cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào Liên bang Nga.

“Loại bom này được thiết kế để tiến hành chiến tranh phủ đầu và tấn công các mục tiêu được bảo vệ tốt. Nhưng chúng không có gì đặc biệt”.

“Đây là vũ khí hạt nhân chiến thuật, bom B61 tiêu chuẩn với đương lượng nổ có thể thay đổi được phát triển từ những năm 1960, sau đó được hiện đại hóa, và bây giờ nó chỉ đơn giản là mang lại khả năng ném bom tập trung".

"Người Mỹ không gặp vấn đề gì khi trang bị cho máy bay chiến đấu loại bom như vậy. Đây là điều bình thường, họ có thể làm điều đó mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Trên thực tế, Lầu Năm Góc đã tối ưu hóa bom B61-12 để tiêm kích F-35 sử dụng”, ông Sivkov giải thích.

Theo ông Sivkov, bom B61-12 thực sự có thể mở rộng khả năng của các máy bay chiến đấu Mỹ, đủ để tấn công những sở chỉ huy được bảo vệ tốt nhất ở cấp chiến lược. Nhưng vị chuyên gia này lưu ý, vũ khí trên sẽ không hiệu quả nếu được để dùng chống lại Nga.

“Người Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân trên lãnh thổ đối phương, chúng tôi đã biết điều này từ lâu. Và sẽ thật ngây thơ nếu tin rằng chúng ta đang đứng ngồi không yên trước mối đe dọa".

"Họ sẽ trang bị những quả bom này cho máy bay chiến đấu? Khi đó mọi thứ trở nên cực kỳ đơn giản: chúng ta chỉ cần tiêu diệt những chiếc F-35 này, vậy thôi".

"Chúng ta có thể làm điều này không? Ngay cả hệ thống tên lửa phòng không tầm xa như S-300 đã đủ sức hoàn thành nhiệm vụ như vậy. Nhưng Nga còn có S-350, S-400, đó là tôi chưa nói về S-500 Prometheus vừa được đưa vào thành phần tác chiến".

"Hãy tin tôi, lực lượng phòng không của chúng ta sẽ phá hủy những quả bom hạt nhân chiến thuật này dễ dàng, tương tự đập nát vỏ hạt dẻ", chuyên gia Konstantin Sivkov kết luận.


Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm