Quốc tế

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 19/9

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 19/9/2023.

Nga để mắt tới thị trường năng lượng hạt nhân ở châu Phi / Đánh giá mới về thực trạng nền kinh tế Ukraine

Nga giội mưa hỏa lực vào trạm chỉ huy của Ukraine ở Donetsk: Nga ngày 17/9 cho biết, các lực lượng nước này đã tấn công trạm chỉ huy của Ukraine ở Donetsk, trong khi Kiev tuyên bố đánh chặn các mục tiêu trên không của Nga.

Lính Nga chuẩn bị bắn súng cối trên chiến trường Ukraine. Ảnh: Sputnik.

Lính Nga chuẩn bị bắn súng cối trên chiến trường Ukraine. Ảnh: Sputnik.

Trong báo cáo cập nhật tình hình chiến sự, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lược lượng nước này đã đẩy lùi cuộc tấn công của đối phương ở mặt trận Zaporizhzhia, phía Nam Ukraine và các mặt trận Donetsk, Luhansk, ở phía Đông, bắn hạ nhiều binh sĩ, trang thiết bị quân sự, trong đó có xe chiến đấu bộ binh M2.

Phương Tây cho rằng Ukraine nên chuyển sang giữ đất thay vì tấn công: Truyền thông quốc tế hôm 17/9 dẫn lời một quan chức quốc phòng phương Tây cho rằng Ukraine cần chuyển từ tấn công quân đội Nga sang giữ đất họ đang kiểm soát trong nửa sau của tháng 10 do điều kiện thời tiết.

Vị quan chức quốc phòng phương Tây cho rằng Ukraine cần tập trung giữ đất hiện có thay vì tấn công do điều kiện thời tiết sẽ xấu đi trước tháng 11 năm nay, khiến địa hình trở nên quá nhiều bùn lầy gây khó khăn cho việc di chuyển của các xe thiết giáp hạng nặng.

Ukraine mở rộng tấn công phòng tuyến Nga sau khi xuyên thủng lớp đầu tiên: Các lực lượng của Ukraine "tiếp tục mở rộng" vào khu phòng thủ của Nga quanh thị trấn Robotyne, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Washington cho hay.

Theo đánh giá của ISW, các lực lượng của Ukraine, đang tấn công hệ thống phòng thủ của Nga ở phía Nam, có thể "tạo ra lỗ hổng chiến thuật đáng kể" gần thị trấn Robotyne mà nước này tuyên bố giành lại gần đây.

 

Ukraine đã tập trung vào một phòng tuyến trải dài 2,6km của Nga quanh Robotyne. Đầu tháng này, các lực lượng của Kiev tuyên bố đã xuyên thủng phòng tuyến thứ nhất và thứ hai quanh Robotyne ở phía Nam thành phố Orikhiv thuộc Zaporizhzhia.

Nga thử nghiệm UAV cảm tử mới trên chiến trường Ukraine: Lực lượng vũ trang Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) BAS-80 để thực hiện nhiệm vụ trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Máy bay không người lái cảm tử (UAV kamikaze) dạng cánh gấp BAS-80 đã được bàn giao cho quân đội Nga để thử nghiệm tại khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ông Evgeny Dudurov, Giám đốc điều hành NPO Android Technics cho biết.

Tướng Mỹ đánh giá về khả năng Ukraine đẩy lùi toàn bộ quân đội Nga khỏi lãnh thổ: Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho rằng việc xung đột ở Ukraine kết thúc nhanh chóng là điều không thể xảy ra, đồng thời đánh giá chiến thắng của Kiev trong cuộc xung đột này là một mục tiêu "rất cao" và sẽ "mất một thời gian dài" để thực hiện.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phản đối việc đàm phán hòa bình với Nga kể từ khi xung đột nổ ra cách đây 1 năm rưỡi. Ông cho rằng kết quả tốt nhất mà Kiev mong muốn là Nga rút khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Dù vậy, Tướng Milley cho rằng mục tiêu trên là bất khả thi trong tình hình xung đột hiện tại.

 

Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Ukraine có cách tránh xung đột và tránh mất đất: Ông Trump trong cuộc phỏng vấn trên kênh NBC hôm 17/9 cho rằng Ukraine có thể tránh xung đột khiến nhiều quân nhân Ukraine thiệt mạng, đồng thời có thể mất đất ít hơn nếu đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga trước tháng 2/2022.

Theo cựu Tổng thống Mỹ Trump, việc Ukraine mất đất vào tay Nga trong xung đột là "điều có thể đàm phán được trước đây" và "nhiều người mong Kiev từ bỏ các tuyên bố của họ đối với Crimea và một số khu vực khác" để đổi lấy hòa bình.

Nga: Đáng lẽ cuộc xung đột ở Ukraine đã có thể không xảy ra: Cuộc xung đột ở Ukraine lẽ ra có thể tránh được nếu NATO chấp nhận những đề xuất an ninh của Nga vào tháng 12/2021, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky cho hay ngày 17/9.

"Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gần như nói rằng nếu Tổng thống Zelensky và chính quyền của ông ta ngừng giao tranh, Ukraine sẽ không còn tồn tại nhưng nếu Nga đầu hàng thì sẽ có hòa bình.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg lại giữ im lặng trước một "nếu" khác: Đó là nếu liên minh này không bác bỏ các đề xuất của Moscow về phạm vi an ninh không thể phân chia vào tháng 12/2021 và ngừng sử dụng Ukraine như một thành trì chống Nga thì cuộc xung đột lẽ ra đã có thể tránh được", ông Leonid Slutsky cho hay trên kênh Telegram của mình.

 

EU chia rẽ vì lệnh cấm ngũ cốc Ukraine: Ba Lan, Hungary và Slovakia đang thách thức giới lãnh đạo châu Âu khi tuyên bố sẽ tiếp tục lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, bất chấp việc Ủy ban châu Âu không gia hạn lệnh cấm này. Ngày 18/9, Liên minh châu Âu sẽ tổ chức một cuộc họp về vấn đề này sau khi ra lời kêu gọi 3 quốc gia nên có thái độ mang tính xây dựng hơn.

Cuối tuần qua, Ủy ban châu Âu đã quyết định không gia hạn lệnh cấm ngũ cốc Ukraine cho 5 nước thành viên đang áp dụng là Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia.

Ủy viên thương mại của EU Valdis Dombrovskis cho biết: “Đối với lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine ở năm quốc gia thành viên, chúng tôi hiện không thấy sự thay đổi thị trường ở năm quốc gia này. Vì vậy chúng tôi không gia hạn lệnh cấm. Cần lưu ý rằng, lệnh cấm chỉ là một biện pháp bảo vệ đặc biệt. Nó không nên là một lệnh cấm vô thời hạn”.

Ba Lan, Phần Lan và các nước Baltic cấm ô tô đăng ký ở Nga: Từ 17/9, Ba Lan bắt đầu thực thi lệnh cấm ô tô đăng ký ở Nga vào nước này như một phần trong các lệnh trừng phạt mới nhất do Liên minh châu Âu áp đặt với Nga.

Theo quyết định của EU, ô tô đăng ký tại Nga không còn được phép vào lãnh thổ của khối 27 thành viên. Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski khẳng định ô tô được đăng ký ở Nga không có quyền vào Ba Lan, đây là một phần trong lệnh trừng phạt được áp đặt lên Nga và công dân nước này liên quan do xung đột hiện nay ở Ukraine. Ba Lan có biên giới trên đất liền với lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

 

- Video Quân đội Nga tấn công chớp nhoáng ở Kleshcheevka. Nguồn: RT.
Xung đột Nga - Ukraine
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm