Quốc tế

Đức phản đối hủy bỏ một đạo luật quan trọng giữa NATO và Nga

Bất chấp cuộc chiến chưa có hồi kết tại Ukraine và mối quan hệ căng thẳng giữa phương Tây với Nga, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Berlin phản đối chấm dứt Đạo luật Sáng lập về các quan hệ, hợp tác và an ninh giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga.

Tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới có thể chậm lại trong 2023 / Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ và nhiên liệu của Nga vẫn tăng bất chấp lệnh trừng phạt

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại phiên họp của Quốc hội liên bang ngày 22/6, Thủ tướng Scholz khẳng định việc chấm dứt đạo luật trên "sẽ là bước đi không khôn ngoan". Theo nhà lãnh đạo Đức, mối quan hệ với Nga phải tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với NATO.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức cũng khẳng định, trong tương lai gần, sẽ không thể có "mối quan hệ đối tác" như trước đây với Nga.

Về hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới - dự kiến diễn ra tại Madrid (Tây Ban Nha), Thủ tướng Scholz mong đợi một sự gắn kết và quyết tâm từ các nhà lãnh đạo NATO trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine tiếp diễn. Theo Thủ tướng Scholz, mối quan hệ đối tác với Nga như được nêu trong Khái niệm chiến lược năm 2010 của NATO giờ đây không còn trong tầm nhìn trong tương lai gần.

Thủ tướng Scholz cũng cam kết Đức và châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine "hết sức có thể"- về tài chính, kinh tế, nhân đạo, chính trị và cả cung cấp vũ khí cho Kiev "hôm nay và cả trong tương lai". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh NATO sẽ không trở thành một bên tham chiến. Ông kêu gọi thực hiện một "Kế hoạch Marshall" để tái thiết Ukraine sau chiến tranh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm