Quốc tế

Ukraine cảnh báo kiện tập đoàn Gazprom của Nga

Tập đoàn Naftogaz của Ukraine muốn kiện đối tác Gazprom ra toà vì cho rằng tập đoàn năng lượng Nga đang trả phí quá thấp cho việc vận chuyển khí đốt đến châu Âu.

Đại học Đông Á mở Văn phòng đại diện tại Nhật Bản / Sóc Trăng: Thu hồi văn bản cấm người dân đi khỏi nơi cư trú nếu chưa tiêm vaccine mũi 4

Ảnh minh hoạ: Getty Images

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Yury Vitrenko, Giám đốc điều hành Naftogazđưa tin Ukraineđã lên kế hoạchnộp đơn kiện Gazprom vào tháng 7 tới.

“Các điều khoản trong hợp đồng của Naftogaz với Gazprom quy định rằng chúng tôi có 45 ngày để giải quyết các tranh chấptrước khiđưa sự việc ra toà án. Vào tháng tới, thời hạn này sẽ hết hiệu lực, nếu không có gì xảy ra và Gazprom không thay đổi quan điểm của mình, điều đó có nghĩa là chúng tôi có quyền nộp đơn lên trọng tài quốc tế và chúng tôi sẽ làm điều đó”, ông Vitrenkotuyên bố.

Ông Vitrenko cho biết thêm rằng Gazprom đã không thanh toán đủ cho khối lượng vận chuyển khí đốt mà công ty này đã đặt hàng.

Vào ngày 11/5, Ukraine đã chặn dòng khí đốt tự nhiên của Nga đến châu Âu qua trạm khí đốt Sokhranovka vì sự can thiệp của các lực lượng kiểm soát. Đây là điểm trung chuyển quan trọng khi xử lý tới 32,6 triệu khối khí đốt mỗi ngày, tương đương khoảng 1/3 lượng khí đốt của Nga đến châu Âu qua lãnh thổ Ukraine. Trước đó, khí đốt của Nga vẫnchảy qua các đường ống dẫn khí trên khắp Ukraine, bất chấp xung đột nổ ra.

Nhà điều hành hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine đã đề xuất chuyển toàn bộ khí đốtbị ảnh hưởng đến một trạmkhác làSudzha ở vùng Kursk. Vệ phần mình, Gazprom cho biết họ không thể điều chỉnhnguồn cung khí đốt sang Sudzha vì điều đó là bất khả thi về mặt kỹ thuật. Công ty Nga cũng nhấn mạnhrằng họ đã đáp ứng đầy đủ mọi nghĩa vụ đối với người tiêu dùng châu Âu và đã thanh toán đầy đủ phí trung chuyển.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm