Quốc tế

Một năm cầm quyền của Tổng thống Joe Biden với nhiều thăng trầm

Dư luận Mỹ đánh giá đây là một năm Tổng thống Mỹ cầm quyền trong nhiều thăng trầm và còn nhiều việc phải làm để đạt được những cam kết lớn ông đã hứa khi tranh cử.

Sức mạnh phòng không Nga đang bị 'cường điệu hóa' / Có gì bên trong 'ngựa thồ hạng nặng' C17 - máy bay vận tải quân sự trị giá 340 triệu USD của không quân Mỹ

Ứng phó với đại dịch COVID-19 nhằm giảm thiểu số người chết, giữ cho nền kinh tế tăng trưởng là ưu tiên đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông đã phê duyệt gói cứu trợ ứng phó COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD và kêu gọi, khuyến khích người dân tiêm vaccine.

Ảnh: THX/TTXVN

Ảnh: THX/TTXVN


Dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD cũng được phê duyệt để thúc đẩy kinh tế phát triển, giữ việc làm ở lại nước Mỹ. Nhưng ông cũng nhận nhiều chỉ trích như tỷ lệ lạm phát ở mức kỷ lục trong 40 năm qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Phải thúc đẩy cạnh tranh ở trong nhiều lĩnh vực, trong nhiều năm đã xảy ra tình trạng một công ty tham gia quá nhiều công đoạn, từ nhập cảng, đến phân phối, bán lẻ. Càng ngày quá trình cạnh tranh càng ít đi và giá thì được đẩy lên, như trong ngành thịt bò, 4 doanh nghiệp lớn đã thao túng cả thị trường nước Mỹ và áp đặt giá bán cho người tiêu dùng".

Về đối ngoại, ông kêu gọi và thực hiện cam kết chống biến đổi khí hậu. Ông cũng quyết định rút quân Mỹ khỏi Afganistan và hiện đang tập trung xử lý căng thẳng trong quan hệ với Nga, trước đó là với Trung Quốc, từng bước đưa Mỹ trở lại các tổ chức quốc tế.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm