Khám phá

Những vật liệu kỳ dị nhất từng được con người sử dụng làm bao cao su

Nếu người Ai Cập sử dụng da thuộc làm bao cao su thì người La Mã dường như còn đi xa hơn. Họ chọn chất liệu không ai ngờ đến là ruột của kẻ thù để chế tạo bao cao su.

Tìm ra nơi người Ai Cập cổ chuyên dùng để ướp xác / Kim tự tháp Ai Cập và những nơi cổ xưa nhất Trái đất bạn có thể ghé thăm

Bao cao su là đồ dùng không còn lạ lẫm gì với con người hiện đại. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trước khi chiếc bao cao su với vật liệu nhựa mủ cao su ra đời, từ hàng ngàn năm trước, từng tồn tại những loại bao cao su với chất liệu kỳ quặc đến mức hết hồn.

Chiếc bao cao su đầu tiên ra đời ở đâu?

Tên gọi bao cao su hiện đại bắt nguồn từ "condus" (có nghĩa là cái bình hoặc hộp) – một từ trong tiếng Latin điều này khiến nhiều người hiểu nhầm rằng người La Mã là những người đầu tiên chế tạo và sử dụng bao cao su. Thế nhưng thực tế không phải vậy.

Người Ai Cập cổ là những người đầu tiên trên thế giới dùng bao cac su.

Người Ai Cập cổ là những người đầu tiên trên thế giới dùng bao cac su.

Theo nhiều tài liệu sớm nhất có ghi chép về việc sử dụng bao cao su, khoảng 1.000 năm trước, người Ai Cập mới là những người đầu tiên sử dụng món đồ này. Trong một công trình nghiên cứu về các bức tranh cổ của người Ai Cập, vào khoảng 900 năm trước Công nguyên, người ta đã vẽ lại những hình ảnh miêu tả việc sử dụng bao cao su. Cũng trong cùng khoảng thời gian này, người ta cũng tìm thấy tranh vẽ với nội dung tương tự tại châu Âu.

Những vật liệu kỳ dị nhất từng được con người sử dụng làm bao cao su - Ảnh 2.

Chiếc bao cao su đầu tiên được ghi nhận làm bằng da thuộc, không có chất bôi trơn kèm theo. Dẫu vậy, không ít sử gia phỏng đoán chí ít tại thời điểm đó, người cổ đại cũng đã chế tạo ra loại chất bôi trơn nào đó như mỡ động vật hoặc chất nhờn từ cây cỏ để việc sử dụng bao cao su được thuận lợi, dễ dàng hơn. Đáng tiếc, cho đến nay, đây vẫn chỉ là phỏng đoán không có căn cứ hay ghi chép cụ thể nào.

Bao cao su bằng ruột người: Phát minh kinh dị nhất của người La Mã

Nếu người Ai Cập sử dụng da thuộc làm bao cao su thì người La Mã dường như còn đi xa hơn. Họ chọn chất liệu không ai ngờ đến là ruột của kẻ thù để chế tạo bao cao su.

 

Những vật liệu kỳ dị nhất từng được con người sử dụng làm bao cao su - Ảnh 3.

Bên cạnh bao cao su da thuộc của người Ai Cập, bao bằng ruột người của người La Mã, còn có bao cao su bằng bong bóng cá của người Trung Hoa hoặc bao bằng rong biển, giấy mềm lót chặn của người Nhật.

Những vật liệu kỳ dị nhất từng được con người sử dụng làm bao cao su - Ảnh 4.

Chiếc bao cao su từ thời đồ đồng, được làm từ vàng và bạc

Chất liệu chế tạo bao cao su thời cổ đại rất phong phú, nhưng phổ biến và dễ làm nhất là các loại bao làm từ ruột gia súc như cừu, dê,...

Bao cao su bằng vải lanh của người Ý

Dù bao cao su đã được người Ai Cập, châu Âu và Nhật Bản sử dụng từ trước Công nguyên, nhưng không có ghi chép nào đề cập rõ danh tính người sử dụng đầu tiên.

 

Trường hợp đầu tiên được ghi nhận sử dụng bao cao su một cách công khai là Gabrielle, một người Italy. Anh sử dụng chiếc bao cao su bằng vải lanh trường hàng nghìn khán giả để chứng minh rằng bao cao su rất có hiệu quả trong việc chống lại căn bệnh lây lan qua đường tình dục nguy hiểm nhất tại Italy thế kỷ 15 – bệnh giang mai.

Những vật liệu kỳ dị nhất từng được con người sử dụng làm bao cao su - Ảnh 5.

Bao cao su thời Victoria tại Anh

Từ thế kỷ 17, bao cao su bắt đầu được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng. Cho đến thế kỷ 18, chất liệu chế tạo bao cao su được phát triển lên một tầm cao mới khi thay vì sử dụng vải lanh như hàng thế kỷ trước đó, người ta bắt đầu lựa chọn cao su. Ưu điểm của loại chất liệu mới này là tính đàn hồi tốt, có khả năng giữ tinh dịch tốt hơn những loại chất liệu khác.

Đến năm 1930, bao cao su bắt đầu được chế tạo từ nhựa mủ cao su và trở thành bao cao su hiện đại mà ngay nay vẫn được sử dụng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm