Quốc tế

Thay vì F-16, Ukraine sẽ nhận... tiêm kích MiG-21 Lancer?

Không quân Ukraine đang gặp khó khăn với mong muốn tiếp nhận F-16, có thể họ sẽ phải hài lòng khi nhận những chiếc MiG-21 Lancer.

CLIP: Ghost 4 – UAV trinh sát tích hợp AI của Mỹ / CLIP: Tên lửa diệt hạm tàng hình LRASM của Mỹ

Không quân Romania đã cho ngừng hoạt động phi đội máy bay chiến đấu MiG-21 Lancer của mình. Những phương tiện này trải qua quá trình hiện đại hóa với sự trợ giúp của các chuyên gia đến từ Israel.

Trên MiG-21 Lancer, thiết bị điện tử hàng không lỗi thời đã được cập nhật lại toàn bộ, thay vì radar cổ điển, khí tài mới đã được lắp đặt, đây là radar đa chế độ, có khả năng phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 70 km.

Buồng lái cũng đã đã trải qua một sự thay đổi đáng kể. Màn hình màu đa chức năng với khả năng hiển thị thông tin trên mũ phi công đã xuất hiện. Hệ thống điều khiển hỏa lực được vi tính hóa toàn diện. Trên máy bay còn xuất hiện cảm biến cảnh báo bị chiếu radar, đi kèm hệ thống phóng mồi bẫy nhiệt.

Pháo tự động 23 mm GSh-23L được sử dụng làm vũ khí cận chiến. Máy bay mang được tên lửa không đối không hiện đại của Israel, cũng như bom dẫn đường. Tổng tải trọng chiến đấu của tiêm kích MiG-21 Lancer đạt tới 1.500 kg.

Thay vì F-16, Ukraine sẽ nhận... tiêm kích MiG-21 Lancer? ảnh 1

Không quân Ukraine sẽ nhận được tiêm kích MiG-21 Lancer thay vì F-16 Fighting Falcon hiện đại hơn?

Đặc tính bay của MiG-21 Lancer vẫn được giữ nguyên. Tổng cộng 36 máy bay đã được sửa đổi, trong đó 10 chiếc được tối ưu hóa để tấn công các mục tiêu trên mặt đất, 20 chiếc thực hiện nhiệm vụ phòng không và 6 chiếc nữa là máy bay huấn luyện.

Chiếc MiG-21 cải tiến cuối cùng nhập ngũ cách đây 20 năm. Tính đến năm ngoái, Không quân Romania có 28 máy bay loại này.

Một số phi cơ của họ đã bị mất do va chạm và tai nạn. Ví dụ, vào tháng 3 năm ngoái, tổ hợp S-300 của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bắn nhầm một trong số những chiếc MiG-21 này trên Biển Đen.

Hiện tại, những chiếc MiG-21 Lancer của Romania đang được thay thế bằng F-16 Fighting Falcon của Mỹ, tuy nhiên đây không phải là phiên bản Block 70 hiện đại nhất.

Như một số chuyên gia quân sự gợi ý, các máy bay đã ngừng hoạt động, cùng với một phần kho tên lửa và bom còn lại có thể được cung cấp cho Không quân Ukraine.

 

Được biết, các quan chức Kyiv thời gian gần đây đã tăng cường đề nghị đồng minh viện trợ máy bay cho họ.

Mặc dù MiG-21 Lancer thua kém F-16 rất nhiều nhưng khả năng sử dụng vũ khí chuẩn NATO có thể rất hữu ích đối với Kyiv.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm