Văn hóa

Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết: Ngã rẽ cuộc đời là động lực vươn lên

DNVN - Nếu không may biến cố ập đến bất ngờ thì người khuyết tật, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật, nên biết chấp nhận số phận và nhìn về phía trước. Hãy nghĩ bước ngoặt, ngã rẽ cuộc đời là động lực sống để vươn lên, là cuộc sống thứ hai để nối dài hành trình tươi đẹp trong tương lai...

Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết: Thí sinh Nguyễn Thị Ly và ước mơ kết nối người khuyết tật / Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết": Chờ câu chuyện "vượt ranh giới" của thí sinh Bùi Thị Phương

Tại cuộc gặp gỡ báo chí - truyền thông về Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2019 do CLB Thanh niên Khuyết tật Việt Nam (VYDC) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) và Tạp chí điện tử Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức vào chiều 10/4 tại Hà Nội, 5 trong số 9 thí sinh lọt vào vào chung kết đã chia sẻ nhiều câu chuyện cảm động về khó khăn, vất vả cũng như nỗ lực vươn lên của các em để làm những điều có ích cho xã hội.
Chia sẻ về lý do tham gia Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết, thí sinh Nguyễn Thị Lệ Thu đến từ Bắc Giang cho biết: Đơn giản em muốn khẳng định với tất cả mọi người rằng chỉ cần mọi người cho chúng em cơ hội thì chúng em làm được những việc mà người bình thường làm được.
Thí sinh Nguyễn Thị Lệ Thu.

Thí sinh Nguyễn Thị Lệ Thu.

"Mặc dù cơ thể khiếm khuyết nhưng tâm hồn, trái tim và năng lượng lan tỏa đến cộng đồng không khiếm khuyết. Do vậy, em tâm đắc với câu phương châm "Không gì là không thể", thí sinh mang số báo danh 40 nói.
Theo Lệ Thu, bản thân em luôn nỗ lực để chứng minh cho mọi người thấy rằng mọi người cho em cơ hội thì em có thể làm những được việc những điều người không khuyết tật làm được. Em muốn những người khuyết tật (NKT) như em được công nhận, được đối xử bình đẳng, đừng nhìn vào khiến khuyết của em mà đánh giá, tước được những quyền của
Thí sinh khuyết tật vận động này bày tỏ mong muốn thông qua chương trình lan tỏa thông điệp đến tất cả để mọi người có cái nhìn bình đẳng với người khuyết tật, qua đó quan tâm hơn đến cộng đồng người khuyết tật.
Cùng suy nghĩ với Lệ Thu, thí sinh Bế Thị Băng bày tỏ mong muốn rằng, thay vì nhìn vào khiếm khuyết của NKT mọi người hãy nhìn vào điểm mạnh của họ.
Thí sinh Bế Thị Băng.

Thí sinh Bế Thị Băng.

Băng cũng cho biết mong muốn lớn nhất của em là truyền nghị lực sống của em đến tất cả cộng đồng NKT Việt Nam và nước ngoài bởi theo em trong cộng đồng NKT Việt Nam có những bạn rất tự tin, em đã học được rất nhiều từ các bạn khác. Tuy vậy, có nhiều bạn còn khép mình, chưa chấp nhận mình là NKT và có tâm lý tự ti. Thậm chí có người muốn tự tử.
"Nếu không may bước ngoặt, ngã rẽ đến bất ngờ thì mình nên biết chấp nhận số phận, nhìn về phía trước. Hãy nghĩ bước ngoặt như là động lực là cuộc sống thứ hai để sống tiếp", thí sinh người dân tộc Tày đến từ Cao Bằng lạc quan nói.
Trong khi đó, thí sinh Lê Hương Giang đến từ Hà Nội so sánh một cách hình ảnh về cuộc sống của NKT với sự sinh trưởng của cây tre.
"Trong 3 năm đầu đời, cây tre chỉ có thể cao 3cm thôi. Nhưng sau 3 năm đó, mỗi ngày cây tre cao 30cm và chỉ mất 6 tuần để đạt tới độ cao 15m. Những người phụ nữ khuyết tật như chúng em cũng vậy khi trường học được tạo ra thì mục đích đầu tiên là nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người không khuyết tật. Các cơ sở y tế hay cơ sở hạ tầng giao thông được tạo ra đầu tiên nhằm hỗ trợ nhiều nhất cho số đông là những người không khuyết tật. Chúng em thuộc nhóm thiểu số", Giang chia sẻ về thiệt thòi của cộng đồng NKT.
Thí sinh Lê Hương Giang

Thí sinh Lê Hương Giang

"Chúng em phải bắt đầu bằng việc làm sao để hòa nhập được với cuộc sống này bằng cách riêng của mình. Và khi mình đứng vững, mình phải nói lên tiếng nói của mình, phải hành động để cho cuộc sống của mình và những NKT khác ngày càng tốt hơn", Giang nói thêm.
Việc tham gia Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết, theo Giang, cũng là cơ hội để các bạn nữ khuyết tật tự tin hơn, giúp họ tiến gần hơn đến với cộng đồng.
"Ban Tổ chức đã đặt ra cho chúng em nhiều thử thách, do đó em hi vọng các anh, chị sẽ đồng hành cùng với các thí sinh trong chặng đường sắp tới. Và em rất mong nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí, truyền thông để lan tỏa thông tin đến cộng đồng nhiều hơn", Giang bày tỏ.
Trong khi đó, chia sẻ về vô vàn khó khăn khi sinh ra tại khu vực miền núi xa xôi, thí sinh Nguyễn Thị Ly cho biết, để có được công việc kinh doanh với thành quả nhất định như hiện nay, bản thân em đã phải nỗ lực rất nhiều. Đi học xa cách nhà hơn 20km từ hồi cấp 3, từ nhỏ sống trong môi trường NKT, nên em không có cảm giác mặc cảm mình là NKT.
Thí sinh Nguyễn Thị Ly.

Thí sinh Nguyễn Thị Ly.

"Em cảm ơn và thấy tự hào về những ngày tháng đã qua bởi những khó khăn đã tạo cho em động lực, niềm tin để em luôn tự tin, tràn đầy năng lượng, lúc nào cũng thấy xinh đẹp như hiện nay. Với cuộc thi này, em muốn truyền năng lượng đến tất cả cộng đồng NKT, đặc biệt là những phụ nữ khuyết tật", Ly vui vẻ nói.
Cho rằng thực sự may mắn khi được lọt vào top 9 và được dự thi đêm chung kết vào tối 18/4 tới, thí sinh Bùi Thị Phương cho biết, hi vọng câu chuyện vượt khó của chính bản thân qua từng năm, tháng qua sẽ được tái hiện trong đêm chung kết của một chương trình mang tính nhân văn cao cả này, qua đó lan tỏa đến cộng đồng NKT, đặc biệt là những phụ nữ khuyết tật.
Thí sinh Bùi Thị Phương

Thí sinh Bùi Thị Phương.

"Các bạn hãy chủ động hòa nhập với cuộc sống, đóng góp phần nhỏ sức lực của mình vào sự phát triển của xã hội. Qua đây, em cũng mong muốn các cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin sâu đậm hơn nữa về cuộc thi, ghi nhận sự nỗ lực của cộng đồng NKT", thí sinh đến từ Vĩnh Phúc bày tỏ.
Sự lạc quan, tự tin và nỗ lực vươn lên của các thí sinh đã nhận được sự khích lệ và đánh giá cao từ Trưởng Ban Tổ chức chương trình Trịnh Công Thanh. Ông Thanh chia sẻ, bản thân ông là NKT và cụ thể là khuyết tật vận nhưng trước đây ông không được tự tin như các thí sinh hiện nay. Việc các thí sinh có tâm lý vưng vàng, tự tin khiến ông thực sự vui mừng và hi vọng 9 thí sinh xuất sắc nhất sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất để tỏa sáng trong đêm tôn vinh sắp tới.
Nguyệt Minh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm