Góc nhìn

Cần Thơ (bài 1): Vì sao DN Khoa học – Công nghệ lại không được hỗ trợ lãi suất theo quy định?

DNVN - Công ty TNHH Sản xuất Máy Nông nghiệp Hoàng Thắng (gọi tắt là Công ty Hoàng Thắng), là doanh nghiệp khoa học và công nghệ, thuộc đối tượng hưởng chính sách ưu đãi về đầu tư, về lãi suất ... của nhà nước. Tuy nhiên, vì sự tắc trách của Ngân hàng mà DN phải "lên bờ, xuống ruộng " hơn 4 năm trời!

TPHCM: Một mảnh đất bán cho nhiều người, cách nào để không mắc bẫy lừa đảo? / Lâm vào khốn đốn khi bảo lãnh cho người khác vay tiền

Công ty TNHH Sản xuất Máy Nông nghiệp Hoàng Thắng (gọi tắt là Công ty Hoàng Thắng), có trụ sở tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, là doanh nghiệp khoa học và công nghệ, là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, thuộc đối tượng hưởng chính sách ưu đãi đầu tư, đang thực hiện dự án đầu tư thuộc ngành, nghề được hưởng ưu đãi đầu tư của nhà nước.

Trên cơ sở hợp đồng thuê máy để thu hoạch nông sản với các hộ sản xuất nông nghiệp, Công ty đã ký hợp đồng vay vốn với Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ), theo gói lãi suất ưu đãi của Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg, ngày 15/10/2010 và Quyết định số 65/2011/QĐ-TTg ngày 02/12/2011, được sửa đổi bổ sung Quyết định số 63 của Thủ tướng Chỉnh phủ, thì điều kiện để hưởng ưu đãi lãi suất là máy móc, thiết bị do các đơn vị trong nước sản xuất thuộc danh mục do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố và được sử dụng vào việc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp.

Quá trình Công ty Hoàng Thắng và Agribank Cần Thơ thực hiện hợp đồng tín dụng vẫn diễn ra bình thường, hợp đồng tín dụng cho gói vay hỗ trợ lãi suất đã được tất toán xong vào ngày 29/06/2016 và có thông báo giải tỏa tài sản số 311 ngày 29/06/2016 của Ngân hàng. Tuy nhiên, các tài sản thế chấp theo hợp đồng tín dụng của gói vay hỗ trợ lãi suất này phía Ngân hàng và Công ty chưa làm thủ tục xóa thế chấp vì Công ty đã tiếp tục ký hợp đồng tín dụng số 01-/HMTD- HT.2017 ngày 24/03/2017 và tài sản thế chấp cho hợp đồng tín dụng này là hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số: 01/HĐTC.HT.2014 ngày 27/02/2014; Họp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số: 01/HT/HĐTC.2012 ngày 09/11/2012; Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số: 02/HT/HĐTC.2013 ngày 27/03/2013.

Đến ngày 29/06/2016, Công ty Hoàng Thắng đã trả nợ gốc, còn số tiền nợ lãi tạm hỗ trợ ghi nhận của khoản vay này tại Ngân hàng đến ngày 29/06/2016 hơn 3,1 tỉ đồng, đang trong quá trình chuẩn bị chuyển hồ sơ qua Bộ tài chính xem xét hỗ trợ lãi suất và quyết toán số tiền trên cho Ngân hàng.

Theo như quy định tại hợp đồng thế chấp và tín dụng thì Agribank Cần Thơ phải giải chấp hợp đồng thế chấp trả lại tài sản cho công ty Hoàng Thắng.Tuy nhiên, phía Agribank Cần Thơ cho rằng, chưa thể giải chấp tài sản cho ông Phạm Hoàng Thắng theo yêu cầu vì các lý do sau:

Thứ nhất, hiện tại Công ty chưa thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ tiền lãi với số tiền hơn 3,1 tỉ đống cho Agribank Cần Thơ, nên Ngân hàng chưa thể giải chấp các tài sản theo 02 hợp đồng thế chấp còn lại cho Công ty Hoàng Thắng và tài sản trên được giữ lại cho đến khi có kết luận chính thức của Bộ tài chính (căn cứ theo Điều 2 nghĩa vụ được bảo đảm của 02 họp đồng thế chấp nêu trên thì các tài sản thế chấp nói trên do Ông Phạm Hoàng Thắng bảo lãnh cho Công ty Hoàng Thắng vay vốn đều được dùng để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ của Công ty Hoàng Thắng tại các hợp đồng cấp tín dụng được ký giữa Agribank Cần Thơ và Công ty Hoàng Thắng

 Trụ sở Công ty Hoàng Thắng

Trụ sở Công ty Hoàng Thắng.

Đồng thời trong thời gian trên, Agribank Cần Thơ cũng đã mời Công ty TNHH Kiểm Toán và Định giá Thăng Long - T.D.K kiểm tra hồ sơ các khoản vay có áp dụng hỗ trợ lãi suất theo Quyết định số 63/2010/QĐ- TTg và Quyết định số 65/2011/QĐ-TTg tại Agribank Cần Thơ, trong đó có Công ty Hoàng Thắng trước khi chuyển hồ sơ qua Bộ Tài chính xem xét. Căn cứ kết luận ngày 23/11/2016 của Công ty TNHH Kiểm Toán và Định giá Thăng Long -T.D.K về Công ty Hoàng Thắng cho rằng, hồ sơ vay vốn của Công ty Hoàng Thắng đầy đủ, Hợp đồng tín dụng, giấy nhận nợ từng lần, hồ sơ thực hiện dự án, quyết toán dự án, chứng từ giải ngân,... tuân thủ theo đúng quy định của Agribank. Tuy nhiên, “Công ty Hoàng Thắng không thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi suất do khoản vay nhằm mục đích đầu tư sản xuất máy gặt đập liên hợp, không phải là mua các loại máy, thiết bị đã được sản xuất nên sẽ không được hỗ trợ lãi suất”. Như vậy, Công ty Hoàng Thắng không thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi suất theo Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg ngày 15/10/2010.

Sau đó Ngân hàng đã thông báo và làm việc Công ty Hoàng Thắng về kết luận trên của Công ty TNHH Kiểm Toán và Định giá Thăng Long -T.D.K và đề nghị Công ty Hoàng Hoàng Thắng trả số tiền nợ hơn 3,1 tỉ đồng tạm ghi nhận cho Ngân hàng. Phía Công ty Hoàng Thắng không đồng ý và đề nghị Ngân hàng cho Công ty Hoàng Thắng có thời gian xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền có liên quan. Nếu Công ty không được hỗ trợ lãi suất thì Công ty Hoàng Thắng cam kết sẽ có trách nhiệm hoàn trả ngay số tiền tạm ghi nhận hỗ trợ lãi suất trên cho Ngân hàng.Tuy nhiên, đến gần cuối năm 2020 đến nay, các Cơ quan chức năng liên quan vẫn chưa trả lời việc công ty Hoàng Thắng thuộc đối tượng theo Quyết định số 63 và Quyết định số 65, sửa đổi bổ sung Quyết định số 63 của Thủ tướng Chỉnh phủ hay không, đồng thời 02 tài sản của ông Thắng bảo đảm cho khoản vay ( đã tất toán ) vẫn bị ngân hàng tạm giữ trái quy định. Được biết, từ năn 2017, ông Thắng đã khởi kiện Agribank Cần Thơ ra tòa do có phát sinh các tranh chấp và đã giải quyết qua cấp xét xử lần thứ 1.

Cần Thơ (bài 2): Lỗi từ phía ngân hàng Agribank làm doanh nghiệp lao đao

Mai Trâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm