Góc nhìn

Chi phí cách ly 7 ngày tại các khách sạn khi người dân về Hà Nội như thế nào?

Trước những băn khoăn về chi phí cách ly đắt đỏ tại 20 khách sạn được chọn làm nơi cách ly khi hành khách từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội bằng đường hàng không, Sở TT&TT Hà Nội đã có thông tin về giá thuê phòng và các dịch vụ của các khách sạn này để người dân lựa chọn.

Cảnh báo khả năng xuất hiện liên tiếp 3 cơn bão trên Biển Đông / Hàng loạt địa phương sẵn sàng đón công dân từ các tỉnh phía Nam trở về

Tối 9/10, danh sách 20 khách sạn được UBND TP Hà Nội quyết định thành lập làm cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19đã được công bố. Đây là 20 khách sạn được dùng để người dân về từ TP Hồ Chí Minh cách ly tập trung.

Khách sạn InterContinental - một địa điểm được lựa chọn là nơi cách ly tập trung với người dân từ TP.HCM về Hà Nội. Ảnh minh họa
Khách sạn InterContinental - một địa điểm được lựa chọn là nơi cách ly tập trung với người dân từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội. Ảnh minh họa

Nhiều người băn khoăn về việc trong danh sách này có khá nhiều khách sạn hạng sang, 4-5 sao và có giá thuê phòng đắt đỏ nhưKhách sạn Hyatt Regency West, Khách sạn Sofitel Legend Metropole, Khách sạn InterContinental, Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La... Một số ý kiến cho rằng việc Thành phố Hà Nộicông bố danh sách 20 khách sạn này có thể khiến người dân muốn đến Hà Nội e ngại do chi phí cách ly tập trung tại những nơi này quá cao.

Theo thông tin, giá thuê phòng và các dịch vụ do các khách sạnxây dựng vàđược niêm yết trên website của các khách sạn này. Dù giá dịch vụ của các khách sạn, cơ sở lưu trúkhông thuộc đối tượng điều tiết giá theo quy định của Nhà nước, tuy nhiên, Sở Du lịch thành phố Hà Nội cũng đãchỉ đạo các khách sạncần xây dựng và đưa ra các mức giá hợp lý, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau (người về từ vùng dịch, công dân nhập cảnh...).

Tạivăn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội cũng quy định, người dân về từ TP Hồ Chí Minh có thể lựa chọn thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố chứ không phải bắt buộc thực hiện cách ly tại 20 khách sạn nêu trên. Bên cạnh đó, người dân cũng hoàn toàn có quyền lựa chọn các dịch vụ kèm theo khi cách ly tại khách sạn để giảm thiểu chi phí.

Danh sách 20 khách sạn được chọn làm cơ sở cách ly tập trung và chi tiết giá thuê phòng kèm cách dịch vụ của từng khách sạn.
Danh sách 20 khách sạn được chọn làm cơ sở cách ly tập trung và chi tiết giá thuê phòng kèm cách dịch vụ của từng khách sạn.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đãcó văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải tham gia ý kiến đối với việc mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến thành phố Hà Nội. Theo đó, UBND TP Hà Nội thống nhất, từ ngày 10/10/2021 - 20/10/2021 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến /ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất. Tạm thời chưa khai thác các đường bay từ các địa phương khác đến Hà Nội.

Theo quy định tại văn bản trên, với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại thành phố Hà Nội phải đáp ứng các tiêu chí: Phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccinephòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng tính đến thời điểm xuất phát (trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng đi cùng người thân thì theo hướng dẫn của Bộ GTVT);

 

Phải cóxét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ “thông điệp 5K"; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ GTVT; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố và các địa phương liên quan; cách ly tập trung 07 ngày tại các khu cách ly tập trung của Thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do Thành phố công bố;

Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 07 ngày. Thành phố công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm