Góc nhìn

Kiên Giang: Cơ quan điều tra “bất lực” trước nhóm côn đồ xâm phạm chỗ ở của công dân?

DNVN - Côn đồ đuổi công dân, vứt tài sản ra khỏi chỗ ở ngay trước mặt cán bộ CA huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang thì tạm đình chỉ vụ án vì… “đã hết thời hạn điều tra”!

Phú Quốc: Lộ chứng cứ đại úy công an bắt giữ người trái pháp luật / Phú Quốc: Cán bộ công an môi giới đất, bị tố lừa đảo, đánh người tại trụ sở

Vụ án đã diễn ra cách đây 2 năm, theo đơn kêu cứu của ông Trần Văn Sáng (36 tuổi, trú tại Phú Quốc, Kiên Giang) gửi Doanhnghiepvn.vn, ngày 8/4/2019 gia đình ông Sáng bị các ông Bùi Minh Tuấn (Giám đốc Công ty Thương mại M.E) và ông Bùi Văn Công (Giám đốc Công ty Bảo Quân) và khoảng 20 người trước sự chứng kiến của lực lượng CA xã Dương Tơ và CA Phú Quốc, đã vứt hết tài sản của gia đình ra bên ngoài và đuổi gia đình ông Sáng ra khỏi căn biệt thự đang cư ngụ.

Bất chấp dịch bệnh Covid, gia đình ông Trần Văn Sáng với 3 con nhỏ hiện vẫn phải trú ngụ bên ngoài căn biệt thự bị nhóm ông Công, ông Tuấn chiếm giữ. (Ảnh bạn đọc chụp)

Bất chấp dịch bệnh Covid, gia đình ông Trần Văn Sáng với 3 con nhỏ hiện vẫn phải trú ngụ bên ngoài căn biệt thự bị nhóm ông Công, ông Tuấn chiếm giữ (Ảnh bạn đọc chụp).

Trước đó, ông Trần Văn Sáng ký Hợp đồng với ông Kuester Erhard (người Đức) và bà Vũ Thị Thu Hương, thuê 4 căn biệt thự tại số 2 ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ để kinh doanh nhà nghỉ và làm nơi ở của gia vào tháng 4/2017. Các căn biệt thự này được xây dựng trên thửa đất số 4, tờ bản đồ số 15, có diện tích 1.360,8m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, thuộc quyền sử dụng của bà Vũ Thị Thu Hương, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BV 898083 do UBND huyện Phú Quốc cấp ngày 17/11/2014.

Đến ngày 10/9/2018, hai bên tiếp tục ký Hợp đồng thuê các biệt thự này với thời hạn 2 năm, tính từ ngày ký, giá thuê 10 triệu đồng/tháng. Sau đó, bất động sản này được chuyển nhượng cho ông Bùi Văn Thảo (trú tại 25 phố Hàm Long, Hà Nội và cũng trú tại Berlin, Đức), nên ông Sáng ký lại Hợp đồng thuê nhà với ông Thảo, thời hạn 1 năm, với giá 25 triệu đồng/tháng.

Điều đặc biệt là khi các đối tượng xâm phạm chỗ ở, đuổi gia đình ông Sáng ra khỏi nhà, ngoài lực lượng cảnh sát cơ động còn có Trưởng CA xã Dương Tơ lúc đó là trung tá Đinh Vũ Nam nhưng không hề can thiệp vào hành vi xâm phạm chỗ ở gia đình ông Sáng của nhóm ông Tuấn, ông Công.

Trung tá Đinh Vũ Nam - Trưởng CA xã Dương Tơ đứng "trông" cho côn đồ đuổi gia đình ông Sáng ra khỏi chỗ ở vào ngày 8/4/2019.

Trung tá Đinh Vũ Nam - Trưởng CA xã Dương Tơ đứng "trông" cho côn đồ đuổi gia đình ông Sáng ra khỏi chỗ ở vào ngày 8/4/2019.

Ngày 9/4/2019, ông Sáng làm đơn tố giác tội phạm gửi đến Công an huyện Phú Quốc. Sau hơn 2 tháng thụ lý, ngày 9/6/2019 Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc - thượng tá Trần Văn Dũng đã ký quyết định không khởi tố vụ án. Với lí do hành vi nhóm người ông Công và ông Tuấn dọn nhà, đuổi ông Sáng ra ngoài “không cấu thành tội phạm”, xâm phạm chỗ ở người khác như ông Sáng tố giác(?!)

Không đồng ý với kết quả điều tra, ông Sáng làm đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Phú Quốc. Ngày 28/6/2019, Thủ trưởng CQĐT Công an huyện Phú Quốc – đại tá Lê Văn Mót đã ra văn bản trả lời và thừa nhận nhóm “ông Bùi Quang Công và ông Bùi Minh Tuấn vào chỗ ở của ông Trần Văn Sáng thuê lại của ông Bùi Văn Thảo (tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) để khiêng đồ đạc, tài sản của ông Sáng ra ngoài và cho người vào trông coi là có thật”. Đặc biệt, theo đại tá Mót, trước khi thực hiện việc đuổi gia đình ông Sáng ra khỏi chỗ ở thì ông Công có báo cho UBND xã và Công an xã Dương Tơ biết. Tuy nhiên, đại tá Lê Văn Mót đã bác khiếu nại của ông Sáng(?!)

Nhóm côn đồ hành sự với sự chứng kiến của cả lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Phú Quốc.

Nhóm côn đồ hành sự với sự chứng kiến của cả lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Phú Quốc.

Ông Trần Văn Sáng tiếp tục khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại của Trưởng Công an huyện Phú Quốc đến Viện Kiểm sát ND huyện. Ngày 3/7/2019 Viện trưởng Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc ban hành QĐ giải quyết khiếu nại số 15/QĐ-VKS-KN bác đơn của ông Sáng.

Sự việc tưởng chừng bế tắc, phải đến khi Viện Kiểm sát ND tỉnh Kiên Giang vào cuộc thì hành vi xâm phạm chỗ ở của gia đình ông Sáng mới sáng tỏ. Ngày 18/5/2020 Viện Kiểm sát ND tỉnh Kiên Giang đã ban hành QĐ số 58/QĐ-VKS-KN hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện trưởng Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc và yêu cầu Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc giải quyết lại nội dung khiếu nại của ông Trần Văn Sáng.

Trong Quyết định giải quyết lại vào ngày 3/6/2020, Viện kiểm sát ND huyện Phú Quốc đã nhận định: "Hành vi của ông Bùi Quang Công, Bùi Quang Tuấn và những người khác vào chổ ở của ông Sáng di chuyển đồ đạc ra ngoài là hành vi vi phạm pháp luật về xâm phạm chỗ ở của người khác".Từ đó, Viện kiểm sát huyện Phú Quốc đã chấp nhận khiếu nại của ông Sáng, hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại trước đây của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc là đại tá Lê Văn Mót.

Đại tá Lê Văn Mót – Trưởng CA huyện Phú Quốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện đã không chịu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã có dấu hiệu phạm tội “Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”.

Đại tá Lê Văn Mót – Trưởng CA huyện Phú Quốc, nay là TP Phú Quốc.

Theo nhiều chuyên gia pháp lý, với việc xác định hành vi của nhóm ông Công, ông Tuấn vào chỗ ở của gia đình ông Sáng là “hành vi vi phạm pháp luật về xâm phạm chỗ ở của người khác” thì việc đại tá Lê Văn Mót – Trưởng CA huyện Phú Quốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện đã không chịu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã có dấu hiệu phạm tội “Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” được quy định tại Điều 369 Bộ luật hình sự 2015.

Tiếp đó, ngày 16/6/2020 Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Xâm phạm chỗ ở của người khác”, đồng thời Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc đã chuyển Quyết định khởi tố vụ án cùng hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang thực hiện điều tra.

Thông báo đã khởi tố vụ án hình sự của Viện Kiểm sát ND Phú Quốc.

Thông báo đã khởi tố vụ án hình sự của Viện Kiểm sát ND Phú Quốc.

Tuy nhiên theo phản ánh của ông Trần Văn Sáng với PV Doanhnghiepvn.vn, sau khi vụ án được chuyển về tỉnh, Cơ quan CSĐT Công an hầu như không có động thái nào “điều tra”. Người của ông Công, ông Tuấn vẫn tiếp tục chiếm giữ chỗ ở của gia đình ông Sáng. Quá bức xúc, ông Trần Văn Sáng phải tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Bộ Công an.

Ngày 24/12/2020, ông Sáng nhận được công văn số 334/VPCQCSĐT của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang do thượng tá Mai Phương Nam – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký cho biết: “Thời hạn điều tra vụ án đã được gia hạn theo luật định và đang củng cố chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của từng cá nhân trong vụ án (nếu có)”.

Thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án của Cơ quan CSĐT Công an Kiên Giang.

Thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án của Cơ quan CSĐT Công an Kiên Giang.

Thế nhưng chưa đầy 2 tháng sau, ông Sáng lại nhận được Thông báo “về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự” số 150/TB-VPQCSĐT ngày 16/2/2021 cũng do thượng tá Mai Phương Nam ký. Theo Thông báo này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã tiến hành yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự cho Cộng hòa liên bang Đức tiến hành một số hoạt động điều tra đối với ông Bùi Văn Thảo… “nhưng chưa có kết quả; đã hết thời hạn điều tra vụ án”.

Trao đổi với PV Doanhnghiepvn.vn, ông Sáng bức xúc đặt câu hỏi: “Tại sao Công an tỉnh lại đi điều tra đối với ông Bùi Văn Thảo? Ông Thảo là chủ tài sản nhà đất hợp pháp, cho tôi thuê hợp pháp. Hợp đồng thuê nhà của tôi đang có hiệu lực, các ông Công, ông Tuấn tổ chức xâm phạm, chiếm giữ chỗ ở của gia đình tôi thì liên quan gì đến ông Thảo?”.

Để là rõ lý do tạm đình chỉ vụ án, sáng 20/5/2021 PV Doanhnghiepvn.vn đã liên lạc với thượng tá Mai Phương Nam – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang, cũng với câu hỏi: Tại sao Cơ quan CSĐT Công an tỉnh lại “mở hướng” điều tra sang ông Thảo – chủ tài sản nhà đất?Thượng tá Mai Phương Nam chỉ trả lời vắn tắt vụ án đang được Viện Kiểm sát giám sát rồi! Đề nghị tòa soạn “gửi văn bản thì tôi sẽ có văn bản trả lời”.

Đỗ Văn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm