Góc nhìn

Liên tiếp “đụng độ” trên những công trình điện gió ở miền Tây

DNVN - Thời gian gần đây, nhiều công trình điện gió ở miền Tây như Thanh Phong (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre); Hòa Đông 1 (xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) thường xuyên bị người dân cản trở, chống đối dẫn đến nhiều cuộc “đụng độ” khiến nhiều bảo vệ, công nhân, kỹ sư… bị hành hung gây thương tích.

Quảng Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án trang trại điện gió BT1 hơn 3.600 tỷ đồng / Ninh Thuận: Khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Mới đây, Công ty Cổ phần năng lượng Ecowin (chủ đầu tư dự án nhà máy điện gió Thanh Phong) đã có đơn cầu cứu gửi đến Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre và huyện Thạnh Phú.

"Trước khi triển khai thi công dự án, chúng tôi đã hoàn tất công tác đền bù, giải phóng mặt bằng ổn thỏa. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin ý kiến cơ quan chuyên môn, cơ quan có thẩm quyền địa phương về mức độ ảnh hưởng của việc triển khai dự án đối với các hộ dân sống xung quanh. Theo đó, các cơ quan chức năng trả lời việc triển khai xây dựng dự án của không ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển thiết bị, vật liệu và thi công xây dựng thân trụ tuabin, chúng tôi liên tục gặp phải sự cản trở, gây khó khăn từ những người dân ở khu vực xung quanh”, doanh nghiệp này cho hay.

Hiện trường một vụ cản trở, chống đối thi công tại dự án điện gió Thanh Phong (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre).

Ông Nguyễn Thiên Thịnh, Phó Giám đốc công ty cho biết thêm: Vào lúc 14h ngày 11/1, đơn vị đang triển khai thi công lắp dựng thân trụ tuabin số 5 thì hàng chục người dân kéo đến cản trở, chống đối buộc phải ngừng thi công. Nghiêm trọng hơn, trong quá trình người dân cản trở đã có sự xô xát với lực lượng bảo vệ, chuyên gia nước ngoài và nhân viên tại đây.

Theo ông Thịnh, lợi dụng trong lúc hỗn loạn, một nam thanh niên khoảng 20 tuổi đã tấn công ông Boonyapardz Nitshanon (chuyên gia Thái Lan), làm cho người này bị thương. Sau đó, chuyên gia này được đưa đi cấp cứu ngay lập tức tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Kết quả kiểm tra tại bệnh viện cho thấy có sự tổn thương nông ở nhiều vùng cơ thể, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của người này. Hành vi của nam thanh niên này có tính chất côn đồ, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác.

Còn tại Sóc Trăng, vào khoảng 10h ngày 5/1, khi đơn vị thi công đang đóng cọc trụ móng số 6 tại công trường dự án thì bất ngờ xuất hiện một nhóm người dân xông vào chống đối, cản trở thi công.

Nhóm người này dùng gạch, đá to, vôi… ném vào lực lượng thi công và bảo vệ công trường. Một vài cá nhân còn manh động hơn đã dùng đá ném thẳng vào những người có mặt tại đây. Hậu quả đã làm anh H.N.N. bị thương nặng ở phần đầu. Nạn nhân sau đó đã được đưa đi sơ cứu tại trạm y tế gần đó và được chuyển lên bệnh viện tuyến trên cấp cứu.

Tiếp đến tối 5/1, một nhóm trên 10 người đã ném chai thủy tinh chứa xăng vào lán trại tại trụ móng số 6 thuộc dự án. Khi bảo vệ mở cửa kiểm tra, nhiều người bên ngoài dùng hung khí chém bị thương 5 người của dự án gồm: N.V.G. (38 tuổi); N.V.N. (32 tuổi); H.X.N. (27 tuổi); L.P. (26 tuổi) và O.Q.T. (25 tuổi). Các nạn nhân được những người ở cùng lán trại đưa đi cấp cứu.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó Công an thị xã Vĩnh Châu cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 10 người và cấm đi khỏi nơi cư trú 5 bị can về tội chống người thi hành xảy ra tại các dự án điện gió trên.

Ông Lê Quốc Hùng, đại diện thi công điện gió Hòa Đông 2 cho biết, tình hình trật tự tại công trường rất căng thẳng. Tại các vị trí xây dựng tuabin, người dân thường xuyên tập trung ngăn cản, không cho nhà thầu thi công với nhiều lý do. “Chúng tôi thuê thiết bị, máy móc chuyên dụng phải trả mỗi ngày gần 1 tỷ đồng nhưng lại không thi công được. Rất mong chính quyền hỗ trợ cho chủ đầu tư và đơn vị thi công, nhằm đảm bảo tiến độ như đã cam kết”, ông Hùng bức xúc cho biết.

Trước đó, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, qua công tác nắm tình hình cho thấy xuất hiện một số đối tượng xã hội có hành vi manh động, quá khích, dùng nhiều cách thức khác nhau để ngăn chặn người và phương tiện thi công công trình, nhằm đưa ra đòi hỏi, yêu sách. Để giải quyết, ngày 7/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác kiểm tra, khảo sát tình hình triển khai các dự án điện gió trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ các khó khăn trong quá trình thi công.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm