Góc nhìn

Quảng Nam: Người dân khốn khổ vì độc hại thải ra từ bãi than Nông Sơn

DNVN - Trong những ngày qua cuộc sống của người dân ở xã Quế Trung bị ảnh hưởng nặng bởi mùi hôi thối nồng nặc thải ra từ mỏ than Nông Sơn (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Viết tiếp vụ chiếm đất ở BRVT: Một cá nhân bị đề nghị phạt 350 triệu đồng / Vụ sản phụ tử vong do “sự cố y khoa” tại Bệnh viện Đức Phúc: Nhiều câu hỏi cần được làm rõ

Đầu tháng 6-2021, tạ bãi thải mỏ của Công ty CP Than Điện Nông Sơn liên tục cháy và bốc mùi hôi khét gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân xã Quế Trung cũng như nhũng vùng lân cận.

Chị N.T.T.T sống tại thôn Nông Sơn, xã Quế Trung bức xúc chia sẻ: "Nhà tôi ở gần bãi thải nên mùi hôi thối thải ra từ công ty làm cho các thành viên trong gia đình rất khó thở mặc dù đóng cửa suốt cả ngày đêm nhưng mùi của lưu huỳnh thải ra từ bãi than làm chúng tôi không chịu nỗi".

"Khoảng thời gian này nắng nóng có khi lên đến hơn 40 độ cộng với những cơn mưa giông hai ngày qua càng làm mùi hôi thêm nặng hơn. Cuộc sống của gia đình tôi nói riêng và bà con ở đây nói chung như bị đảo lộn", chị T. cho biết thêm.

Dù đã được lấp lại bằng đất, vôi nhưng các vị trí cháy vẫn bốc mùi hôi thối

Dù đã được lấp lại bằng đất, vôi nhưng các vị trí cháy vẫn bốc mùi hôi thối


Còn anh T. (ở thôn Trung Thượng, xã Quế Trung) bức xúc: "Gia đình tôi có con nhỏ mà suốt ngày cứ hít những chất độc, mùi hôi thải ra từ bãi than không biết sức khoẻ của cháu trong thời gian tới như thế nào. Người lớn còn thấy khó thở, tức ngực huống chi là các cháu nhỏ".

Theo ghi nhận của PV Doanh nghiệp Việt Nam thì đến hôm nay 7.7 nhiều vị trí từ bãi thải của Công ty CP Than Điện Nông Sơn xuất hiệnkhói trắng và mùi hôi nồng nặc.

Sau khi ghi nhận phản ánh của dân địa phương,ông Nguyễn Văn Hoà -Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn đã cho đoàn kiểm tra liên ngành làm việc vớiCông ty CP Than Điện Nông Sơn cũng như kiểm tra hiện trường bãi thải ra mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống bà con.

Qua đó, đoàn kiểm tra huyện Nông Sơn đã yêu cầu phía Công ty bên cạnh dập tắt đám cháy phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và xử lý không để gây ra mùi hôi thối. Nếu để xảy cháy ở bãi thải gây ô nhiễm môi trường mà không có biện pháp khắc phục thì huyện sẽ đề nghị tỉnh, cơ quan có thẩm quyền cho tạm dừng hoạt động, Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết thêm.

 

 Nồng độ của khí lưu huỳnh bốc lên làm ảnh hưởng nặng đến sức khỏe của người dân

Nồng độ của khí lưu huỳnh bốc lên làm ảnh hưởng nặng đến sức khỏe của người dân


Trao đổi với PVDoanh nghiệp Việt Nam,ông Nguyễn Văn Thuỷ đại diện Công ty CP Than Điện Nông Sơn, cho hay "Do nhiệt độ còn tích tụ nằm trong lòng đất của các vị trí vừa cháy đã được xử lý, khi gặp mưa nên phát sinh hiện tượng bốc hơi nước trên bề mặt trông giống như hiện tượng cháy bãi thãi, do hơi nước bốc lên đã mang theo hơi nước và hơi nóng của địa nhiệt. Để xử lý công ty đã tiếp tục rải vôi bột lên bề mặt những vị trí có hơi bốc lên để khử mùi nồng của hơi đất bốc lên".

Thực tế thì hiện tượng trên là nước trong quá trình mưa gặp nhiệt độ thì bốc hơi gặp độ ẩm thích hợp trong không khí tạo thành những làn khói trắng trên bề mặt. Không giống như cảm nhận của một số người dân địa phương nghi ngờ đó là do bãi thải còn cháy gây ra. Khi hết mưa, không còn hơi nước thì sẽ không còn hiện tượng này xảy ra, ông Thuỷ nhấn mạnh.

 

Cũng theo ông Thuỷ, Công ty đang rất nghiêm túc thực hiện các kiến nghị của chính quyền địa phương và nhân dân về thực hiện dứt điểm các nguồn gây cháy trên bãi thãi và thường xuyên rà sát, kiểm tra các vị trí có nguy cơ gây cháy nội sinh. Công ty tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các bãi thải cũ đã đổ trước đây để phát hiện xử lý kịp thời và tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp theo phương án để xử lý tốt hơn nữa khi có sự cố cháy bãi thải.

Hà Hải
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm