Bạn đọc

Tạo thuận lợi nhất trong quy trình chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Hướng dẫn quy trình chi trả cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) theo Nghị quyết 116/NQ-CP phải bám sát vào thực tế, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong cung cấp dữ liệu để đối soát, tạo thuận lợi nhất cho NLĐ và người SDLĐ.

COVID-19 làm con đường khởi nghiệp sáng tạo càng thêm chông gai / Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ doanh nghiệp, hộ nông dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử

Quy trình chi trả cho NLĐ và người SDLĐ sẽ bám sát thực tế, nhanh chóng, thuận tiện.

Quy trình chi trả cho NLĐ và người SDLĐ sẽ bám sát thực tế, nhanh chóng, thuận tiện.

Ngày 29/9, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức họp triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ NLĐ, người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tại cuộc họp, các đơn vị đã tập trung thảo luận về hướng dẫn hỗ trợ áp dụng đối với NLĐ, đồng thời làm rõ quy định NLĐ được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ), thỏa thuận nghỉ việc không lương, ngừng việc; lao động đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt HĐLĐ trong thời gian từ ngày 1/1/2020 đến 30/9/2021. Đặc biệt, BHXH Việt Nam cũng làm rõ quy trình chi trả hỗ trợ cho NLĐ; công tác tiếp nhận thông tin kê khai của lao động đã dừng việc, thời gian chi trả, chi trả qua tài khoản ATM của NLĐ…

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, hướng dẫn quy trình chi trả phải bám sát vào thực tế, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong cung cấp dữ liệu để đối soát, tạo thuận lợi nhất cho NLĐ và người SDLĐ; khuyến khích NLĐ mở tài khoản để cơ quan BHXH chuyển tiền hỗ trợ trực tiếp, bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, thuận tiện.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng yêu cầu Vụ Tài chính Kế toán phối hợp với 5 ngân hàng liên kết với cơ quan BHXH để thông tin và hỗ trợ cho NLĐ trong việc mở tài khoản cá nhân một cách thuận tiện nhất, nhất là với các địa phương đang thực hiện giãn cách; tổ chức khen thưởng những đơn vị cố gắng trong xây dựng, thực hiện hỗ trợ NLĐ; giữa đợt chi trả cũng có khen thưởng cho các đơn vị thực hiện tốt.

 

“Chính sách hỗ trợ NLĐ, người SDLĐ từ quỹ BHTN là chính sách an sinh và phải thực hiện theo nguyên tắc đóng hưởng, chia sẻ, công bằng. Tính chia sẻ trong hỗ trợ này là những đơn vị đang hưởng lương từ NSNN sẽ không được hỗ trợ nhằm chia sẻ cho người khó khăn”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, một số địa phương đã bắt tay ngay vào thực hiện. Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí MinhNguyễn Quốc Thanh cho biết, BHXH TP Hồ Chí Minh đã rà soát, thống kê chi tiết để có sự tính toán, chuẩn bị ban đầu nhằm kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần tiết giảm chi phí để khôi phục sản xuất.

Theo ông Nguyễn Quốc Thanh, tại TP Hồ Chí Minh, theo tính toán ban đầu của cơ quan BHXH, ước tính số tiền giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% cho các doanh nghiệp vào Quỹ BHTN trong vòng 1 năm theo Nghị quyết số 116/NQ-CP dự kiến sẽ vào khoảng 2.000 tỷ đồng. Số lượng các doanh nghiệp trên địa bàn được áp dụng quy định giảm mức đóng Quỹ BHTN là khoảng 90.000 doanh nghiệp. BHXH TP Hồ Chí Minhsẽ bắt đầu thực hiện chính sách từ tháng 10/2021 để doanh nghiệp có thêm nguồn lực phục hồi sản xuất và hỗ trợ NLĐ vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm