Góc nhìn

Từ nay, những trường hợp nào mới cần phải xét nghiệm COVID-19?

Bộ Y tế hướng dẫn, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng.

Các biện pháp áp dụng theo 4 cấp độ dịch trong Quy định "thích ứng an toàn" / Việt Nam nhận thêm gần 2 triệu liều vaccine Pfizer do Mỹ tặng thông qua COVAX

Không yêu cầu chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-Cov2 nhằm phục vụ thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Đây là một trong những điểm đáng chú ý trong hướng dẫn của Bộ Y tế về thực hiện Nghị quyết về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng quy định cụ thể các trường hợp cần phải xét nghiệm.

Theo đó, việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ:

- Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ


- Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

- Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở: tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Bộ Y tế hướng dẫn, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

 

Việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch: tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Từ nay, những trường hợp nào mới cần phải xét nghiệm COVID-19? - Ảnh 1.
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm