Bạn đọc

Vì sao phải tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3?

Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao phải tiêm mũi 3 và nếu tiêm mũi 3 thì có phòng được các biến thể mới hay không.

Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng bất thường gì? / Thuốc điều trị COVID-19 có hiệu quả với biến thể mới của virus?

TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: ''Các phát hiện khoa học từ các nghiên cứu sau khi triển khai tiêm vaccine cho thấy một số nhóm nhất định thường không tạo được miễn dịch đủ để bảo vệ sau khi tiêm đủ các mũi vaccine COVID-19 cơ bản. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên tiêm một mũi bổ sung vaccine COVID-19 cho những người bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng.

TP Hồ Chí Minh triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 (Ảnh: TTXVN)

TP Hồ Chí Minh triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 (Ảnh: TTXVN)


Mũi bổ sung này nên được tiêm ít nhất 1 tháng và trong vòng 3 tháng sau các mũi tiêm cơ bản. Khuyến nghị này được áp dụng cho tất cả các vaccine COVID-19 trong Danh mục sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, khả năng miễn dịch và khả năng bảo vệ ở những người được tiêm chủng đầy đủ đang giảm dần theo thời gian.

Về hiệu quả đối với biến thể mới, các nghiên cứu đang được tiến hành để xem liệu biến thể Omicron có ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine hay không và điều quan trọng là chúng ta phải kiên nhẫn chờ đợi kết quả. Sẽ mất từ 2-3 tuần trước khi chúng ta có bằng chứng rõ ràng về hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron. Tổ chức Y tế Thế giới sẽ thông báo cho công chúng biết khi có những thông tin mới cập nhật nhất".

Việt Nam đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho những người từ 50 tuổi trở lên, lực lượng tuyến đầu chống dịch; người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV; người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng....

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm