Thứ tư, 20/06/2018, 20:21 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Bộ Nông nghiệp họp khẩn với doanh nghiệp "giải cứu" thịt lợn

14:49:02 20/04/2017

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã sắp xếp cuộc họp với các doanh nghiệp ngành chăn nuôi nhằm tìm giải pháp "giải cứu" thịt lợn trong bối cảnh giá rơi mạnh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong bối cảnh giá thịt lợn giảm mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã sắp xếp cuộc họp với các doanh nghiệp ngành chăn nuôi nhằm tìm giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi, cuộc họp này dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi nhằm "giải cứu" tình trạng giá thịt lợn đang xuống giá thảm hại.

Tại văn bản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện, chăn nuôi lợn và chế biến thức ăn chăn nuôi đang bộc lộ một số tồn tại bất cập về thị trường, trong đó đặc biệt là thị trường thịt lợn. Cụ thể, giá lợn hơi đã giảm xuống dưới mức 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là những tháng mùa hè sắp tới gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Bộ Nông nghiệp sẽ họp khẩn với doanh nghiệp "giải cứu" thịt lợn.

Trên cơ sở đó, nhằm từng bước ổn định phát triển chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp, trong đó cả giải pháp trước mắt và lâu dài.

Cụ thể, về trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn muốn được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ này phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh áp dụng các biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi; đẩy mạnh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng, các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thú y. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua giết mổ cấp đông thịt heo, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt, phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, qua đó, cũng hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh cho ngành chăn nuôi trong nước.

Về nhóm giải pháp lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ triển khai các biện pháp tổng thể, trong đó có các giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước tiềm năng...

Hòa Lộc

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn