Thị trường

Khẩn cấp giải cứu thịt lợn giá "rẻ như rau"

Trước tình trạng thịt lợn rớt giá thảm hại, xuống dưới mức 30.000 đồng/kg, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi nhằm "giải cứu" tình trạng giá thịt lợn đang xuống giá thảm hại.

Tại văn bản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện, chăn nuôi lợn và chế biến thức ăn chăn nuôi đang bộc lộ một số tồn tại bất cập về thị trường, trong đó đặc biệt là thị trường thịt lợn. Cụ thể, giá lợn hơi đã giảm xuống dưới mức 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là những tháng mùa hè sắp tới gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Trên cơ sở đó, nhằm từng bước ổn định phát triển chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp, trong đó cả giải pháp trước mắt và lâu dài.

 Thịt lợn rớt giá thảm hại, xuống dưới mức 30.000 đồng/kg.

Cụ thể, về trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn muốn được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ này phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh áp dụng các biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi; đẩy mạnh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng, các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thú y. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua giết mổ cấp đông thịt heo, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt, phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, qua đó, cũng hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh cho ngành chăn nuôi trong nước.

Về nhóm giải pháp lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ triển khai các biện pháp tổng thể, trong đó có các giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước tiềm năng.

Tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết, tronng đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội và HTX nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

VĂN HUY
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo