Thứ sáu, 25/05/2018, 04:43 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
Các thú chơi sang của đại gia Việt Clip tai nạn và bài học về an toàn giao thông Chiến sự Syria Bảng giá xe

Chi 2,6 tỷ để định giá dự án gang thép nghìn tỷ "đắp chiếu"

14:46:05 14/09/2017

(DNVN) - Công ty cổ phần Định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam (VVFC) vừa trúng gói thầu định giá và đánh giá hiệu quả Dự án Gang thép Thái Nguyên với trị giá hơn 2,6 tỷ đồng.

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu định giá và đánh giá hiệu quả dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam (VVFC). Giá trúng thầu trọn gói là 2,64 tỷ đồng. VVFC có tổng cộng 45 ngày để thực hiện việc định giá và đánh giá hiệu quả đầu tư dự án này.

Cục Công nghiệp đề nghị đơn vị trúng thầu khi nhận được thông báo này, liên hệ với Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên để có kế hoạch hoàn thiện và ký kết hợp đồng. Thời gian từ ngày 12/9/2017 đến ngày 16/9/2017.

Dự án Gang thép Thái Nguyên. Ảnh: Thanh Niên.

Theo thông báo của Cục Công nghiệp, 2 đơn vị khác cũng tham gia đợt gọi thầu là Công ty Cổ phần Tư vấn và thẩm định giá doanh nghiệp (BCV) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Định giá AIC - Việt Nam đã không trúng thầu vì hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà thầu có số điểm về mặt kỹ thuật thấp hơn mức điểm yêu cầu tối thiểu là 80 điểm.

Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên là Dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư ban đầu là 3.843 tỷ đồng, được khởi công tháng 9/2007.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan, dự án bị chậm tiến độ dẫn đến làm tăng tổng mức đầu tư lên hơn 8.000 tỷ đồng, sau đó lại rơi vào trạng thái dừng thi công từ quý 1/2013 do chưa thu xếp được vốn, dự án đã nằm phơi nắng suốt nhiều năm qua và đang đứng trước nguy cơ thành đống sắt gỉ.

Cuối tháng 2 vừa qua, Thanh tra Chính phủ cũng đã công bố quyết định tiến hành thanh tra toàn diện dự án này. Được biết, dự án này cũng là 1 trong 12 dự án nghìn tỷ thuộc Bộ Công Thương đầu tư kém hiệu quả. Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mới đây là “không ném tiền” cứu dự án, việc xử lý các tồn tại, yếu kém theo nguyên tắc khẩn trương, triệt để, tổn thất ít nhất tài sản của Nhà nước.

VĂN HUY

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn