Kinh tế số

Hơn 36% doanh nghiệp không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu

DNVN - Theo khảo sát của Viện phát triển Doanh nghiệp (VCCI) về những rào cản trong quá trình chuyển đổi số, có hơn 36% cho biết doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn và không biết bắt đầu từ đâu.

Trao giải cuộc thi viết về Thuế với thương mại điện tử / Chính thức vận hành hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới

Ngày 6/10, tập đoàn công nghệ Zoho phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi tư vấn chuyên đề "Giải pháp Số cho Quy trình kinh doanh Thương mại dịch vụ" khu vực TP Hồ Chí Minh.

Theo bà Lê Thị Thu Thủy,Phó Viện trưởng Viện phát triển doanh nghiệp (thuộc VCCI), chuyển đổi số lúc này sẽ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Do đó, bà Thuỷ khẳng định: “Trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi số là quá trình tất yếu với tất cả các doanh nghiệp bất kể quy mô ngành nghề”.


Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Viện trưởng VCCI cho biết doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn khi chuyển đổi số.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Viện trưởng Viện phát triển doanh nghiệp (thuộc VCCI) cho biết doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn khi chuyển đổi số.

Tuy nhiên theo khảo sát của VCCI về nhữngrào cản của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số,nhiều doanh nghiệp cho rằng, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn và không biết bắt đầu từ đâu.


Cụ thể, 9,4% doanh nghiệp cho rằng chỉ có doanh nghiệp quy mô vừa là lớn mới cần chuyển đổi số; 17,1% doanh nghiệp chưa chú trọng đến chuyển đổi số; 21,9% doanh nghiệp nhỏ ít chịu tác động đến chuyển đổi số; 23,8% doanh nghiệp thiếu nguồn lực để chuyển đổi số; 33,4% cho rằng chuyển đổi số là cần thiết và có tới 36,1% doanh nghiệp đã nghe về chuyển đổi số nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Cũng theo cuộc khảo sát, nhiều doanh nghiệp cho rằng Chính phủ nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp sử dụng công nghệ số như: hỗ trợ nguồn nhân lực, cho phép truy cập thông tin trên các nên tảng kỹ thuật số, cho phép sử dụng các quỹ Khoa học công nghệ cho đầu tư chuyển đối số, minh bạch hoá về quản lý dữ liệu, hỗ trợ tài chính trong việc ứng dụng số,…

 

Phát biểu tại buổi tư vấn, ông Lê Duy Khang, phụ trách Marketing của Zoho Vietnam nhận định: "Chúng tôi nhận thấy sự rời rạc giữa những phần mềm khác nhau, ở những bộ phận phòng ban khác nhau, đang cản trở tốc độ số hóa của doanh nghiệp. Một nền tảng hợp nhất, nơi tất cả hoạt động diễn ra nhịp nhàng, thông suốt, chính là điều doanh nghiệp cần để tiến nhanh và bền vững".

"Trong thời gian tới, Zoho Vietnam sẽ tiếp tục tổ chức những chương trình hỗ trợ và tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp ở khắp các tỉnh thành", ông Khang chia sẻ thêm.

Sỹ Bắc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm