Nhụy hoa nghệ tây (saffron) là một loại gia vị chứa nhiều chất quý giá. Nó được sử dụng để nấu ăn và điều trị cho các tình trạng sức khỏe khác nhau.
Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị đắt nhất thế giới, với 450 gram có giá từ 500 đến 5000 USD. Lý do là phương pháp thu hoạch và sản xuất rất cầu kì và tốn kém. Nghệ tây được thu hoạch bằng tay từ hoa Crocus sativus, thường được gọi là saffron crocus. Nó được trồng phổ biến nhất ở Iran, Ấn Độ và Hy Lạp. Nó chỉ ra hoa trong khoảng 3 đến 4 tuần trong tháng 10 và tháng 11. Hoa tạo ra nhụy màu đỏ sẫm, gọi là sợi, được gói cẩn thận bằng tay và sấy khô. Đây chính là gia vị nghệ tây. Saffron cũng được sử dụng cho nấu ăn để thêm màu sắc và hương vị, làm thuốc nhuộm vải và thành phần của nước hoa. Giống như nhiều loại thảo mộc và gia vị khác, nghệ tây có thể được dùng như một loại trà.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe ấn tượng của nhụy hoa nghệ tây:
Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều loại hợp chất thực vật ấn tượng hoạt động như chất chống oxy hóa. Nghệ tây chứa crocin, crocetin, safranal và kaempfrefol. Crocin và crocetin là các sắc tố đem lại màu đỏ cho nghệ tây. Hai hợp chất này có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ các tế bào não chống lại tổn thương, cải thiện tình trạng viêm, giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.
Cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm
Nhụy hoa nghệ tây có biệt danh là "gia vị mang ánh nắng mặt Trời". Đó không chỉ là màu sắc riêng biệt của nó, mà còn vì có thể làm tâm trạng tốt lên. Trong một nghiên cứu, nó có thể giúp điều trị trầm cảm từ nhẹ đến trung bình. Dùng 30mg saffron mỗi ngày cũng hiệu quả như Fluoxetine, Imipramine và Citalopram – phương pháp điều trị thông thường cho bệnh trầm cảm. Ngoài ra, ít người gặp phải tác dụng phụ từ nghệ tây so với các phương pháp điều trị khác.
Có đặc tính chống ung thư
Nhụy nghệ tây có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư. Trong các nghiên cứu, các hợp chất có trong nhụy nghệ tây đã chứng minh là có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư ruột và ngăn chặn sự phát triển của chúng, trong khi không để các tế bào bình thường bị tổn thương. Tác dụng này cũng áp dụng cho da, xương tủy, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung và một số bộ phận khác.
Làm giảm các triệu chứng PMS
Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một thuật ngữ mô tả các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và tâm lý xảy ra trước khi bắt đầu một kỳ kinh nguyệt. Ở phụ nữ từ 20 đến 45 tuổi, uống 30 mg saffron mỗi ngày giúp điều trị các triệu chứng PMS, chẳng hạn như cáu kỉnh, đau đầu, chán ăn và lo lắng. Một nghiên cứu khác cho thấy chỉ ngửi mùi nhụy nghệ tây trong 20 phút cũng làm giảm các triệu chứng PMS.
Giảm sự thèm ăn và giảm cân
Ăn vặt là thói quen phổ biến khiến bạn có nguy cơ tăng cân không mong muốn. Theo nghiên cứu, saffron có thể làm giảm sự thèm ăn, ăn vặt ít hơn và giảm cân đáng kể. Tuy nghiên, các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào nghệ tây kiềm chế sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân. Một giả thuyết cho rằng nghệ tây cải thiện tâm trạng từ đó làm giảm ham muốn ăn vặt.
Có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim
Các nghiên cứu ống nghiệm và trên động vật chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa của nhụy nghệ tây có thể làm giảm cholesterol trong máu. Nó còn ngăn ngừa các mạch máu và động mạch bị tắc nghẽn.
Giảm lượng đường trong máu
Nhụy nghệ tây kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra nó còn làm tăng độ nhạy insulin, có nghĩa là các tế bào có thể sử dụng tốt lượng đường có sẵn trong máu.
Giảm triệu chứng AMD
Triệu chứng AMD là triệu chứng thị lực ở người trưởng thành bị thoái hóa điểm vàng. Saffron cải thiện thị lực ở người lớn bị AMD và bảo vệ, chống lại tổn thương gốc tự do.
Cải thiện trí nhớ
Nhụy nghệ tây chứa hai hợp chất crocin và crocetin mà các nhà khoa học tin rằng có thể giúp học tập và cải thiện chức năng bộ nhớ. Nghiên cứu cho thấy nghệ tây có tiềm năng trong việc điều trị các bệnh ảnh hưởng đến não như Alzheimer và Parkinson.
Theo vtv.vn