Đời sống

Bạn nên thường xuyên ăn cơm gạo lứt

Gạo lứt chứa nhiều vitamin và chất xơ tốt cho sức khoẻ nên bạn hãy thường xuyên ăn nhé.

Những loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa / Những rủi ro khi xăm chân mày

Khác biệt giữa gạo lứt và gạo trắng

Kết cấu

Bạn nên thường xuyên ăn cơm gạo lứt

Bạn nên thường xuyên ăn cơm gạo lứt. Nguồn ảnh: Internet

Gạo trắng là loại gạo đã xát hết vỏ trấu, cám và mầm. Kết quả là gạo trắng thiếu một số chất chống ô xy hóa, vitamin B, khoáng chất, chất béo, chất xơ, và một lượng nhỏ protein. Trong khi đó, gạo lứt lại là loại gạo nguyên cám, chỉ loại bỏ duy nhất vỏ ngoài.

Chất dinh dưỡng

Cả gạo trắng lẫn gạo lứt đều không chứa gluten và rất dễ để tiêu hóa. Nếu so về hàm lượng dinh dưỡng trong 100gr thì gạo lứt chứa ít calo và carbs hơn gạo trắng nhưng lại giàu canxi gấp đôi.

Mặt khác, do được giữ nguyên mầm và cám nên gạo lứt trội hơn gạo trắng về chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nếu so về hàm lượng sắt và folate thì gạo trắng lại nhỉnh hơn.

Tác dụng khi thường xuyên ăn gạo lứt

 

Gạo lứt giàu Selenium

Gạo lứt rất giàu selen làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh phổ biến như ung thư, bệnh tim và viêm khớp.

Hàm lượng Mangan cao trong gạo lứt

Một chén gạo lứt cung cấp 80% nhu cầu mangan hàng ngày. Mangan giúp tổng hợp các chất béo cơ thể. Mangan cũng có lợi cho hệ thống thần kinh và sinh sản của chúng ta.

Gạo lứt giàu dầu tự nhiên

 

Dầu tự nhiên có lợi cho cơ thể như các chất béo lành mạnh giúp bình thường hóa nồng độ cholesterol.

Giúp giảm cân hiệu quả

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao, giúp chức năng ruột hoạt động và tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra chất xơ khiến cơ thể cảm thấy nhanh no hơn, hạn chế cơn thèm ăn, từ đó giảm bớt được lượng calo tiêu thụ. Giúp việc giảm cân hiệu quả hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn gạo lứt sẽ làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường khoảng 60%. Còn những người bị tiểu đường tuýp 2 khi ăn 2 khẩu phần gạo lứt mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể mức đường huyết trong máu.

 

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Magie, chất xơ và các hợp chất lignans có trong gạo lứt giúp ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh như tắc nghẽn động mạch, giảm huyết áp, giúp bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 21% so với những người ít sử dụng chúng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm