Đặc sản xưa không ai ăn, giờ thành món ngon trong nhà hàng hạng sang, giá đắt đỏ vẫn được ưa chuộng
Cuộc sống thường ngày của bà mẹ có hai con nhỏ: Mẹo làm việc nhà dễ dàng, hiệu quả và đơn giản / "Tướng ăn ra sao, tính cách thế ấy": Quan sát 4 điểm này để tỏ tường lòng người, sàng lọc mối quan hệ
Con dúi còn được gọi là chuột nứa, có vẻ bề ngoài giống hệt con chuột, thân mình tròn trịa, rụt rịt không cổ, trông mũm mĩm. Bao quanh chúng là lớp lông dày. Loài này ngủ ngày, kiếm ăn vào ban đêm. Thức ăn của dúi ở trong rừng là rễ tre, măng tre hay các loại cây thuộc họ tre, nứa và một số loại hạt, củ, quả. Vì thế, người ta cho rằng thịt dúi sạch, an toàn và bổ dưỡng hơn những loại gia cầm, vật nuôi.
Dúi là loài gặm nhấm giống chuột, thịt của chúng ngon ngọt và giàu đạm nên rất được ưa chuộng trên thị trường.
Dúi được xếp vào hàng đặc sản bởi vì thịt ngon, mát và giàu đạm. Nếu trước đây ít người biết tới thịt dúi, chỉ có những người đi rừng "săn" dúi về chế biến thành các món nhậu, thì những năm gần đây dúi đã trở thành món ngon trong các nhà hàng, quán ăn, được người dân thành phố tìm mua về thưởng thức.
Hiện tại dúi không được bán nhiều ở chợ như những loài khác, muốn mua dúi phải tìm đến những cửa hàng chuyên bán đặc sản núi rừng. Theo khảo sát, 1kg thịt dúi có giá khoảng 600.000-750.000 đồng/kg tùy thời điểm. Người bán cho biết đây chủ yếu là dúi nuôi, còn dúi rừng thì rất hiếm.
Ở Tây Bắc, dúi được chế biến nhiều món ngon như: hấp, nướng lá mắc mật, nấu giả cầy, treo gác bếp, xào mầm thảo quả… Sau khi bắt về, dúi được làm sạch lông, thui vàng như chuột đồng rồi mổ moi bỏ ngũ tạng. Phần thân dúi tiếp tục được chế biến các món cùng nhiều loại gia vị khác. Trong nhiều nhà hàng ở Tây Bắc, dúi được đưa vào thực đơn để phục vụ khách du lịch.
Dúi có thể làm thành các món:
Dúi hấp: Đây là phương pháp chế biến đơn giản và ngon mà mọi người đều có thể làm được. Khi hấp hãy chú ý ướp dúi trước với bột nêm, muối, bột ngọt, tiêu để thấm đều gia vị.
Dúi nướng được đánh giá là ngon hơn cả trong các món được chế biến từ thịt dúi
Thịt dúi nướng: Dúi nướng là món ngon nhấtchế biến từ dúi. Thịt dúi rất dễ khô và cứng nên việc chế biến món này đòi hỏi bạn thật kỹ lưỡng và có tay nghề.
Dúi nấu nhựa mận: Món này đòi hỏi phải chế biến cầu kỳ. Thành quả bạn có được sau những giờ chuẩn bị mệt mỏi là một tô dúi đậm đà hương vị đặc trưng của riềng, sả, du khách ănmột lần là nhớ mãi.
Tiết canh dúi: Việc chế biến món tiết canh dúi cần được đặc biệt chăm chút để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu dúi phải còn sống và được nuôi dưỡng trong điều kiện sạch sẽ mới đủ điều kiện để chế biến món này.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mẹ chồng không cho tôi đi chợ khi sống chung với nhau, hóa ra lý do bắt nguồn từ cô bán xôi ở đầu ngõ
Mẹ chồng trách dâu út "bố mẹ xây nhà mà đứng ngoài cuộc", song lời đáp trả cao tay của cô khiến bà ngượng mặt, họ hàng tấm tắc khen có hiếu
Tháng nào cũng đưa mẹ chồng 10 triệu nhưng lại không được quý bằng dâu thứ chẳng có đồng nào, lý do được mẹ chồng đưa ra mới bất ngờ
Mẹ chồng bán trà đá, tối nào đi làm về cũng bị gọi ra phụ, tôi từ chối rồi rút cho bà cả chục triệu nào ngờ lại bị mắng té tát
Trong ngày gặp gỡ hai bên thông gia lần đầu, mẹ chồng tương lai đã đưa tôi đến bãi cỏ và van nài làm một hành động đáng sợ
Mẹ chồng đòi cầm vàng cưới và quản lý chi tiêu, nàng dâu vâng dạ đồng ý nhưng chưa đầy nửa tháng bà đã xin "từ chức"