Đời sống

Khi đi vệ sinh, nếu cơ thể có 4 biểu hiện bất thường này hãy cẩn thận bệnh gan giai đoạn cuối

Gan là bộ phận rất dễ tổn thương, tuy nhiên bệnh về gan lại ít biểu lộ ra bên ngoài, vì thế khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn nặng.

4 loại đồ uống giúp bạn giảm cân cực nhanh, nhất là loại thứ 3 / 4 kiểu ăn sáng "phá hủy" cơ thể từ bên trong: Hãy thay đổi ngay trước khi quá muộn

Chỉ cần để ý xem cơ thể của bạn có 4 biểu hiện sau hay không, nếu có thì hãy đi khám gan ngay lập tức.

Nước tiểu vàng đậm

Đây là biểu hiện đầu tiên cho thấy tình trạng gan của bạn đang không ổn chút nào. Người mắc bệnh gan thường có nồng độ bilirubin trong máu rất cao. Khi lượng bilirubin này bài tiết qua đường nước tiểu có thể gây đổi màu.

Theo thời gian, nước tiểu có màu vàng càng đậm thì chứng tỏ tình trạng gan bị tổn thương càng cao. Lúc này, cần tiến hành kiểm tra chức năng gan càng sớm càng tốt.

Phân đen

Nhiều bệnh nhân viêm gan, xơ gan cũng thường có biểu hiện đi ngoài ra phân đen. Gan là nơi diễn ra quá trình chuyển hóa và phân hủy sắt trong cơ thể. Nếu mô gan bị tổn thương thì khả năng phân hủy của gan rất dễ suy yếu, từ đó dẫn đến hàm lượng sắt trong cơ thể tăng lên.

Đồng thời, nếu bạn có các biểu hiện như nổi quầng thâm mắt, da sạm màu trầm trọng thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để kiểm tra chức năng gan.

5

Ảnh minh họa

Mùi nước tiểu tanh nồng

Nếu bạn thường ngửi thấy mùi hôi tanh sau khi đi tiểu thì đó có thể là dấu hiệu của sự khởi phát về bệnh gan. Quá trình phân hủy nitơ urê và khí amoniac qua gan sẽ khiến hàm lượng amoniac trong máu tăng lên. Một phần amoniac trong máu được đào thải ra ngoài theo nước tiểu cũng sẽ gây ra mùi nước tiểu tanh nồng.

Nhiều người gọi tình trạng này là mùi hôi gan, đây là một trong những dấu hiệu quan trọng cảnh báo bệnh viêm gan và xơ gan.

Tiêu chảy, phân lỏng

Sau khi gặp phải tình trạng này, nhiều người sẽ nghĩ đến các vấn đề về đường tiêu hóa. Mật tiêu hóa thức ăn và gan làm nhiệm vụ phân hủy. Nhưng nếu gan bị tổn thương nghiêm trọng thì mật sẽ tiết ra ít hơn, từ đó khiến cơ thể không cung cấp đủ thức ăn cho ruột để tiêu hóa, dễ gây tiêu chảy, phân không đều.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm