Đời sống

Loại gia vị bán đầy chợ là 'insulin tự nhiên' giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư

Đây là một loại thảo mộc được sử dụng làm gia vị, xuất hiện cả trong món phở và không hề xa lạ với người Việt. Không chỉ vậy, thực phẩm này còn được xem là dược liệu quý đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một loại gia vị nấu phở Việt Nam xuất khẩu đem về nghìn tỷ đồng / Loại gia vị này là kẻ thù nhan sắc khiến chị em bị lỗ chân lông to và tăng cân, hạn chế ăn sẽ có lợi rất nhiều

Đinh hương rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm mangan, vitamin K, vitamin C, ngoài một lượng nhỏ canxi, magie, vitamin E. Dược liệu này cũng rất giàu các chất xơ và khoáng chất khác.

Trong đó, mangan là một khoáng chất thiết yếu để duy trì chức năng não và xây dựng xương chắc khỏe, vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và vitamin K đóng vai trò như một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự đông máu…

Dưới đây là một số lợi ích của đinh hương với người sử dụng:

Loại gia vị bán đầy chợ là “insulin tự nhiên” giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư- Ảnh 1.

Đinh hương

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Các hợp chất có trong đinh hương có thể giúp giữ mức đường trong máu ổn định. Đinh hương được biết là có chứa một hợp chất gọi là 'Nigericin', giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Điều này là do Nigericin cải thiện khả năng của các tế bào hấp thụ đường từ máu và cải thiện khả năng sản xuất insulin của cơ thể, qua đó giúp điều hòa lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đinh hương có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể và có khả năng kiểm soát ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng và các loại ung thư khác ở giai đoạn đầu.

Vì vậy, bạn nên bổ sung nhiều đinh hương vào thực đơn bữa ăn để bảo vệ cơ thể tránh xa các bệnh ung thư.

Loại gia vị bán đầy chợ là “insulin tự nhiên” giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư- Ảnh 2.

Trị cúm mùa

Vì giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn, đinh hương được đánh giá như một phương thuốc trị ho cũng như giảm viêm họng hiệu quả.

 

Trang India TV cho biết người bệnh có thể lấy một nhánh đinh hương kết hợp cùng muối khoáng, sau đó nhai kỹ để giảm đau họng. Đây cũng là phương pháp tốt nhất để hỗ trợ điều trị chứng ho khan hoặc hoa dai dẳng tại nhà.

Cải thiện sức khỏe gan

Theo Healthline, các nghiên cứu cho thấy nhiều hợp chất chống oxy hóa trong đinh hương như eugenol có thể đặc biệt có lợi cho gan bao gồm cải thiện chức năng gan, giảm viêm và giảm stress oxy hóa.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng bảo vệ gan của đinh hương trên người còn khá hạn chế. Hơn nữa, như đã nói ở trên, eugenol khi dùng ở liều lượng lớn gây độc hại cho sức khỏe.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy việc bổ sung hợp chất eugenol trong 1 tuần giúp giảm mức độ glutathione-S transferase (GST) - một họ enzyme có liên quan tới quá trình giải độc thường là dấu hiệu của bệnh gan.

Loại gia vị bán đầy chợ là “insulin tự nhiên” giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư- Ảnh 3.

Đinh hương là loại gia vị không thể thiếu trong món phở

 

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Đinh hương có tác dụng làm giảm đau răng, viêm nướu và loét miệng. Chiết xuất từ nụ hoa đinh hương có khả năng kiểm soát sự phát triển của mầm bệnh trong miệng, đây là nguyên nhân chính gây ra chứng ê buốt răng.

Ngoài ra, có thể thêm tinh dầu đinh hương vào kem đánh răng để giữ răng không bị sâu và giúp loại bỏ vi khuẩn.

Giúp xương chắc khỏe

Đinh hương rất giàu eugenol, flavonoid có tác dụng làm tăng mật độ khoáng trong xương. Bên cạnh đó, đinh hương còn chứa nhiều vitamin D, magiê và phốt pho giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Những người có xương yếu, đặc biệt là phụ nữ, người già, nên dùng đinh hương thường xuyên.

Loại gia vị bán đầy chợ là “insulin tự nhiên” giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư- Ảnh 4.

Giảm viêm loét dạ dày

Loét dạ dày tá tràng gây ra những vết loét đau đớn hình thành ở niêm mạc dạ dày, tá tràng và thực quản. Nguyên nhân phổ biến là do sự suy yếu của lớp màng bảo vệ dạ dày bắt nguồn từ các yếu tố như căng thẳng, nhiễm trùng và di truyền gây ra.

 

Đinh hương đã được chứng minh là giúp tăng sản xuất chất nhầy dạ dày - có vai trò là rào cản giúp ngăn ngừa sự ăn mòn niêm mạc dạ dày do axit từ quá trình tiêu hóa gây ra.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ đinh hương

Theo Y học cổ truyền, đinh hương có vị cay, tê, mùi thơm mạnh, tính ấm, có tác dụng kích thích, làm thơm, ấm bụng, chống nôn, giảm đau, sát khuẩn, làm săn, tiêu sưng.

Dưới đây là một số bài thuốc từ đinh hương mà bạn có thể tham khảo, lưu ý không tự ý sử dụng đinh hương để chữa bệnh mà cần có tư vấn của thầy thuốc:

1. Chữa sưng răng, đau răng, sâu răng

Chuẩn bị đinh hương đem giã nhỏ rồi ngâm với cồn. Ngâm càng lâu thì càng có tác dụng tốt. Khi bị đau răng, lấy bông thấm hỗn hợp ngâm rồi ấn dịt vào chỗ răng bị đau.

 

Loại gia vị bán đầy chợ là “insulin tự nhiên” giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư- Ảnh 5.

2. Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa và thổ tả

Chuẩn bị 2g đinh hương, 6g sa nhân và 12g bạch truật đem tán bột các nguyên liệu này rồi uống ngày 2 - 3 lần, chia mỗi lần uống từ 2 - 4g.

3. Chữa phong thấp, đau xương, nhức mỏi, chân tay miệng

Chuẩn bị 20g đinh hương, 12g long não, 250ml cồn 90 độ rồi đem các nguyên liệu đã chuẩn bị đi ngâm 7 ngày đêm. Sau đó lọc bỏ bã và cất dùng dần. Khi dùng thì lấy bông thấm thuốc ngâm rồi bôi, xoa bóp vùng đau nhức ngày 1 - 2 lần để đạt hiệu quả.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm