Đời sống

Loại quả tròn căng ngọt lịm có chỉ số đường huyết cực thấp, ai cũng thích ăn

Dù có vị ngọt đậm nhưng loại quả này lại có chỉ số đường huyết thấp, người tiểu đường cũng có thể ăn được. Không những vậy, hình dáng của trái cây khá đẹp nên được nhiều người yêu thích, dùng trong việc cúng lễ.

Việt Nam có loại rau giá rẻ được mệnh danh là ‘nhân sâm xanh’, công dụng tuyệt vời cho sức khỏe / Loại củ của Việt Nam được mệnh danh là ‘nhân sâm trắng’, chỉ mùa đông mới xuất hiện

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không phải loại quả nào có vị ngọt lịm cũng có chỉ số đường huyết cao. Vú sữa chính là một trong những loại trái cây như vậy.

Quả vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainito, là một quả mọng chuyển màu xanh lục hoặc tím khi chín. Cùi của quả vú sữa có màu trắng, mềm và rất ngọt nên nhiều người ưa chuộng.

Bên cạnh hương vị thơm ngon, vú sữa còn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời có thể đẩy lùi nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác nhau.

Trong vú sữa có hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, có lợi cho cơ thể. Loại quả này có nhiều lợi ích to lớn tác động tích cực tới sức khỏe con người.

 

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Tác dụng nổi bật mà quả vú sữa mang lại là tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Hàm lượng chất xơ có trong loại quả ngọt lịm này sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, hiệu quả hơn. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận rõ sự thoải mái, ổn định trong cơ thể.

Tình trạng táo bón sẽ được hạn chế hoặc không còn xuất hiện nếu như bạn biết sử dụng quả vú sữa điều độ và kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh.

Không chỉ vậy, nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm như ung thư ruột kết cũng được hạn chế nếu như hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh, ổn định.

Loại quả tròn căng ngọt lịm có chỉ số đường huyết cực thấp, ai cũng thích ăn- Ảnh 2.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết GI của quả vú sữa rất thấp, chỉ ở mức 28. Hơn nữa, chúng còn được coi là 1 loại trái cây có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

 

Tới nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh người bệnh tiểu đường không được ăn vú sữa. Chúng có vị ngọt đậm nhưng lại không khiến lượng đường trong máu tăng vọt, có tác dụng kiểm soát đường trong máu.

Người tiểu đường có thể ăn vú sữa nhưng nên ăn 1 lượng vừa đủ, không nên lạm dụng để gặp phải tác dụng phụ.

Nhiều nghiên cứu còn cho rằng chất xơ có trong vú sữa càng giúp chúng kiểm soát được nhiều bệnh, trong đó có tiểu đường, tim mạch, ung thư…

Chống viêm

Tác dụng chống viêm cũng nổi bật ở loại quả này. Chúng có chứa hoạt chất alkaloid có tên gọi là eleagnine có tác dụng kháng khuẩn mạnh.

Nhờ đó, chúng ta có thể đẩy lùi nhiều căn bệnh khác nhau như ung thư, tim mạch, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn.

 

Hỗ trợ giảm cân

Vú sữa còn là loại quả có tác dụng hỗ trợ giảm cân nên các chị em trưng dụng triệt để. Trong 100g vú sữa chỉ có khoảng 50 calo.

Nhờ lượng calo thấp, chất béo thấp và chất xơ cao, chúng là lựa chọn an toàn của nhiều người muốn giảm cân.

Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao có trong quả này còn tạo cho bạn cảm giác no lâu. Cách này giúp chúng ta có thể kiểm soát triệt để lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi bữa, mỗi ngày.

Giúp xương khớp chắc khỏe

Canxi và phốt pho là 2 khoáng chất dồi dào trong quả vú sữa. Đây lại là 2 khoáng chất quan trọng có tác dụng làm răng, xương chắc khỏe hơn.

Bởi vậy, khi bổ sung loại trái cây này vào cơ thể, xương khớp của chúng ta cũng được cải thiện phần nào.

 

Đối với những người lớn tuổi, quả vú sữa cũng là thực phẩm phổ biến, có thể bổ sung. Lúc này, xương khớp của họ dễ gặp nhiều vấn đề khác nhau nên bổ sung bằng thực phẩm tự nhiên là điều nên làm.

Loại quả tròn căng ngọt lịm có chỉ số đường huyết cực thấp, ai cũng thích ăn- Ảnh 4.

Chọn mua vú sữa

Thông thường khi chọn mua vú sữa, bạn nên chú ý những đặc điểm sau: Quả có vỏ căng bóng mịn, có màu sáng thường thì vú sữa khi chín ngon thì vỏ sẽ chuyển từ màu xanh nhạt sang màu kem đến hơi nâu ở phần đáy, ít tùy vết nhưng vẫn còn cuốn.

Bạn cũng cần kiểm tra bằng cách dùng tay bóp nhẹ, nếu quả mềm đều thì quả ngon, còn nếu vỏ quả cứng ở phần cuống mà đáy thì mềm nhũn thì sẽ ăn không ngon.

Ăn vú sữa trực tiếp

Có nhiều cách để thưởng thức vú sữa mang lại hương vị ngon, tuyệt vời. Cách đầu tiên phải kể đến đó chính là ăn trực tiếp.

 

Cách ăn này rất đơn giản, các bạn có thể thực hiện bằng cách bóp nắn xung quanh quả vú sữa nhiều lần, cho đến khi nào quả mềm ra là được.

Vỏ quả vú sữa rất mềm, có thể dùng tay tách đôi quả ra để thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngọt tự nhiên trên từng thớ thịt vú sữa.

Loại quả tròn căng ngọt lịm có chỉ số đường huyết cực thấp, ai cũng thích ăn- Ảnh 5.

Ăn vú sữa cùng sữa đặc

Đây cũng là một trong những cách ăn vú sữa được nhiều người ưa chuộng. Bởi khi kết hợp với sữa không những bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh mà còn cảm nhận được vị ngọt béo ngậy từ sữa đặc.

Với cách ăn này cũng đơn giản cực kì. Bạn chỉ cần tách đôi quả vú sữa ra và dùng muỗng nạo lấy phần thịt cho vào bát nhỏ, rồi cho thêm một ít sữa đặc, liều lượng tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt hay ít ngọt của mỗi người.

 

Dùng muỗng trộn đều lên và thưởng thức hương vị vú sữa khi kết hợp với sữa đặc. Hoặc nếu bạn muốn ăn lạnh thì cũng có thể cho thêm đá lạnh vào để tăng thêm khẩu vị.

Sinh tố vú sữa

Cách làm sinh tố vú sữa rất đơn giản và nhanh chóng. Các bạn chỉ cần chọn những quả vú sữa chín vừa và sữa đặc. Nếu làm cho trẻ thì có thể chọn loại nguyên liệu sữa dành riêng cho trẻ.

Bổ đôi quả vú sữa ra, dùng muỗng nạo lấy phần thịt bên trong và cho vào máy xay. Thêm sữa đặc và bật nút xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Xong thì đổ ra ly và thêm một ít đá lạnh vào và thưởng thức là được.

Lưu ý khi ăn vú sữa

Bên cạnh những cách ăn quả vú sữa chuẩn như trên, để vú sữa ngon hơn và an toàn với sức khỏe, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

- Không ăn những quả vú sữa còn xanh.

 

- Không ăn quá sát vỏ vú sữa vì nó có rất nhiều nhựa chát.

- Không ăn những quả đã quá chín, úng, thối, rất dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm