Đời sống

Măng đắng: Đặc sản vùng núi xứ Thanh

Măng đắng Thanh Hoá là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Bởi đây vừa là thực phẩm thiên nhiên lại vừa sở hữu hương vị đặc trưng.

Nữ giám đốc chết lặng nhìn người yêu bao năm rạng ngời hạnh phúc bên người đàn bà khác / Chị hàng xóm độc thân nhiệt tình 'chăm' giúp chồng tôi ở bệnh viện và cái kết đắng cay không thể ngờ

mangdang(1)
Ảnh minh họa.

Măng đắng mọc tất cả các mùa trong năm nhưng mọc nhiều nhất là mùa mưa.

Măng đắng Thanh Hoáthường có vị đắng nhẹ, những người ăn không quen sẽ không ăn. Tuy nhiên, chính nhờ vào vị đắng nhẹ, ngọt hậu này khiến cho món ăn này được nhiều người yêu thích. Măng đắng được chia thành hai loại: một loại có vị ngọt, chỉ đắng ở phần ngọn và có vỏ màu trắng, loại thứ hai có vị đắng từ gốc đến ngọn và có vỏ màu tím.

Loài cây này thường mọc chủ yếu ở vùng núi như: Quan Hoá, Bá Thước,… Hình ảnh măng đắng cũng giống như các loại măng khác. Loại măng này thường mọc nhiều vào mùa mưa và có vị thanh đạm. Thời điểm thu hoạch măng đắng vào khoảng đầu mùa thì vị của măng sẽ ngọt hơn xe lẫn vị đắng. Tuy nhiên, nếu măng hơi già có sấm thì ăn măng sẽ có vị đắng nhiều hơn.

Măng đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đó có thể nấu canh hoặc nướng để chấm với muối ớt/ muối vừng hay xào cùng với các nguyên liệu khác đều được.

Măng được đánh giá là món ăn giàu chất xơ, chứa ít lipid, đường, chất béo. Do vậy, loài măng này được nhiều người sử dụng trong hành trình giảm cân của mình.

 

Không những là món ăn ngon, măng đắng Thanh Hoá còn thúc đẩy quá trình tiêu hoá, hỗ trợ và điều trị táo bón hiệu quả, đồng thời giảm cholesterol trong máu, giảm thiểu tình trạng mỡ máu,… Bên cạnh đó với đặc tính chống viêm, măng đắng còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người.

Thêm một lợi ích nữa khiến cho món măng đắng Thanh Hoá được nhiều người yêu thích là công dụng bồi bổ sức khoẻ. Trong măng có chứa một lượng lớn vitamin A, B1, B2 và vitamin C. Về chất dinh dưỡng, măng rất có lợi cho sức khỏe và có thể hỗ trợ trong điều trị và ngăn ngừa một số bệnh. Các tác dụng ít được biết đến của măng bao gồm: giúp giảm cân, kiểm soát cholesterol, tốt cho tim, chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, giúp giải quyết các vấn đề về hô hấp, dạ dày và có tính kháng khuẩn.

Trong “bức tranh ẩm thực” của người dân miền núiThanh Hóa, măng đắng rừng là một món đặc sản không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu khác. Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù có vị đắng khó chịu, nhưng măng đắng lại là món ưa thích của rất nhiều người. Không ngạc nhiên khi người dân miền núi xa quê luôn trăn trở nhớ vị măng đắng, và người dân thành thị sau khi đã thưởng thức một lần, lại muốn tìm mua nhiều hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm