Mẹo nhỏ giúp bạn “chữa cháy” khi nấu cơm gặp sự cố
4 sai lầm khi cho con bú giảm sức đề kháng của bé, nhất là điều thứ 3 / Học mẹ đảm Sài thành biến tấu món xôi bọc giò trứng cút bao ngon, bao đẹp
1. Cơm khô, sống
Nồi cơm bị khô, sống là do không đủ nước, đây là vấn đề dễ khắc phục nhất trong các “sự cố” nấu cơm. Bạn chỉ cần nhanh tay xới toàn bộ nồi cơm cho tơi ra rồi vẩy chút nước ấm lên và đóng nắp nồi lại tiếp tục bật nút nấu (cook) một lần nữa.
Lưu ý, bạn cần nhanh tay để nồi không bị mất nhiệt, khiến cơm bị cứng.
Với nồi cơm bị sống do không đủ nhiệt thì cách xử lý sẽ hơi khác một chút. Bạn cần xới cho tơi rồi chuyển qua một nồi khác, vẩy chút rượu trắng theo tỉ lệ 1 rượu: 10 cơm và để mở nắp nồi, đặt lên bếp đunlửa nhỏ cho đến khi rượu bốc hơi, không còn mùi rượu nữa là cơm đã đủ chín. Khi đó hạt cơm vừa mềm vừa không bị mùi.
2. Cơm nhão
Cơm nhão là do cho nước quá tay. Khi đó, hãy dùng ruột bánh mì để “chữa cháy”.Bởi ruột bánh mì thấm hút nước rất tốt nên khi bạn cho một lớp ruột bánh mì lên bề mặt cơm, chúng sẽ giúp hút bớt nước thừa trong cơm.
Đồng thời, trong lúc nấu thường xuyên mở nắp, lau nước đọng trên nắp vung và xới cơm ra bát sau khi cơm chín để hơi nước thoát bớt ra ngoài cũng là cách hữu hiệu giúp cơm đỡ bị nhão hơn.
3. Cơm khê
Cơm khê là tình trạng xảy ra khi nấu bằng bếp lửa mà để lửa quá lớn hoặc nồi cơm điện bị hỏng lẫy ủ (warm) khiến cơm bị cháy khét, có mùi khó chịu. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể thử các cách sau:
Tắt bếp, mở nắp nồi đặt một miếng bánh mì vào và đậy nắp lại trong khoảng 5 phút, để bánh mì hút bớt mùi khét của nồi cơm.
Đặt một chén nước nguội vào giữa nồi cơm, ấn nhẹ chén nước cho nó chìm xuống vùi vào nồi, đậy nắp vung lại đun trong 2-3 phút ở lửa nhỏ, mùi khê sẽ biến mất.
Ngắt điện/tắt bếp, cho vào nồi vài khúc hành lá tươi rồi đậy nắp vung lại, chờ 5 phút để hành khử bớt mùi khê rồi bỏ hành ra là được.
Cho 1 viên than củi vào bát con và đặt bát con ấy vào giữa nồi, đậy nắp chờ 10 phút, than củi sẽ giúp hút hết mùi khê của cơm.
Lưu ý: Khi cơm bị khê, lớp cháy bên dưới sẽ vừa đen vừa có mùi khê nặng nhất, vậy nên bạn nên xới cơm cẩn thận để tránh xới phải lớp cơm khê này.
4. Cơm nguội, cơm để tủ lạnh
Tất nhiên, cơm nấu bữa nào ăn luôn bữa đó là tốt nhất. Nhưng nếu bạn lỡ nấu thừa cơm thì cũng không cần đổ đi mà có thể để hấp ăn tiếp vào bữa sau. Hãy xới tơi nồi cơm, để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi hấp thì vảy chút nước ấm, rắc chút muối lên và bật nồi cơm điện ở nút nấu như bình thường là được./.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần