Đời sống

Thưởng thức mắm cá chốt - đặc sản của vùng đất Đồng Tháp

Mắm cá chốt Đồng Tháp có vị thơm ngon đặc biệt, thường được ăn kèm rau sống, trái chuối chát xắt lát, khế và cơm nguội rất ngon.

8 loại nước không nên uống vào buổi tối / Công dụng cực hay từ hạt gấc

Mắm cá chốt Đồng Tháp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Mắm cá chốt Đồng Tháp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Mắm cá chốt là một trong những đặc sản của vùng Đồng Tháp. Nguyên liệu làm mắm cá chốt chính là loài cá chốt được người dân đánh bắt, giăng lưới trên sông, kênh rạch và trên đồng nước nổi vào mùa lũ.

Để có một hũ cá chốt ngon, người ta lựa những concá chốt nhỏ bằng ngón tay tươi ngon, ngâm cá trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó với đem đi làm ruột, cắt hai ngạnh ở đầu.

Tiếp đó, để cá ráo nước rồi ướp với muối biển rang và cho vào chum, ướp thêm ít rượu đế, đường, thính cho mắm thơm.

Sau 15 ngày thì lấy ra trộn với bột thính gạo và để lên men, khoảng 7-10 ngày sau là dùng được.

Thuong thuc mam ca chot - dac san cua vung dat Dong Thap hinh anh 1Mắm cá chốt thường được ăn kèm với rau sống, trái chuối chát xắt lát, khế và cơm nguội. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

 

Vì cá chốt nhỏ nên khi ướp không cần phải xếp thành từng lớp cá, lớp muối, mà có thể dùng tay để trộn đều các nguyện liệu và cá với nhau.

Để thưởng thứcmắm cá chốt Đồng Tháp, bạn chỉ cần dùng muỗng múc trong hũ ra, dùng tay xé thành từng miếng cá vừa ăn, sau đó cho thêm vào một số loại gia vị đường, tỏi, ớt chanh, ăn với cơm trắng rất ngon.

Ngoài ra, mắm cá chốt ăn kèm rau sống, chuối chát xắt lát, dưa leo, khế chua cũng rất hấp dẫn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm