Góc nhìn

Nhức nhối ở An Giang: Vừa bị phạt, chợ đầu mối thủy hải sản tiếp tục bị bắt quả tang xả thải ra sông Hậu

DNVN - Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh An Giang vừa kiểm tra đột xuất, phát hiện chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long tiếp tục xả thải trực tiếp ra sông Hậu. Mặc dù trước đó, chợ đầu mối thủy hải sản đã từng bị UBND TP ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường với mức phạt 36 triệu đồng.

An Giang: Chợ đầu mối thủy hải sản vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường / An Giang: Chợ thủy hải sản xả thải trực tiếp ra sông Hậu bị phạt 36 triệu đồng

Chợ đầu mối thủy hải sản vẫn hoạt động bình thường mặc dù bị đình chỉ xả thải vì giấy phép xả thải hết hạn.

Chợ đầu mối thủy hải sản vẫn hoạt động bình thường mặc dù bị đình chỉ xả thải vì giấy phép xả thải hết hạn.

Tiếp tục xả thải, thách thức dư luận

Trong đơn kêu cứu tiếp tục gửi đến các cơ quan báo chí, người dân sống ở khu vực đường Phan Bội Châu bày tỏ quan ngại và không đồng tình với cách cơ quan chức năng giải quyết, xử lý sai phạm chợ đầu mối thủy hải sản của công ty TNHH Châu Việt Long. Nhiều người dân nói rằng, họ không dám đứng ra tố cáo thẳng mặt vì biết có thế lực chống lưng cho doanh nghiệp này nên mới ngang nhiên xả thải trực tiếp ra sông Hậu suốt thời gian dài như thế mà không một cơ quan nào đến kiểm tra phát hiện. “Bức xúc nhất là vì sao một nhà đầu tư coi thường pháp luật, “bức tử” sông Hậu như thế, không đủ các điều kiện về bảo vệ môi trường mà vẫn không bị đình chỉ hoạt động để họ tiếp tục hành vi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh?”, nhiều người dân nêu trong đơn.

Để xác minh tình hình thực tế, khoảng 3h30 sáng 22/5, phóng viên tiếp tục đến chợ đầu mối thủy hải sản ghi nhận chợ vẫn hoạt động mua bán kinh doanh bình thường và tình trạng nước thải chảy tràn, ứ đọng trên đường Phan Bội Châu, nước thải ngập ngụa trong nhà lồng chợ. Khi hỏi về việc vì sao bị đình chỉ xả thải mà chợ đầu mối thủy hải sản vẫn hoạt động, nước thải sẽ đi về đâu, chứa ở đâu, ông Nguyễn Quang Hiển, Phó Ban quản lý chợ đầu mối thủy hải sản, khẳng định: “Chợ vẫn hoạt động không nghỉ ngày nào”.

Trong khi trước đó, ngày 21/5, ông Tô Hoàng Môn, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh An Giang ký thông cáo báo chí số 143 gửi các cơ quan báo chí về việc xử lý các vấn đề liên quan đến lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước tại chợ đầu mối thủy hải hải của Công ty TNHH Châu Việt Long. Sở TN-MT tỉnh An Giang xác định: Qua kiểm tra giám sát thực tế cho thấy chợ đầu mối thủy hải sản gây ô nhiễm môi trường; cặp bờ kè của chợ phát sinh các đường ống nhựa đường kính 114mm đấu nối từ khu vực nhà lồng chợ ra sông Hậu; đường cống thu gom nước thải về hệ thống xử lý nước thải tập trung của chợ có thay đổi so với nội dung trong bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận; hệ thống thu gom xử lý nước thải tập trung của chợ không hoạt động (từ tháng 3-2021); giấy phép xả thải hết hạn từ ngày 5/4/2021.

“Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH Châu Việt Long đình chỉ mọi hành vi xả thải vào nguồn nước khi giấy phép xả thải vào nguồn nước của công ty chưa được cấp lại. Sở TN-MT và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát và xử lý hành vi xả thải không phép (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật”, Thông cáo báo chí nêu rõ.

Ông Tô Hoàng Môn cho biết, lúc 22 giờ ngày 25/5, Sở TN-MT phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh An Giang đã kiểm tra đột xuất chợ đầu mối thủy hải sản, phát hiện chợ này tiếp tục có hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường. “Nước thải từ hoạt động mua bán kinh doanh của chợ đươc thải ra sông bằng hai cửa: Một cửa xả chảy tràn và một cửa từ đường cống ngầm. Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm quả tang tại hiện trường và lấy hai mẫu nước thải tại hai cửa xả này để kiểm tra phân tích”, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh An Giang nói.

UBND tỉnh An Giang tổ chức buổi làm việc cung cấp thông tin cho báo chí về việc xả thải của chợ đầu mối thủy hải sản.

UBND tỉnh An Giang tổ chức buổi làm việc cung cấp thông tin cho báo chí về việc xả thải củachợ đầu mối thủy hải sản.

Không chấp nhận doanh nghiệp gây ô nhiễm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết thêm: Quan điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, mặc dù rất cần mời gọi các doanh nghiệp về đầu tư trên địa bàn để giải quyết việc làm, về tiêu thụ nông sản của tỉnh. Tuy nhiên, vẫn không chấp nhận những loại hình gây ô nhiễm môi trường. Tỉnh An Giang đã từ chối rất nhiều dự án điện than, dự án dệt nhuộm, dù biết rằng loại hình này đem lại nguồn thu ngân sách rất lớn. Còn những doanh nghiệp có thái độ không tuân thủ pháp luật thì tỉnh cũng không hoan nghênh. Trong quản lý nhà nước rất vất vả đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cố tình né tránh, không thực hiện đúng quy định của nhà nước, trang bị hệ thống xử lý nước thải đầy đủ nhưng vận hành cầm chừng, để đối phó, vì nếu làm đúng thì chi phí rất lớn.

Ông Trần Anh Thư cho hay, thông qua phản ánh của các cơ quan báo chí về các hành vi vi phạm liên quan đến xả thải của chợ đầu mối thủy hải sản nên đã chỉ đạo Sở TN-MT kiểm tra xác lập hành vi vi phạm này. Trước mắt là đình chỉ xả thải của chợ này, để xem doanh nghiệp họ xây dựng phương án xử lý, khắc phục vi phạm như thế nào. “Sau đó, tôi biết doanh nghiệp không tuân thủ, không chấp hành nên tiếp tục chỉ đạo cho Cảnh sát môi trường xây dựng kế hoạch trinh sát. Tối hôm 25/5, Cảnh sát môi trường đã bắt được quả tang Chợ đầu mối thủy hải sản của Công ty TNHH Châu Việt Long xả thải trực tiếp ra môi trường”, ông Trần Anh Thư nói.

Liên quan đến hành vi trên, ông Tô Hoàng Môn cho biết thêm: “Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm quả tang tại hiện trường và lấy hai mẫu nước thải tại hai cửa xả này để kiểm tra phân tích. Với hành vi này thì chợ đầu mối thủy hải sản của công ty TNHH Châu Việt Long vi phạm lỗi xả nước thải không có giấy phép”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo, phải làm nhanh để có kết quả phân tích mẫu nước thải, tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt ngay, để tăng nặng hơn. Theo ông Trần Anh Thư, có ba tình tiết tăng nặng: Khung xả thải là 160 triệu; xả thải có chất gây ô nhiễm môi trường vượt quá quy định thì phải cộng dồn vô; hành vi xả thải này đã lập lại lần thứ hai, thứ ba rồi vì UBND TP Long Xuyên đã xử lý rồi, đã yêu cầu Công ty TNHH Châu Việt Long ngưng xả thải mà vẫn không thực thi, tiếp tục xả thải ra môi trường. “Khi các đồng chí tham mưu cho UBND tỉnh thì phải nói rõ thái độ của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có ý thức khắc phục, cầu thị thì mình còn hỗ trợ; còn thái độ doanh nghiệp thách thức dư luận thì cần xem xét lại, làm cho nghiêm, để người dân thấy rằng cơ quan chức năng làm công minh, không bao che cho doanh nghiệp”, ông Trần Anh Thư nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chủ trì buổi làm việc với báo chí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chủ trì buổi làm việc với báo chí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị các ngành chức năng nghiên cứu, đề xuất hướng lâu dài, mặc dù hiện nay chưa thể khẳng định là chấm dứt luôn hay tạm dừng hoạt động của chợ này, còn tùy theo tính toán. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp hữu hiệu thì không thể mỗi đêm lực lượng phải theo dõi, bắt phạt hoài. “Mà ý thức và thái độ thì thấy rõ doanh nghiệp này coi thường pháp luật, thức thức dư luận rồi. Nếu hiện nay điều kiện, giấy phép của doanh nghiệp không đủ thì phải giảm thiểu, phải ngừng các hoạt động kinh doanh có liên quan đến xả thải, liên quan đến ô nhiễm. Đồng thời nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, sửa chữa vận hành hệ thống xử lý xem có ổn định hay không. Còn họ không đảm bảo, không tuân thủ thì phải tạm đình hoạt động chợ chờ đến khi có đủ các thủ tục, điều kiện thì xem xét cho hoạt động trở lại”, ông Trần Anh Thư kết luận.
Từ vụ việc này cho thấy hiệp lực quản lý của các cơ quan chức năng chưa nghiêm.
Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm