Quốc tế

'Abrams giống xe đồ chơi khi đối đầu T-72 nâng cấp'

Việc dùng những chiếc M1A1 Abrams đối đầu với T-72 là điều gần như không thể bởi M1A1 quá yếu.

CLIP: Tại sao mũ của phi công F-35 đắt hơn cả siêu xe? / CLIP: Sức mạnh của lớp khinh hạm đa năng La Fayette

Hãng thông tấn Jpost dẫn tuyên bố của lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, Ramzan Kadyrov nói về sức mạnh của xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72 nâng cấp của Nga so với M1A1 Abrams Mỹ sản xuất.

"Abrams giống như một chiếc xe đạp của trẻ em và phiên bản cải tiến của T-72 mới là sức mạnh MBT thực sự trên chiến trường", ông Kadyrov nói.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm: "T-72 vượt xa các thiết bị nước ngoài về sức mạnh chiến đấu, khả năng kiểm soát, khả năng bảo vệ và tính dễ sử dụng. Với T-72, bất kỳ cuộc tấn công nào cũng giống như câu cá trên du thuyền – một niềm vui!".

Xe tăng M1A1.

Xe tăng M1A1.

Cùng với đó, chuyên trang quân sự của Mỹ là 19FortyFive cũng cho rằng, người ta có lý do để ca ngợi T-72 là dòng tăng mạnh nhất thế kỷ 20 và đến nay nó vẫn tiếp tục chứng minh sức mạnh.

Theo báo Mỹ, xe tăng T-72 không mang tính biểu tượng như T-34, nhưng bất chấp tuổi tác, vẫn là xe tăng hoạt động nhiều nhất trên toàn thế giới và đã tham gia nhiều cuộc xung đột trong các thập kỷ gần đây.

Tờ 19FortyFive cho biết, T-72B3 mà Nga sử dụng hiện nay là phiên bản sở hữu khả năng công thủ khá toàn diện với những trang bị cực hiện đại bởi đây là biến thể hiện đại hóa của dòng T-72B, nó được cải tiến đáng kể khả năng cơ động, hệ thống hỏa lực mạnh mẽ, hệ thống giáp phản ứng nổ thế hệ mới cho phép kíp chiến đấu kiểm soát tốt khả năng tác chiến của xe.

Về thiết kế cơ bản T-72B3 hầu như giữ nguyên thiết kế của các phiên bản T-72 trước đây và Quân đội Nga bắt đầu chương trình nâng cấp T-72B lên T-72B3 từ năm 2012. Chỉ trong một thời gian ngắn, biến thể thể hiện đại hóa của T-72 này đã nhanh chóng trở thành xương sống của Nga trước khi tăng T-14 xuất hiện.

 

Những chiếc T-72B3 ban đầu được trang bị động cơ diesel V-84-1 nâng cấp có công suất lên tới 840 mã lực, nhưng sau đó Uralvagonzavod đã quyết định trang bị lại cho T-72B3 mẫu động cơ diesel V-92S2F có công suất lên đến 1.130 mã lực.

Về hệ thống giáp bảo vệ biến thể T-72 này được tích hợp hệ thống giáp phản ứng nổ Kontakt-5 có khả năng vô hiệu hóa cả đạn chống tăng xuyên giáp APFSDS. Các tấm giáp Kontakt-5 được bố trí xung quanh tháp pháo và phía trước mui xe, bên cạnh đó nóc tháp pháo cũng được trang bị giáp bảo vệ bổ sung.

Sức mạnh hỏa lực T-72B3 không hề thua kém so với T-90 khi nó được trang bị pháo nòng trơn 2A46M-5 125mm với cùng hệ thống nạp đạn tự động mới, và dĩ nhiên T-72B3 cũng có thể bắn các tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser như 9M119 Svir và 9M119M Refleks qua nòng pháo chính.

Hệ thống vũ khí phụ của chiếc xe tăng này là súng máy đồng trục PKTM 7.62mm và NSV 12.7mm. T-72B3 cũng được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa tiên tiến Sosna-U hoạt động dựa trên tầm quan sát của pháo thủ và hệ thống quan sát quang ảnh nhiệt thế hệ thứ II hỗ trợ tác chiến ban đêm.

Ngoài ra, nó cũng được trang bị nhiều thiết bị hỗ trợ khác như hệ thống tính đường đạn tự động, bộ cảm biến thời tiết. Xe tăng T-72B3 cũng sở hữu hệ thống phòng vệ chủ động Arena-E được thiết kế để đánh chặn các mối đe dọa từ các loại tên lửa chống tăng và súng chống tăng của đối phương.

 

Trên xe cũng được gắn bộ cảm biến giúp kíp chiến đấu phát hiện khi nào xe bị hệ thống dẫn đường bằng laser từ tên lửa chống tăng kẻ thù định vị. Với những trang bị này, báo Mỹ cho rằng T-72B3 sở hữu sức mạnh nhỉnh hơn cả dòng tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm