Quốc tế

'Vũ khí bất thường' của Nga sẽ khiến máy bay không người lái địch 'tuyệt chủng'

Quân đội Nga sẽ sử dụng 'vũ khí bất thường' trong cuộc chiến chống máy bay không người lái, khác biệt hoàn toàn với Mỹ, cổng thông tin 19FortyFive cho biết.

COVID-19 làm thay đổi cách thức hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu / S-500 và S-550 Nga khiến Mỹ không thể đưa phương tiện quân sự vào quỹ đạo?

Nga đang phát triển một vũ khí bất thường - pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya thế hệ mới. Biên tập viên mục quân sự của tờ 19FortyFive - ông Sebastian Roblin viết: "Mục tiêu là cung cấp sự bảo vệ chống lại các mối đe dọa mới, chủ yếu từ máy bay không người lái cảm tử".

Chuyên gia quân sự Mỹ nhấn mạnh: “Có lẽ pháo phòng không 2S38 Derivatsiya là vũ khí khác thường nhất được Nga tạo ra trong thời gian gần đây".

Tổ hợp 2S38 sử dụng khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và trang bị pháo 57 mm. Tốc độ bắn của Derivatsiya đạt 120 viên/phút, nó có khả năng bắn trúng mục tiêu trên không ở độ cao 4.500 mét.

“Derivatsiya nhằm mục đích bảo vệ các đơn vị bộ binh cơ giới tiền tuyến và đổ bộ đường không. Người ta mong đợi rằng những tổ hợp này sẽ thay thế cho ZSU-23-4 Shilka 'đáng kính'”, ông Roblin giải thích.

Pháo 2S38 sẽ không thể "vươn tay" để tấn công chiến đấu cơ hoặc chống lại máy bay không người lái. Tuy nhiên nó gây ra một mối đe dọa chết người đối với trực thăng chiến đấu.

Ngoài ra, pháo tự hành mới của Nga có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình đang lao tới, vũ khí hàng không có độ chính xác cao và quan trọng nhất là tiêu diệt máy bay không người lái cảm tử kích thước nhỏ nhưng cực kỳ nguy hiểm.

Theo chuyên gia Sebastian Roblin, một hệ thống phòng không như vậy đặc biệt phù hợp trong điều kiện chiến tranh hiện đại, khi các máy bay không người lái ngày càng được sử dụng nhiều hơn để tấn công kẻ thù từ trên không.

Chuyên gia Mỹ còn thu hút sự chú ý tới việc Lầu Năm Góc sử dụng công nghệ khác để chống lại UAV, khi Lục quân Mỹ vẫn sử dụng những khẩu pháo 20 mm không cơ động kiểu Gatling.

Vũ khí nói trên bảo vệ các căn cứ quân sự khỏi tên lửa và máy bay không người lái, tuy nhiên Quân đội Mỹ không sử dụng hệ thống phòng không tự hành cho mục đích này.

“Ngày nay, nước Mỹ đang đặt cược vào hệ thống laser và thiết bị gây nhiễu khi nói đến việc chống lại các máy bay không người lái”, tác giả của bài báo bình luận.

Ông Roblin còn chú ý đến một chi tiết thú vị: pháo phòng không tự hành tiên tiến 2S38 Derivatsiya mới nhất của Nga, theo một nghĩa nào đó, là sự hồi sinh một công nghệ Liên Xô trước đó.

Tổ hợp này sử dụng bệ pháo AZP-57 được hiện đại hóa sâu, được phát triển từ những năm 1940. Vũ khí trên đã tham gia vào nhiều cuộc chiến, ví dụ như chiến tranh Ả Rập - Israel hay Iran - Iraq.

"Nhưng đối với pháo tự hành đầy hứa hẹn 2S38 Derivatsiya, nó có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau, nhờ loại đạn “thông minh” mới đang được phát triển, chúng sẽ khiến hệ thống phòng không này nguy hiểm hơn nữa", chuyên gia Sebastian Roblin nói.

Hệ thống điều khiển của Derivatsiya sẽ tính toán hướng bay của quả đạn này, cũng như xác định nơi phát nổ của nó, khi một bộ đếm thời gian dạng ngòi điện tử sẽ được đặt cho mỗi quả đạn.

“Kỳ lạ hơn nữa là một loại đạn thông minh đang được phát triển, có thể cơ động với sự trợ giúp của 'cánh gấp' giống như tên lửa, được hỗ trợ bằng hệ thống chỉ định mục tiêu thông qua tia laser lắp đặt trên tháp pháo của pháo tự hành”, ông Roblin lưu ý.

Chuyên gia Mỹ cho biết thêm, khả năng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trên Derivatsiya giúp xác định và loại bỏ những mối đe dọa trên không mà không cần sự can thiệp của con người.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm