Quốc tế

COVID-19 làm thay đổi cách thức hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu

Đây là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra trong cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế thế giới đang diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Một năm cầm quyền của Tổng thống Joe Biden với nhiều thăng trầm / 105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, Giám đốc điều hành của Intel - ông Pat Gelsinger cho rằng tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng đã buộc nhiều công ty phải tăng cường đáng kể lượng hàng tồn kho để sẵn sàng cho tình trạng đơn hàng bị hủy bỏ hoặc chậm thực hiện.

"Bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính là chúng ta phải tiến hành các cuộc kiểm tra sức đề kháng của các ngân hàng trước khủng hoảng. Với thế giới hiện nay, tôi nghĩ rằng chúng ta cũng nên thực hiện các cuộc kiểm tra sức đề kháng của chuỗi cung ứng", ông Pát Gelsinger - Giám đốc điều hành Intel, Mỹ cho hay.

COVID-19 làm thay đổi cách thức hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

COVID-19 làm thay đổi cách thức hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Các diễn giả cũng cho rằng đang xảy ra tình trạng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ các nước đang phát triển sang các thị trường gần hơn, hoặc thậm chí rời hẳn về trong nước để giảm thiểu thời gian chờ đợi, bất chấp điều này sẽ khiến chi phí sản xuất gia tăng.

Sự dịch chuyển này có thể tác động tiêu cực đến các nền kinh tế đang phát triển do không còn nhận được vốn đầu tư và chuyển giao công nghệ từ nước ngoài.

Bà Ngoziokonjo - Iweala - Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới WTO nói: "Sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng hiện nay là vấn đề cần giải quyết, tuy nhiên nhiều nước đang phát triển muốn được tiếp tục là một phần của hệ thống thương mại đa phương".

Bà Iweala cũng cho rằng các tổ chức tài chính quốc tế như IMF và WB cần đưa ra các gói vay dễ tiếp cận hơn cho các nước đang phát triển, để những nước này có thể duy trì sức cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại và thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm