Quốc tế

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 20/9

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 20/9/2023.

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 19/9 / Quân sự thế giới hôm nay (19/9): Tiêm kích F-35B của Mỹ mất tích bí ẩn

Tổng thống Zelensky bác bỏ đề xuất nhượng bộ lãnh thổ cho Nga. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CBS News, khi được hỏi liệu Ukraine có nhượng bộ bất kỳ vùng đất nào cho Moscow để đổi lấy hòa bình hay không, ông Zelensky đã trả lời: "Không. Đây là lãnh thổ của chúng tôi". Tuy nhiên, ông không nói liệu điều này có áp dụng với Crimea hay không.

Binh lính Ukraine khai hỏa hệ thống tên lửa phóng loạt về phía Nga. Ảnh: Reuters.

Binh lính Ukraine khai hỏa hệ thống tên lửa phóng loạt về phía Nga. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận, nhịp độ cuộc phản công được dự đoán từ lâu của Ukraine trong hơn 3 tháng qua "không nhanh lắm". Tuy nhiên, ông cho biết Ukraine sẽ tiếp tục chiến dịch này bất kể điều kiện thời tiết ra sao.

"Chúng tôi cần giải phóng lãnh thổ nhiều nhất có thể và tiến về phía trước thậm chí cả khi đó là chưa tới vài trăm mét. Chúng tôi không thể mất thời gian. Hãy quên những thứ như thời tiết đi", ông Zelensky cho hay, đồng thời tuyên bố thậm chí nếu lực lượng mặt đất không thể di chuyển thì Ukraine sẽ tăng cường tấn công UAV.

Bình luận của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi một bài báo của Wall Strett Journal chỉ ra rằng quân đội Ukraine sẽ không chỉ đối mặt với quân đội Nga trong những phòng tuyến kiên cố mà còn cả mưa và thời tiết lạnh giá, những yếu tố có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chiến dịch nói chung và loại bỏ bất kỳ cơ hội nào để đạt đột phá.

Ukraine miễn nhiệm 6 Thứ trưởng Quốc phòng. Theo Reuters, Chính phủ Ukraine không đưa ra lý do miễn nhiệm 6 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên đây có thể là hoạt động cải tổ sau khi ông Rustem Umerov được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine vào đầu tháng 9.

“Việc khởi động lại đã bắt đầu và sẽ tiếp tục. Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường”, ông Umerov đề cập đến việc sa thải 6 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trong một bài đăng trên Facebook ngày 18/9.

 

Trong số những Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bị sa thải có cả bà Hanna Maliar - người thường xuyên đưa ra thông tin cập nhật chính thống về các hoạt động quân sự của quân đội Ukraine.

Trước đó, ngày 3/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ thông báo sa thải cựu Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov, đồng thời đề xuất ông Rustem Umerov lên thay.

Nga dùng vũ khí chính xác cao phá hủy kho đạn urani nghèo của Ukraine. Trong một thông báo ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã tiến hành một cuộc tấn công ban đêm bằng vũ khí chính xác cao như vũ khí phóng từ trên không và UAV để phá hủy các cơ sở của Ukraine. Cuộc tấn công nhắm vào "các địa điểm mà chính quyền Kiev lưu trữ tên lửa hành trình Storm Shadow và đạn urani nghèo", thông báo trên cho hay.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc pháo kích càn quét và tấn công bằng UAV cũng nhắm vào các trung tâm tình báo của Ukraine và các cơ sở huấn luyện binh lính.

"Mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được. Tất cả cơ sở đều bị nhắm trúng", Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

 

Liên minh châu Âu chia rẽ vì ngũ cốc Ukraine. Ủy ban châu Âu (EC) vừa qua đã kêu gọi Ba Lan, Hungary và Slovakia có thái độ mang tính xây dựng sau khi 3 quốc gia này đơn phương tuyên bố sẽ tiếp tục cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine bất chấp quyết định của Ủy ban châu Âu về việc chấm dứt lệnh cấm này. Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu hôm 18/9 cũng tổ chức cuộc họp với tất cả các quốc gia thành viên để thảo luận sâu hơn về vấn đề này.

Lệnh cấm trên được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine vào các nước láng giềng của nước này. Ukraine là một trong những quốc gia xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới trước khi cuộc xung đột nổ ra vào năm 2022. Diễn biến này cũng khiến cho việc vận chuyển sản phẩm nông nghiệp của Kiev ra thị trường toàn cầu có xu hướng giảm mạnh trong thời gian qua.

NATO tập trận trên biển Baltic theo kịch bản thực tế xung đột Nga - Ukraine. Cuộc tập trận Northern Coasts (Bờ biển phía Bắc) của NATO trên Biển Baltic năm nay được tổ chức với thực tế xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra.

Ukraine vẫn khó đạt đột phá lớn sau khi phá lớp phòng thủ đầu tiên của Nga. Trước khi quân đội Ukraine bắt đầu cuộc phản công vào tháng 6, Kiev và phương Tây hy vọng có thể nhanh chóng giành lại các vùng lãnh thổ rộng lớn Nga kiểm soát. Tuy nhiên, ban đầu, các lực lượng của Ukraine hầu như không đạt được tiến triển. Trong những tuần gần đây, họ đạt được nhiều thành quả hơn nhưng cũng chỉ giành lại một vài ngôi làng nhỏ.

Dù vậy, theo nhà quan sát German Lopez nhận định trên New York Times, xung đột thường có xu hướng kéo dài. Kịch bản Ukraine giành được hàng nghìn km2 lãnh thổ ở Đông Bắc năm ngoái là điều khó có thể lặp lại. Xung đột thường là nỗ lực từng bước đối phó với đối phương, giống như việc Ukraine giành lại ngôi làng nhỏ nhưng có vai trò chiến lược ở phía Đông gần đây. Những cuộc tiến công như vậy được tiến hành nhằm hướng đến đột phá lớn mặc dù điều này có lẽ khó có khả năng xảy ra.

 

- Video Quân đội Nga tấn công chớp nhoáng ở Kleshcheevka. Nguồn: RT.
Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm