Quốc tế

Khám phá xe chiến đấu bộ binh CV-90 Thụy Điển dùng để phòng Nga

Xe chiến đấu bộ binh CV-90 Thụy Điển đã được tăng cường tới đảo tiền tiêu Gotland do lo ngại Nga có thể sẽ đánh chiếm hòn đảo này.

COVID-19 làm thay đổi cách thức hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu / S-500 và S-550 Nga khiến Mỹ không thể đưa phương tiện quân sự vào quỹ đạo?

Cư dân của thị trấn Visby đang ngủ yên trên đảo Gotland đã thức giấc khi nghe thấy âm thanh của khí tài quân sự trong đó nổi bật nhất là xe chiến đấu bộ binh CV90 của quân đội Thụy Điển. Việc điều động này là do Thụy Điển lo ngại Nga có thể sẽ động binh để lấy hòn đảo này như cách họ đã làm với Crimea.

Tờ Bild của Đức dẫn lời một quan chức Stockholm giấu tên cho biết, quân đội Thụy Điển đã cảnh giác trong trường hợp Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định sử dụng tàu để đánh chiếm đảo Gotland.

Xe chiến đấu bộ binh CV-90 Thụy Điển

Xe chiến đấu bộ binh CV-90 Thụy Điển

"Nếu Tổng thống Putin có kế hoạch gì chống lại các nước Baltic, thì trước tiên ông ấy sẽ phải chiếm Gotland. Chúng tôi thấy các hoạt động chuyển quân của Nga và chúng tôi phải xem xét kịch bản này một cách nghiêm túc", quan chức này tuyên bố.

Đảo Gotland nằm cách vùng Kaliningrad của Nga, khu vực được quân sự hóa, khoảng 320 km về phía tây bắc. Động thái của Thụy Điển diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 120.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Đảo Gotland của Thụy Điển

Đảo Gotland của Thụy Điển

Xe chiến đấu bộ binh CV90 của Thụy Điển được giới thiệu vào năm 1993, chịu trách nhiệm phát triển và chế tạo dòng xe thiết giáp này là chi nhánh tập đoàn BAE Systems tại Thụy Điển. CV90 được trang bị hỏa lực khá mạnh, tùy theo yêu cầu nhiệm vụ, chúng có thể trang bị pháo 30mm hoặc lên tới 40mm, ngoài ra còn súng máy đồng trục và súng phóng lựu phóng loạt.

Ngoài hỏa lực mạnh, CV90 còn được bọc giáp chắc chắn để có thể chống lại được đạn pháo 30mm bắn thẳng. Hệ thống điện tử trong xe rất hiện đại cho phép các xe cùng loại có khả năng liên kết dữ liệu mục tiêu với nhau. Thụy Điển cũng đang dự tính lắp đặt hệ thống phòng vệ chủ động APS Iron First cho phép xe an toàn trước các loại vũ khí diệt tăng thiết giáp từ đối phương.

Hiện CV90 đang phục vụ trong Lục quân Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Thụy Sĩ và nhiều quốc gia khác. Đã có 1.200 chiếc được sản xuất từ năm 1993 cho tới nay.

Vũ khí - Khí tài

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm