Góc nhìn

Phú Thọ: Không có việc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn thu phí khám sàng lọc tiêm vaccine COVID-19

DNVN - Sau khi có thông tin người dân tại khu 10A và 5B xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, Phú Thọ phản ánh Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (TTYT) có dấu hiệu trục lợi khi yêu cầu người dân phải trả phí khám sàng lọc trước khi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc TTYT huyện Tân Sơn khẳng định “đây là thông tin không chính xác”.

Bài 1: Doanh nghiệp lương thiện đang sống dở, chết dở kêu cứu vì bị nghi oan / Bài 2: Người trong cuộc "minh oan" cho Công ty Thành Phát

Tiêm chủng cho người đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Về vấn đề này, Bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn cho biết: “Để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi tiêm vaccine phòng COVID-19, Bệnh viện khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh nền, trên tinh thần tự nguyện. Chương trình được thông báo công khai trên trang Facebook của TTYT và băng rôn trước cổng TTYT. Việc này đã được triển khai từ nhiều tháng nay, không phải chỉ trong tháng 9. Còn khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine COVID-19 là một trong bốn bước của quy trình tiêm chủng khép kín được TTYT triển khai theo quy định của Bộ Y tế và hoàn toàn miễn phí. Việc người dân đi khám sức khỏe định kỳ là thường xuyên, không hề liên quan đến việc khám sàng lọc tiêm vaccine COVID -19. Chính vì thế người dân đang nhầm lẫn hai chương trình này nên mới có ý kiến như vậy!.”

Ông Đỗ Văn Lượng - Bí thư Chi bộ khu 5B, đồng thời là người dân đi khám sức khỏe ngày 15/9 được chỉ định làm xét nghiệm máu.

Ông Đỗ Văn Lượng - Bí thư Chi bộ khu 5B, đồng thời là người dân đi khám sức khỏe ngày 15/9 được chỉ định làm xét nghiệm máu.

Theo Quyết định số 3802/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 10/8/2021 về hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19 có lưu ý đối tượng cần khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng trước khi tiêm, bao gồm người có tiền sử dị ứng, người có bệnh lý nền, bệnh mãn tính.... Với đặc thù người dân ở khu vực miền núi không có thói quen đi khám bệnh định kỳ, nhiều người khi đến TTYT không nắm được tình trạng sức khỏe của bản thân, nên việc triển khai khám sức khỏe để phát hiện bệnh lý nền là cần thiết để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

 

Vì vậy ngày 15/9, một số hộ kinh doanh thuộc khu 10A và 5B, xã Tân Phú thuộc đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 đã đến TTYT huyện Tân Sơn để được khám, tư vấn sức khỏe trước khi tiêm. Người dân đã được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm có trả phí như chụp X quang, xét nghiệm máu, viêm gan B.... Do đó dẫn đến ý kiến thắc mắc: Tại sao khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 mà lại phải trả tiền, trong khi theo quy định của Bộ Y tế thì tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 là miễn phí?

Việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh nền hay không, là hoàn toàn tự nguyện và hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên nhiều dịch vụ cận lâm sàng khi triển khai không nằm trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả thì người dân phải trả tiền. Còn khi người dân tham gia tiêm vaccine COVID-19 vẫn đảm bảo đúng quy trình và hoàn toàn không phải trả phí. Chính vì thế có thể khẳng định việc khám bệnh để phát hiện bệnh nền không liên quan đến việc khám sàng lọc để tiêm vaccine COVID-19. Đặc biệt là không có việc TTYT Tân Sơn thu tiền khám sàng lọc để tiêm vaccine như phản ánh của báo chí và một số người dân.

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Đỗ Văn Lượng - Bí thư chi bộ khu 5B, xã Tân Phú - là một người dân đi khám bệnh vào ngày 15/9 cho biết: “Thông qua khám bệnh, tôi mới phát hiện mình bị cao huyết áp. Sau khi về điều chỉnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tôi đã tiêm được mũi 1 vaccine phòng COVID-19. Theo tôi, vấn đề thực chất chỉ là sự hiểu nhầm giữa đôi bên chứ không có chuyện TTYT trục lợi từ khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID - 19 ”

Còn đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Kim Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tân Phú khẳng định: “Ngay khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân, UBND xã đã cử cán bộ xuống lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân, đồng thời yêu cầu các trưởng khu, bộ phận phát thanh xã truyền tải đúng chủ trương khám bệnh theo tinh thần hoàn toàn tự nguyện, chứ không phải là điều kiện bắt buộc để được tiêm vaccine phòng COVID-19”.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh lý nền được nhiều địa phương trong tỉnh triển khai để đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Những khúc mắc tại huyện Tân Sơn cũng là bài học kinh nghiệm để các bệnh viện và TTYT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, tư vấn đối với người dân, tránh để xảy ra những hiểu lầm không đáng có, gây hoài nghi và làm ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn tỉnh.

 

Đình Thơm
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm