Tin tức - Sự kiện

Chọn mua rau quả sạch

Khi rau không an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ tràn lan thị trường, việc lựa chọn rau sạch khiến nhiều người đau đầu.

Với rau ăn lá, những loại rau đứng đầu bảng trong danh sách “đen” có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng (theo kết quả kiểm định của Cục BVTV)  gồm: Rau muống, rau cải, cải bắp, đậu đỗ.

Với củ quả, phải kể đến dưa chuột, cà chua, su su, súp lơ… Do thông tin về những loại rau củ quả lạm dụng thuốc BVTV cao nói trên đã được công bố, nên nhiều gia đình đã sử dụng rất hạn chế các loại rau này. Tuy nhiên, đây hầu như là những thứ rau quả phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nên không thể không mua, dù chỉ thảng hoặc. “Với rau muống tốt nhất nên ăn đúng mùa, không ăn rau trái vụ. Các loại rau cải, đậu đỗ… khi mua về đều phải rửa kỹ và ngâm qua nước muối” – bà Nguyễn Thị Bản (phường Nam Đồng, HN) chia sẻ.

Nhiều bà nội trợ tinh ý khi mua rau xanh như thường chọn những loại rau không quá đẹp mắt, như không mua rau cải lá quá xanh, trơn mướt, không mua cà chua quá đỏ mọng, láng mịn (cà chua Trung Quốc). Nhiều người khẳng định, rau ăn lá thường có sâu ăn đôi chỗ thì mới là rau ít phun thuốc. Với cà chua, nên chọn những loại quả có màu đỏ tự nhiên, màu nhạt, không quá căng mọng, quả có đôi phần lõm, gồ ghề. Nói chung là rau, quả càng xấu mã thì càng… yên tâm là rau trồng tự nhiên, không có tác động của thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, hay thuốc dấm chín.

Chị Diễm Lệ (Cầu Giấy, HN) cho hay: “Rau ở chợ đầu mối thường rất rẻ nên tôi thiếu yên tâm. Thói quen của tôi là mua rau ở những gánh hàng rong, số lượng không nhiều nhưng nhìn qua là biết rau quả trồng ở vườn nên hơi xấu mã, ít phun thuốc”.

Những người bận rộn thì rau ở siêu thị, các cửa hàng rau sạch là lựa chọn hàng đầu. Theo nhiều chị em, một số siêu thị ở HN bán rau củ quả sạch khá uy tín gồm siêu thị Minh Hoa, Hapro, Ngọc Khánh… Ngoài ra, hiện có khá nhiều cửa hàng chuyên cung cấp rau sạch theo hệ thống bán lẻ, nhìn khá bắt mắt. Các loại rau được bao gói cẩn thận, sơ chế sạch sẽ…

Với trái cây tươi, thời gian qua có nhiều thông tin về việc sử dụng thuốc dấm chín chuối tiêu, đu đủ chín đều, màu vàng ươm bắt mắt. Theo kinh nghiệm của không ít người, hai loại trái cây này đều khá dễ chín, khi mua nên chọn quả vẫn xanh, hoặc đang độ chín, không nên chọn quả đã chín hẳn. Mua về để ở chỗ thoáng mát từ 1-2 ngày là yên tâm sử dụng. Những loại quả có nguy cơ lạm dụng thuốc BVTV cao gồm: Táo, lê, dưa vàng, dâu tây...

Vì vậy cần hạn chế ăn các loại quả trên, hoặc cần ngâm kỹ nước muối, gọt sạch vỏ trước khi ăn. Thời điểm hiện tại miền Bắc đang vào mùa cam Hà Giang, táo Hải Dương, khế, mít… Vì thế, ăn những loại quả đúng mùa này sẽ không lo lẫn với trái cây Trung Quốc không rõ xuất xứ.

 

 

Hồng Lĩnh (Theo Lao Động)

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo