Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lâm Đồng: Điều tra doanh nghiệp lợi dụng ưu đãi đầu tư, trục lợi hơn 19 tỷ đồng

DNVN – Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Hu Cha Vina được Nhà nước cho hưởng các ưu đãi đầu tư, nhưng không đưa đất vào sử dụng, không trực tiếp sản xuất, kinh doanh theo mục tiêu đầu tư ban đầu, mà cho doanh nghiệp khác thuê lại, để thu lợi hơn 19 tỷ đồng.

Lâm Đồng: Du lịch nội tỉnh hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất / Doanh nghiệp, doanh nhân Lâm Đồng được Thủ tướng tặng bằng khen

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận thanh tra số 166/KL-TTr về công tác quản lý, sử dụng đất, thu, nộp tiền cho thuê lại đất và sử dụng kinh phí tại Khu Công nghiệp (KCN) Lộc Sơn và KCN Phú Hội.

Qua đó cho thấy, trong giai đoạn từ năm 2015-2020, Ban Quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng và Công ty Phát triển hạ tầng KCN Lộc Sơn – Phú Hội đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, đôn đốc và báo cáo cơ quan có thẩm quyền về tình trạng các chủ đầu tư chưa đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng. Tại KCN Lộc Sơn và KCN Phú Hội đã xảy ra nhiều tồn tại, hạn chế, đặc biệt trong công tác quản lý, sử dụng đất được thuê lại của các chủ đầu tư.

Khu Công nghiệp Phú Hội - nơi xảy ra nhiều tồn tại, hạn chế, đặc biệt trong công tác quản lý, sử dụng đất được thuê lại của các chủ đầu tư.

Khu Công nghiệp Lộc Sơn - nơi xảy ra nhiều tồn tại, hạn chế, đặc biệt trong công tác quản lý, sử dụng đất được thuê lại của các chủ đầu tư.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện có 8 dự án, diện tích hơn 10,2ha, chậm đưa đất vào sử dụng từ 36 đến 135 tháng, nhưng Ban Quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng và Công ty Phát triển hạ tầng KCN Lộc Sơn – Phú Hội chưa kịp thời tham mưu các cấp có thẩm quyền, đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.

Điều đáng nói là có nhiều chủ đầu tư dự án sử dụng đất không đúng mục tiêu đầu tư (như sản xuất, kinh doanh điện mặt trời, cho thuê lại nhà xưởng), có dấu hiệu trục lợi từ chính sách ưu đãi đầu tư của Nhà nước (miễn giảm tiền thuê lại đất, ưu đãi thuế).

Trong đó, nghiêm trọng nhất là trường hợp Công ty TNHH Hu Cha Vina cho Công ty TNHH Kanaan thuê lại nhà xưởng tại KCN Lộc Sơn; trên cùng 1 địa điểm cấp 2 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (CNĐKĐT) cho 2 dự án cùng ngành nghề kinh doanh.

Theo Giấy CNĐKĐT, Công ty Hu Cha Vina được Nhà nước cho hưởng các ưu đãi, như: Miễn tiền thuê đất trong 3 năm xây dựng cơ bản và 11 năm kể từ ngày hoạt động; được ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (áp dụng thuế suất thấp trong vòng 10 năm, miễn thuế 2 năm đầu và giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo).

 

Tính đến nay, doanh nghiệp này đã được miễn 1,8 tỷ đồng tiền thuê 5,53ha đất (nếu tính hết thời gian miễn, tiền thuê đất sẽ khoảng 8,35 tỷ), nhưng không đưa đất vào sử dụng theo hợp đồng thuê đất đã ký kết, không trực tiếp sản xuất, kinh doanh theo mục tiêu đều tư ban đầu, mà cho doanh nghiệp khác thuê sử dụng.

Cụ thể, theo hợp đồng cho thuê nhà xưởng giữa Công ty Hu Cha Vina và Công ty Kanaan, từ tháng 4/2020 đến tháng 10/2021, Công ty Hu Cha Vina đã thu lợi hơn 19 tỷ đồng, gần bằng tổng số tiền thuê lại đất, phí sử dụng hạ tầng thu được trong 6 năm (2015-2020) của tất cả các dự án trong 2 KCN Lộc Sơn và Phú Hội cộng lại.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, việc làm của Công ty Hu Cha Vina có dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi. Để làm rõ và xử lý sai phạm theo quy định, cơ quan này đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nguồn tin của phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam cho biết, mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất chuyển hồ sơ liên quan đến Công ty Hu Cha Vina đến công an tỉnh để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định.


Viên Hữu
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm