Đời sống

Những loại hoa trong vườn nhà có thể biến thành "vựa thuốc quý" giúp ích cho lá gan, tim, thận

DNVN - "Vựa thuốc quý" trong vườn nhà gồm 3 loại hoa: cau, chuối và bưởi, không chỉ có hương hoa ngát thơm mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bảo vệ lá gan và tốt cho tim và thận.

Nên ăn giá đỗ sống hay chần qua nước sôi để thu được nhiều lợi ích và đảm bảo sức khỏe? / Món canh vừa ấm bụng vừa giúp ngủ ngon thích hợp cho ngày gió lạnh

Cau, chuối và bưởi là những loại cây ăn quả quen thuộc với mọi người. Ngoài hương hoa thơm ngát, hoa của chúng còn được coi là "bài thuốc quý" có tác dụng chăm sóc sức khỏe.

Món ăn từ hoa cau có tác dụng bổ tim gan và dạ dày

Hoa cau. Ảnh: ĐH Lạc Hồng

Cây cau đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Hương thơm của hoa cau thường được sử dụng trong việc thắp hương và quả cau gắn liền với tục ăn trầu của người Việt. Ngoài những giá trị văn hóa, hoa và quả cau còn được sử dụng như dược liệu trong y học cổ truyền.

Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng khoa khám và điều trị Ban ngày (Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - cơ sở 3), hoa cau còn được gọi là tân lang hay binh lang. Nụ hoa đực của cây cau có vị hơi ngọt, tính mát và có nhiều tác dụng bổ tim, gan, dạ dày, trị ho, thanh nhiệt, thông khí, tán ứ trệ khí ở dạ dày. Ngoài ra, hoa cau còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C và chất xơ giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường đề kháng.

Trong dân gian, người ta thường sử dụng hoa cau để trị ho và một số tình trạng như đau tức ngực, tê đau các khớp và chướng khí ở bụng. Một cách chế biến đơn giản là hầm 0,5 lạng hoa cau với thịt lợn.

Món ăn từ hoa chuối có lợi cho tim

Hoa chuối. Ảnh: VTV

 

Cây chuối được trồng rộng rãi trên khắp đất nước Việt Nam với khả năng dễ trồng và sử dụng hoa làm rau ăn, thường được dùng trong các món nộm. Quả chuối có thể được ăn khi chín và còn xanh.

Hoa chuối cũng được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc bồi bổ sức khỏe. Theo bác sĩ Tấn Vũ, hoa chuối có thể được chế biến thành những món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, hoa chuối nấu với tim lợn có tác dụng chữa đau tim. Cách chế biến đơn giản là rửa sạch hoa chuối và thái nhỏ, sau đó đun cùng tim lợn trong 30 phút. Sau khi bỏ bã hoa chuối, ăn tim lợn và uống nước dùng.

Hoa chuối cũng có tác dụng hầm chân giò giúp phụ nữ sau sinh có nhiều sữa và nhanh hồi phục sức khỏe. Cách chế biến là làm sạch móng giò và ướp hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu. Sau đó, xào móng giò với hoa chuối và các nguyên liệu khác. Nấu cho đến khi móng giò gần nhừ, vớt me ra dằm nát và lấy nước me. Tiếp tục cho hoa chuối vào nồi, nêm gia vị và đun cho đến khi hoa chuối chín mềm. Rắc hành thái nhỏ vào trước khi thưởng thức.

Theo bác sĩ Vũ, hoa chuối cũng được sử dụng trong bài thuốc trị sa tử cung ở phụ nữ. Người ta lấy hoa chuối tiêu (nhặt những hoa đã rụng xuống đất), sau đó tán nhỏ và uống 2 lần mỗi ngày với 1 thìa canh bột hoa chuối, sử dụng nước sôi để chiêu thuốc. Ngoài ra, có thể sử dụng 60g củ chuối tươi sắc để uống nhiều lần trong ngày.

Hoa bưởi với nhiều tác dụng có lợi cho phổi và tiêu hoá

 

Hương hoa bưởi nồng nàn khắp phố phường Hà Nội - Ảnh 1.

Hoa bưởi. Ảnh: VTV

Theo bác sĩ Tấn Vũ, cây bưởi có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck và thuộc họ cam (Rutaceae). Hoa bưởi có nhiều dược tính giúp trị ho tiêu đờm và dưỡng phổi. Trong hoa bưởi còn chứa tinh dầu giúp kích thích tiêu hoá và thông đại tiện, đồng thời ngăn ngừa táo bón.

Hoa bưởi cũng có thể được sử dụng để chế biến thành thuốc. Ví dụ, có thể sử dụng hoa bưởi (4g), hoa đậu (1 bát), nước gừng (nửa thìa) và đường phèn (1 thìa) để làm thuốc. Sau khi rửa sạch hoa bưởi, đun khoảng 10 phút và lọc bỏ bã, lấy nước. Tiếp theo, đun nước gừng, đường và hoa đậu, sau đó lấy ra ăn để giúp tiêu đờm và thông đại tiện.

Ngoài ra, hoa bưởi cũng có thể được sử dụng trong trường hợp ăn nhiều gây ấm ách bụng. Chưng 12g hoa bưởi với trà và uống giúp tiêu thực, giảm triệu chứng táo bón, nấc, khí trệ, rên rỉ và ngáp vặt.

 

Các loại hoa này không chỉ làm cho vườn nhà thêm phần đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Việc sử dụng những "vựa thuốc quý" này trong chế biến món ăn và bài thuốc sẽ giúp cải thiện sức khỏe và tạo ra một môi trường sinh thái cân bằng trong vườn nhà.

Thanh Thủy (tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm