Quốc tế

Báo Mỹ: Đặc nhiệm Nga còn lâu mới đáp ứng được các tiêu chuẩn phương Tây

Đặc nhiệm Nga mặc dù là lực lượng rất đáng gờm nhưng tạp chí Strategy Page của Mỹ lại cho rằng họ còn thua xa tiêu chuẩn phương Tây.

Diệt xe tăng hạng nhẹ chỉ bằng... súng AK, chuyện khó tin nhưng có thật / Mỹ dùng phương pháp cây gậy và củ cà rốt để chống lại tiêm kích Su-35 Nga

Đặc nhiệm Nga và Mỹ liên tục chạm trán nhau tại nhiều địa điểm "nóng bỏng" trên khắp thế giới. Điều này tạo cơ sở để tờ Strategy Page (Mỹ) so sánh về lực lượng đặc biệt của hai cường quốc quân sự hàng đầu.

Vào đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, khoảng 30 nghìn lính đặc nhiệm đã phục vụ trong thành phần Quân đội Liên Xô. Hầu hết trong số họ là lính nghĩa vụ (chiếm tỷ lệ khoảng 70 - 80%), lượng binh sĩ chuyên nghiệp khá ít.

Nhưng dựa vào việc lựa chọn cẩn thận và một chương trình huấn luyện khắc nghiệt đã giúp họ có thể loại bỏ những chiến binh ưu tú của đối phương. Tờ báo Mỹ viết, các lực lượng đặc biệt của Liên Xô đã chứng tỏ mình một cách hiệu quả trong cuộc chiến tại Afghanistan:

"Lực lượng đối lập tại Afghanistan đã học cách rút lui khỏi bất kỳ khu vực nào có đặc nhiệm Liên Xô hoạt động", tờ tạp chí của Mỹ cho biết.

Theo Strategy Page, sau khi Liên Xô tan rã, sự "xuống cấp nhanh chóng" của lực lượng đặc nhiệm Nga bắt đầu. Theo nhận xét, đỉnh điểm là vào năm 1999 - 2004, được nhắc đến nhiều nhất là "thất bại" trong chiến dịch giải phóng con tin trong nhà hát Dubrovka và trường học Beslan.

"Trong trường hợp đầu tiên, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Còn đối với chiến dịch thứ hai, tòa nhà bị hủy diệt bằng vũ khí kết hợp, khi đặc nhiệm Nga sử dụng RPG, tên lửa chống tăng và nhiều hỏa lực mạnh khác", tờ Strategy Page nói rõ.

Tuy nhiên sau đó tình hình bắt đầu thay đổi. Ví dụ trong chiến dịch tại Gruzia năm 2008, tiểu đoàn trinh sát của lực lượng đặc biệt ở hậu cứ đã tiến vào lãnh thổ đối phương, "thể hiện một trình độ cao".

Như tác giả bài báo giải thích, tại chiến trường Syria, các lực lượng đặc biệt của Nga đã cố gắng giữ quyền lực cho Tổng thống Bashar al-Assad, "bất chấp mối đe dọa dường như không thể vượt qua từ phe nổi dậy vào năm 2011".

"Nhưng tại đây, các binh sĩ đặc nhiệm của Nga đã đụng độ với 'tinh hoa' của Quân đội Mỹ và nhận thấy rằng lực lượng đối phương đáng gờm hơn nhiều so với dự kiến", tác giả cho biết.

Tở tạp chí Mỹ chỉ ra, hiện tại bản thân các chiến binh đặc nhiệm Mỹ đánh giá những người đồng nghiệp đến từ Nga là "lực lượng khá sẵn sàng chiến đấu", "có thể cạnh tranh" và "gây ra mối đe dọa nghiêm trọng hơn so với thời Chiến tranh Lạnh".

Nhưng xét về số lượng, binh lính đặc nhiệm của Liên bang Nga (khoảng 10 nghìn người, trong đó hơn một nửa là lính hợp đồng) thì lại thua kém Mỹ, nơi có số lượng biệt kích chiến đấu nhiều gấp 5 lần.

"Các nhân viên quân sự của SOCOM đã gặp gỡ các đối tác Nga của họ ở một số khu vực trên thế giới và nhận thấy rằng lực lượng đặc biệt của Nga vẫn rất 'uy nghiêm', nhưng khác xa so với những tiêu chuẩn của phương Tây", ghi nhận trên tờ báo Mỹ.

Hiện tại chưa rõ các tay súng đặc nhiệm Mỹ căn cứ vào đâu để đưa ra nhận định trên, đồng thời cũng chưa rõ họ đã nắm rõ được toàn bộ sức mạnh của lực lượng đặc biệt Nga hay chưa.

Trước tình hình trên, báo chí Nga cho rằng không hoàn toàn rõ lý do tại sao các lực lượng đặc biệt của nước này - những người có trường đào tạo và sử dụng chiến thuật phong phú xây dựng theo phong cách của riêng họ lại phải đáp ứng tiêu chuẩn phương Tây.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm